BỘ NGOẠI GIAO ĐỨC NÓI GÌ về QUAN HỆ VỚI VN ?

Tin tức trái chiều giữa Việt Nam và Đức về chuyện Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tại Hà Nội vẫn là chủ đề được nhiều người theo dõi. Hoamunich tóm lược các bản tin từ các cơ quan truyền thông tại Đức trong tháng qua đã tường trình.

Sprecher des Auswärtigen Amts zu neuen Entwicklungen im Fall Trinh Xuan Thanh

Xin trích trong bản thông tin báo chí của Bộ ngoại giao Đức đoạn sau: http://bit.ly/2xuSQM1

„Vì Việt Nam cho đến nay hoàn toàn không đáp ứng gì các lời yêu cầu của chúng tôi, không nhận đã vi phạm luật pháp và phản bội lòng tin,  nên chúng tôi buộc phải có thêm những biện pháp khác. Bởi thế ngày hôm qua trong một cuộc nói chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Bộ Ngoại giao Đức chúng tôi đã thông báo cho phía Việt Nam hay rằng Quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam tạm thời bị đình chỉ.“  (Da Vietnam unseren Forderungen bisher in keiner Weise nachgekommen ist, den Rechts- und Vertrauensbruch bisher nicht als solchen anerkannt hat, sehen wir uns gezwungen, weitere Konsequenzen zu ziehen. Wir haben daher der vietnamesischen Seite gestern in einem Gespräch mit dem vietnamesischen Botschafter im Auswärtigen Amt mitgeteilt, dass die Strategische Partnerschaft mit Vietnam vorübergehend ausgesetzt wird.)

Phát ngôn viên của chính phủ Đức, ông Steffen Seibert, tuyên bố ngày  22.09.2017, chinh phủ Đức lại trục xuất thêm một nhân viên sứ quán Việt Nam ở Bá Linh. Nhân viên này bị tình nghi có liên hệ đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin 23.07.2017. Trong vòng bốn tuần nhận viên ngoại giao này và gia đình phải rời khỏi nước Đức.

Ngoài ra chính phủ Đức cũng yêu cầu nhà nước Việt Nam phải chính thức xin lỗi. Một người phát ngôn của Bô ngoại giao Đức nói, cho đến nay CSVN hoàn toàn giữ thái độ im lặng, không có một phản ứng gì trước những đòi hỏi của chính phủ Đức. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Đức sẽ không để cho vụ này, một vụ vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và luật pháp quốc tế, bị lờ đi. Ông dùng thành ngữ trong tiếng Đức: không để cho nhà nước CS Hà Nội “quét vụ việc xuống dưới thảm” (unter den Teppich kehren). Trong một bức thư gửi ông Sigmar Gabriel, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Đức, cuối tháng 8 Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vẫn chối  VN không bắt cóc TXT và ngụy biện rằng TXT đã tự nguyện đầu thú.

Các quan sát viên nhận định rằng mặc dù bận rộn trong cuộc bầu cừ quốc hội Đức ngày Chúa nhật  24.09.2017, chính phủ bà TT Angela Merkel vẫn không quên vụ chê độ Cộng sản VN vi phạm luật lệ Đức. Họ đánh giá vụ này có tầm quan trọng rất cao và không thể để cho „chìm xuồng“ như giới lãnh đạo chế độ CS độc tài VN mong đợi.

A Federal Foreign Office Spokesperson issued the following statement today (22 September) in response to new developments in the case of Vietnamese citizen Trinh Xuan Thanh, who was abducted from Berlin:  Immediately after the case came to light, we made it clear that the abduction on German territory was completely unacceptable. There is clear evidence for this abduction, which will be made available to the public in due course. The Federal Public Prosecutor General took over the investigation on 10 August. This investigation has not yet been concluded.The abduction involves a blatant violation of German and international law. Under no circumstances will we tolerate this. In declaring the head of intelligence at the Vietnamese Embassy persona non grata, we have already taken the first clear steps. We have conveyed our demands unambiguously to the Vietnamese Government several times and made clear that we reserve the right to take further measures. To date, the Vietnamese Government has not complied with our demands that it make an apology and provide an assurance that the law will not be violated again in this way in the future. Nor has Viet Nam pledged to hold the responsible parties to account. We have made demands regarding Trinh Xuan Thanh, including that his trial be conducted in accordance with the rule of law and open to international observers. As Viet Nam has not met any of our demands in any way or recognised the violation of the law and the breach of trust as such so far, we are obliged to take further steps. We therefore informed the Vietnamese side in a meeting with the Vietnamese Ambassador at the Federal Foreign Office yesterday that the strategic partnership with Viet Nam is being temporarily suspended. We have also declared a further employee of the Vietnamese Embassy persona non grata. He now has four weeks to leave Germany with his family. We expect Viet Nam to meet our demands. The Vietnamese side knows how it can restore bilateral relations and rectify the violation of the law and breach of trust.

