TRIẾT LÝ SỐNG CỦA SOCRATE & EINSTEIN

 Nhà triết học Socrates

Câu nói “tự nhận biết chính mình” ở cổng đền Thần Apollo dường như chính là bảo con người hãy buông những ngạo mạn đã khiến con người trở nên ngu xuẩn kia xuống. Con người dùng trí huệ của mình như thước đo vạn vật, con người một khi tự cho mình là đúng, ngông cuồng tự đại, thì bản thân thước đo này chính là sẽ mất đi tiêu chuẩn.

Socrates nổi tiếng bởi luôn đặt ra câu hỏi cho mọi điều về cuộc sống và thế giới. Ông không bao giờ chấp nhận những câu trả lời mập mờ mà luôn tìm kiếm bản chất của vấn đề.

Socrates là 1 triết gia Hy Lạp, một vĩ nhân của nền triết học Tây phương. Những chuẩn mực, lý lẽ, nhân sinh quan được ông đưa ra khiến ông trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người dù họ chỉ ngẫu nhiên được nghe các bài giảng của ông  là những điều khiến ông bị buộc tội, sau cùng là bị hành quyếtSocrates nổi tiếng bởi luôn đặt ra câu hỏi cho mọi điều về cuộc sống và thế giới. Ông không bao giờ chấp nhận những câu trả lời mập mờ mà luôn tìm kiếm bản chất của vấn đề. Socrates đã sống 1 cuộc đời rất nghèo khổ. Dù là 1 nhân vật lớn của triết học. Mọi thứ mà chúng ta biết về ông đều là qua trung gian. Hầu hết chúng đến từ các cuộc nói chuyện của Plato và Xenophon cùng với vở kịch của Aristophanes. Những cuộc nói chuyện theo ghi chép của Plato được cho là khá chính xác bởi Xenophone cũng trở thành 1 triết gia và có xu hướng đưa những lý thuyết của ông vào các đoạn hội thoại.

Socrates bị buộc tội và hành quyết vào năm 399 trước công nguyên, khi ông 70 tuổi. Phiên tòa này diễn ra bởi theo những người buộc tội ông, Socrates đã “từ chối chấp những vị chúa đã được chính quyền chấp nhận” và “làm hư hỏng thanh niên”. Ông có 3 giờ để tranh biện và bảo vệ mình nhưng thay vào đó, Socrates đã thuyết trình về những ý tưởng triết học mà 500 thành viên của hội đồng xử tội từ chối chấp nhận. Ông cũng được lựa chọn trục xuất khỏi Athens nhưng ông từ chối. Socrates sau đó tự hành quyết bằng 1 ly thuốc độc. (Socrates ung dung uống thuốc độc trước mặt học trò mình để thi hành bản án tử hình. Ảnh: Quest for Beauty)

Dưới đây là 24 câu nói nổi tiếng và đầy trí tuệ của ông:

 1. “Hiểu biết đích thực là biết rằng mình không biết gì cả”.
 2. “Một cuộc sống mà không không có thử thách là một cuộc sống không đáng để sống”.
 3. ” Điều tốt đẹp duy nhất là kiến thức, điều xấu xa duy nhất là sự thờ ơ”.
 4. “Tôi không thể dạy ai một thứ gì. Tôi chỉ có thể khiến họ suy nghĩ”.
 5. “Đối xử tốt với mỗi người bạn gặp là một trận chiến khó khăn”.
 6. “Những bộ óc lớn thảo luận về những ý tưởng, bộ óc trung bình bàn luận về những sự kiện còn những bộ óc non yếu chỉ nói chuyện về con người”.
 7. “Dù sao thì một khi đã kết hôn, nếu lấy được người vợ hiền thì bạn sẽ hạnh phúc; nếu không, bạn sẽ trở thành một triết gia”.
 8. “Người không hài lòng với những gì anh ta có cũng sẽ không hài lòng với những gì ảnh ta sẽ có”.
 9. “Nếu bạn không có được những gì mình muốn, bạn phải khó chịu; nếu bạn có được những gì bạn không muốn bạn cũng khó chịu; ngay cả khi bạn có được những gì mình muốn thì vẫn khó chịu vì không thể giữ được mãi mãi. Tâm trí của bạn là vật cản lớn nhất. Nó muốn một cuộc sống tự do, không có sự thay đổi, không có sự đau đớn, và cũng không có cái chết. Nhưng sự thay đổi là một điều luật và không có sự giả dối nào có thể thay đổi thực tế đó”.
 10. “Đôi khi bạn dựng lên những bức tường không phải để ngăn cách với mọi người, mà để xem ai đủ quan tâm phá bỏ nó”.
 11. “Trí tuệ bắt nguồn từ những điều kỳ diệu”.
 12. “Để tìm thấy chính mình, hãy biết cách suy nghĩ độc lập”.
 13. “Giáo dục nhen nhóm ngọn lửa chứ không phải chỉ đổ đầy con tàu”.
 14. “Hãy tự hiểu chính mình”.
 15. “Hãy để người đàn ông có thể chuyển dời thế giới tự dịch chuyển anh ta trước”.
 16. “Bí mật của hạnh phúc, bạn thấy đấy, không thể tìm thấy khi tìm kiếm nhiều hơn mà trong việc phát triển khả năng hưởng thụ ít hơn”.
 17. “Bí mật của sự thay đổi là tập trung tất cả năng lượng của bạn, không phải để chiến đấu với cái cũ mà là xây dựng nên cái mới”.
 18. “Tôi không phải là một người Athen hay một người Hy Lạp mà tôi là một công dẫn của thế giới này”.
 19. “Lựa chọn kiến thức thay vì sự giàu có, với 1 số người chỉ là nhất thời, nhưng với một số người khác lại là mãi mãi”.
 20. “Hiểu được câu hỏi là đã tìm ra được một nửa “.
 21. “Khôn ngoan thực sự là khi nhận thức được kiến thức ít ỏi mà chúng ta có về cuộc sống, về bản thân chúng ta và về thế giới xung quanh chúng ta”.
 22. “Sự hài lòng là tài sản tự nhiên, sự xa xỉ là nghèo đói giả tạo”.
 23. “Để trở thành một cái gì đó thì phải hành động trước tiên”.
 24. “Tâm trí là mọi thứ bạn cần; điều bạn nghĩ ra là điều bạn sẽ trở thành”.

