CHUYỆN TÌNH ADAM và EVA

eden3Sách Sáng Thế kể câu chuyện về Adam và Eva ở các chương 2 và 3, với một số chi tiết thêm ở các chương 4 và 5:

Sách Sáng Thế 2 mở đầu với việc nặn một người đàn ông từ bụi và thổi sự sống vào trong lỗ mũi của nó. Chúa trời tạo ra một khu vườn (Vườn Eden hoặc Vườn Địa Đàng) và đặt người đàn ông ở đó, “để làm việc và trông nom khu vườn,” cho phép anh ta ăn tất cả các loại cây trong vườn trừ Cây Nhận thức Tốt và Xấu – Trái cấm, “nếu một ngày ngươi ăn nó chắc chắn ngươi sẽ chết.” Chúa trời cũng đã tạo ra các loài thú, và khi Adam tìm một người phụ giúp, không loài vật nào muốn, và vì thế Chúa trời làm người đàn ông ngủ, và tạo ra một cô gái từ xương sườn của anh. Người nam đặt tên người nữ là “Phụ nữ” (Heb. ishshah), “vì cô gái được lấy từ một người nam” (Heb. ish). “Nên đàn ông thường rời cha và mẹ mình để đi theo người phụ nữ của mình.”Kết thúc Sáng thế ký 3 với ghi chú rằng người nam và nữ đều khoả thân, và không cảm thấy hổ thẹn.

Sáng thế ký 4 nói về con Rắn, “quỷ quyệt hơn mọi con thú trên cánh đồng.” Con rắn xúi giục người nữ ăn cây nhận thức, nói với cô ta rằng nó sẽ không dẫn tới cái chết; người nữ không kìm nổi, và đưa trái cho người nam, và người nam cũng ăn, “và mắt của hai người mở ra.” Khi ấy đã nhận thức được sự trần truồng của mình, họ che nó đi bằng những chiếc lá sung, và trốn khỏi cái nhìn của Chúa. Chúa trời hỏi họ điều họ đã làm. Adam kết tội Eva, và Eva kết tội con rắn. Chúa trời nguyền rủa con rắn (vốn đã phải có khả năng đi được trước sự kiện này bởi với 14 nói “mày sẽ đi bằng bụng, và mày sẽ ăn bụi trong suốt những ngày của cuộc đời mày.”) Sau đó Chúa nguyền rủa Adam và Eva bằng lao động cực nhọc với sự đau đớn khi sinh trẻ em, và trục xuất họ khỏi khu vườn, đặt một tiểu thiên sứ ở cửa để ngăn đường họ tới Cây sự Sống, “nếu không nó sẽ đưa tay ra… và ăn, và sống mãi.”

Sáng thế ký 4 và 5 có câu chuyện về gia đình của Adam và Eva sau khi họ rời Vườn địa đàng; ba đứa trẻ được đặt tên là, Cain, Abel và Seth, với những đứa trẻ khác chưa được đặt tên. Adam sống 930 năm. (“Người Phu nữ” được đặt tên Eva trong những câu kết của Sáng thế ký 3, “bởi cô ta là mẹ của mọi sự sống”; Adam có tên của mình khi mạo từ hạn định ban đầu bị bỏ đi, đổi “ha-adam”, “người”, thành “Adam”.)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s