…………………..

– Sau khi nhật báo Tageszeitung (taz) tại Berlin có bài viết về một người ti nạn chính trị tên Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngày 23.7.2017, từ thông tấn xã Đức (dpa) đến các tờ báo lớn như: Süddeutsche Zeitung, Frankfurter Allgemeine, Die Welt, Focus, Handelsblatt và các hãng tin quốc tế khác như Washington Post, Reuters, AFP… đồng loạt loan tin vào ngày 2.8.2017 về hành vi bắt cóc người tại Berlin gây chấn động trong dư luận Đức và thế giới. (Vi phạm Hiệp định Maastricht năm 1992 và hiệp định Lisbonne quy định chính sách ngoại giao và an ninh chung vi pham Công ước quốc tế do Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 20/12/2006)

2/8/2017 Tuyên bố của Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức về quan hệ VN – Đức, „Sau khi có những bằng chứng ngày càng rõ ràng về sự liên quan của các cơ quan VN và Đại sứ quán VN tại Berlin trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer, triệu tập Đại sứ VN tại Đức về việc trên, tuỳ tiện bắt người trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có tiền lệ.  (vi phạm theo điều 9 của Công ước Vienne về quan hệ ngoại giao ký ngày 14/04/1961) và yêu cầu tùy viên tình báo tại Đại sứ quán VN (Nguyễn Đức Thoa đã hoạt động tình báo đi ra ngoài công tác ngoại giao) là người không được hoan nghênh (persona non grata), phải rời khỏi Đức trong thời gian 48 tiếng đồng. Việc bắt cóc xảy ra tại thủ đô Berlin ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước).” Ông Schaefer gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn.” vi phạm luật pháp nước Đức và công pháp quốc tế

Bắt cóc hay tự đầu thú?

Trong cuộc họp báo vào ngày 3.8.2017 tại Hà Nội về vụ việc T.X.Thanh, ký giả hãng thông tấn AFP hỏi: “Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao Đức Việt không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?” Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN bà Lê Thị Thu Hằng trả lời “Theo thông báo ngày 31-7 của Bộ Công an VN thì ông TXT ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng VN đang tiến hành điều tra, bà lấy làm tiếc về thông cáo ngày 2/8 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức”.đài truyền hình của nhà nước Việt Nam VTV1 đưa tin, hình ảnh  TXT và tờ đơn xin tự thú. “đành phải về để đối diện sự thật”.

Thứ sáu 4.8.2017 Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố tại Wolfsburg „Không những chỉ trục xuất những người có trách nhiệm, chúng tôi đang thảo luận về các biện pháp khác nữa. Theo chúng tôi nhận định, phương cách bắt đưa người ra khỏi xứ như người ta thấy trong các bộ phim về thời chiến tranh lạnh là một việc chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ. http://de.reuters.com/article/deutschland-vietnam-idDEKBN1AK1F6

Cảnh sát  Đức- Séc điều tra hỏi cung chủ cho thuê xe ở Praha, Cộng hòa Czech, chiếc xe 7 chỗ hiệu Volkswagen, màu ánh bạc, biển số xe 2AB – 3140.” Cảnh sát EU đưa sang Đức hôm 28/7/2017 trong khuôn khổ một cuộc điều tra đặc biệt, đúng vào thời gian xảy ra vụ bắt cóc TXT. Người thuê xe là Nguyễn Hải Long bị bắt vì đứng tên văn phòng chuyển tiền MoneyGram trong chợ ở Trung tâm Thương mại Sapa Praha, ông thuê dùm xe cho người khác xử dụng. Tuần báo Der Spiegel online của Đức loan tin là theo yêu cầu của Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF), Sở Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) đã vào cuộc, tiến hành điều tra xem ông Hồ Ngọc Thắng, một nhân viên của BAMF, “ nghi là „Der Kommunist im Bundesamt” (Người Cộng sản trong Sở Liên bang) Công tố liên bang Đức điều tra vì nghi ngờ các hoạt động gián điệp…