 

NHÌN VỀ  CUỘC  SỐNG

15 câu nói nổi tiếng của Einstein khiến bạn thay đổi cách nhìn về cuộc sống

Bên cạnh một trí tuệ uyên thâm, Albert Einstein còn là một người rất sâu sắc với những triết lý về cuộc sống. Không chỉ là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất thế kỷ XX, Albert Einstein còn có đóng góp lớn đối với kho tàng tri thức của nhân loại.

Nhà vật lý này đã phát hiện ra kiến thức nền tảng về sự vận hành của vạn vật trong vũ trụ với Thuyết tương đối và dự đoán được sự tồn tại của sóng hấp dẫn hàng thế kỷ trước khi chúng ta thực sự quan sát được chúng.

Tuy nhiên đó không phải là lý do chính khiến ông được gọi là một thiên tài. Bên cạnh một trí tuệ uyên thâm, ông còn là một người rất sâu sắc với những triết lý về cuộc sống.

 1. Về thuyết tương đối

Khi một người đàn ông ngồi cạnh một cô gái xinh đẹp một giờ, dường như nó chỉ kéo dài một phút. Nhưng nếu để anh ta ngồi cạnh một bếp lò nóng trong một phút, thì thời gian đó lại còn dài hơn cả một giờ. Đấy là thuyết tương đối.

 1. Về hạnh phúc

Một con người hạnh phúc luôn hài lòng với hiện tại thay vì lo lắng về tương lai.

 1. Về giáo dục

Hầu hết giáo viên đều lãng phí thời gian bằng cách đặt ra những cậu hỏi chỉ để kết luận rằng học sinh của họ không thể trả lời câu hỏi đó. Trong khi nghệ thuật đích thực của việc đặt câu hỏi là để phát hiện ra học sinh biết gì hoặc chúng có khả năng biết điều gì.

 1. Về sự tán dương

Cách duy nhất để thoát khỏi hiệu ứng mua chuộc của lời tán dương là tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ

 1. Về vẻ ngoài

Nếu tôi bắt đầu quan tâm đến việc chải chuốt, tôi sẽ không còn là chính mình nữa

 1. Về vai trò của khoa học

Có một điều mà tôi đã học được trong cả cuộc đời: Rằng khoa học của chúng ta, khi đem đo lường với thực tại, là rất thô sơ và ngô nghê – nhưng nó lại là điều quý giá nhất mà chúng ta có.

 1. Về việc tuân theo nguyên tắc

Tôn trọng quyền lực duy lý là kẻ thù lớn nhất của sự thật.

 1. Về lẽ thường

Lẽ thường chẳng khác nào một khoản định kiến đã nằm sẵn trong tâm trí từ trước khi bạn đủ 18 tuổi.

 1. Về sự bí ẩn

Trải nghiệm tuyệt vời nhất mà chúng ta có chính là sự bí ẩn, không ai có thể đoán được nó, đặt câu hỏi về nó hay ngạc nhiên về nó. Nó bí ẩn cho đến khi chúng ta chết đi.

 1. Về bí mật vật lý

Bí mật bất diệt của thế giới chính là sự dễ hiểu. Đơn giản bởi sự thật luôn luôn dễ hiểu.

 1. Về cái ác

Thay đổi tính chất hóa học của Plutonium dễ hơn rất nhiều so với việc thay đổi bản tính ác trong con người.

 1. Về hiểu biết về thời gian của con người

Chúng ta đều biết rằng sự phân biệt được tạo ra từ quá khứ, hiện tại và tương lai; chứ không phải sự cố chấp, ảo tưởng cứng đầu.

 1. Về trí tưởng tượng

Tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức luôn bị giới hạn như trí tưởng tượng là vòng tròn bao quanh thế giới.

 1. Về chính trị

Chủ nghĩa dân tộc là một căn bệnh của trẻ con. Nó giống như bệnh lên sởi ở con người.

 1. Về sự khiêm nhường

Mỗi người trong chúng ta đều được trời phú cho trí tuệ cần thiết để nhìn nhận và đánh giá mọi thứ xung quanh theo cách của riêng mình; chứ không phải trí tuệ để hài lòng với mọi thứ đã có sẵn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s