Ngoại trưởng Sigmar Gabriel (SPD) đánh giá mối quan hệ song phương với V N đang bị sứt mẻ trầm trọng. Ngày 6 / 8/ 2017 phỏng vấn ông Sigmar Gabriel về mâu thuẫn với VN ông trả lời “Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào dung thứ “. Và cảnh cáo sẽ có hậu quả cho Hà Nội. “Chuyện giới doanh nghiệp Đức cảm thấy bất an là điều hoàn toàn dễ hiểu, vì rõ ràng là một số người có chức trách tại VN đã thiếu tôn trọng mối quan hệ đối tác với Đức và các quy định luật pháp” quan hệ Việt-Đức và có thể ảnh hưởng tới quan hệ Việt-EU vì Liên minh châu Âu là một liên minh kinh tế chính trị bao gồm 27 nước thành viên.

VN nhận viện trợ phát triển từ Đức ở mức đáng kể. Trong năm 2015, Đức cam kết trợ giúp VN 220 triệu euro (257,8 USD) viện trợ phát triển trong vòng hai năm. “Mọi lựa chọn đều đang được đặt trên bàn,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói, và cho biết thêm là đã có các cuộc trao đổi giữa chính phủ hai nước. Đức ban giao thương mại lớn nhất của VN trong khối Liên hiệp Âu châu; các thành viên của khối này đang chuẩn bị xem xét việc phê chuẩn thỏa thuận tự do thương mại với VN

Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói những hoạt động tình báo trên lãnh thổ Đức hoàn toàn không thể chấp nhận được… Tôi muốn nói rất rõ ràng: Đây là một chuyện chúng tôi sẽ không đời nào dung thứ. chúng tôi không để cho câu chuyện ngừng lại ở đây.

Không khí nguội lạnh giữa Berlin và Hà Nội đã có những tác động cụ thể. Theo nguồn tin của Taz, Chủ tịch hội đồng của Quỹ Tín dụng Phát triển, ông Joachim Nagel, đã hủy bỏ chuyến bay vào VN. Quỹ Tín dụng Phát triển có thẩm quyền về tài chính trong việc hợp tác phát triển và chấp thuận cho vay vốn ưu đãi đến những nước đang mở mang và đang phát triển. Tại VN hầu như những vốn vay này nằm trong chương trình tài trợ Phát triển của Đức. Nước Đức chấp thuận dành cho VN 160 triệu Euro trong vòng 2 năm tới cho đào tạo nghề nghiệp và môi trường trong lãnh vực bảo vệ bờ biển và nguồn nước.

Trong năm 2016, hơn 520 triệu Euro được chấp thuận dành cho những dự án trong phạm vi năng lượng mới và đổi mới điện

lực. Đối với VN Đức có quan hệ kinh tế quan trọng, không nước nào trong khối EU có trao đổi buôn bán nhiều hơn với nước Đông Nam Á này. Quan hệ kinh tế của VN với Đức rất khiêm tốn, VN được các nước Châu Âu ủng hộ trong các xung đột chủ quyền với Trung Cộng ở Biển Ðông. Thái độ của EU có thể sẽ nguội lạnh hơn trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Forbes, việc các mật vụ VN bắt cóc ông Thanh ở Berlin có thể làm đổ bể hiệp định được đánh giá là vô cùng quan trọng đối với VN-Đức về quan hệ thương mại lớn nhất của VN trong khối EU và giá trị thương mại 2 chiều VN-EU đã tăng 38 tỷ USD trong 1 thập niên qua lên 48 tỷ USD. EVFTA dự kiến sẽ giúp GDP của VN tăng khoảng 15%. Các dân biểu Hạ viện Đức kêu gọi phải có biện pháp quyết liệt hơn để trừng phạt VN.

Trịnh Xuân Thanh là một con sâu trong đàn sâu tham nhũng, đã làm rầu nồi canh cho cả dân tộc Việt Nam!

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s