NIỀM VUI TRỞ LẠI

150618-Tam-soat-benh-TPB-9Thể hiện tấm lòng Bác Ái, Từ Bi của người Việt hải ngoại, chia xẻ với người nghèo khó trong nước không phân biệt chủng tộc, tôn giáo. Những người lớn tuổi lãnh tiền trợ cấp xã hội vừa đủ sống, nhưng tiết kiệm dành tiền làm việc từ thiện. Nếu nhà Thờ, Chùa, Hội đoàn kêu gọi tổ chức bữa cơm Từ Thiện, nhiều người chiụ khó bỏ công sức gói từng cái bánh, nấu phở, bún, cury, cơm sườn, bánh cuốn… tặng cả vốn lẫn lời, họ luôn mong thu được nhiều tiền cho việc xã hội tốt lành góp phần chia xẻ sự khó khăn của đồng hương.

Trên trang Online của Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình có mục TRI ÂN những TẤM LÒNG VÀNG ghi những lần Giáo dân ủng hộ tiền giúp Việt Nam: Trại phong và nhà Khuyết tật; làng Phong tại Komtum; Dòng thừa Sai Bác Ái địa phận Vinh; cho các LM hưu dưỡng; Động đất Nepal; Mái ấm Thanh Tâm bảo vệ sự sống, Mái Ấm Mai Tâm cho người khuyết tật, gia đình Thiên Phúc tại Củ Chi; Gia đình Tê-Phan; trại phong qua Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh; nhà khuyết tật của dòng Mến Thánh Giá Vinh; nhà trẻ em khuyến tật của dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, Cũ Chi…

Báo Viên Giác cũng có phần từ thiện giúp: Cô Nhi, Cùi, Mù, Dưỡng Lão, giúp người nghèo, Nồi cháo tình thương, xe lăn, mổ mắt… các Hội đoàn, các nhóm Từ thiện cũng có mục giúp mổ tim cho trẻ em, nạn nhân bảo lụt, giúp xây cầu, xây giếng, giúp dân oan, những tù nhân lương tâm…

Người Việt hải ngoại không chỉ giúp cho người Việt, mà còn giúp cho Philippines nạn bảo lụt năm trước để biết ơn dân tộc Phi đã cho người Việt tỵ nạn tạm trú trước khi đi định cư các quốc gia tự do trên thế giới, giúp nạn nhân động đất ở Nepal, giúp cho làng sóng người tỵ nạn đang trên đường chạy trốn vì chiến tranh và độc tài…

Người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới đều có chương trình giúp đồng hương, đặc biệt hàng năm ở Hoa Kỳ vào mùa hè Hội HO Cứu Trợ TPB và Quả Phụ VNCH, Đài truyền hình SBTN, Trung tâm nhạc Asia và nhiều Hội đoàn cùng tổ chức chương trình Đại Nhạc Hội ngoài trời „CÁM ƠN ANH“. Năm nay tổ chức kỳ thứ 9 tại San José vào ngày thứ bảy 12/7/2015 (xem danh sách các Hội Đoàn hổ trợ dưới)

Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn chủ tịch Hội HO. cho biết hơn 40.000 hồ sơ cần giúp đỡ, số tiền hàng năm Đại Nhạc Hội để vinh danh và không bao giờ quên ơn TPB VNCH. thu được nửa triệu Mỹ Kim (500.000USD) nếu chia đều thì mỗi người nhận 12,5USD. như một giọt nước rơi trên sa mạc!

Năm 2014 Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn tổ chức những buổi phát quà, cấp xe lăn, nạng gỗ, khám bệnh miễn phí cho Thương Phế Binh VNCH. theo “Tôn chỉ của Tỉnh Dòng là loan báo tin mừng cho những người nghèo khó, những người bất hạnh… ”. Việc làm bác ái đó làm cho nhiều người kính trọng, ngưỡng mộ, quý mến tin tưởng quý Cha đã dấn thân phục vụ người nghèo, giúp TPB VNCH thật thực tế. Bốn mươi năm qua họ sống trong xã hội bị lãng quên, không được trợ cấp! Người Việt rời bỏ quê hương ra đi bằng đôi bàn tay trắng, phải làm lại cuộc đời trải qua nhiều gian khổ, nợ nhà, nợ áo cơm, nợ tiền cho con cái ăn học…. Nhà cầm quyền CSVN chỉ mở cửa tiếp xúc với các nước anh em XHCN. Việc liên lạc với người trong nước cũng gặp nhiều khó khăn! Hơn hai thập niên qua nhờ có sự cỡi mở liên lạc giữa người trong và ngoài nước, nên đã có những chương trình Từ Thiện. Với „tinh thần không bỏ anh em, hay lá lành đùm lá rách“ những cựu chiến binh VNCH sau 30 tháng tư tan hàng rả đám, nhưng tình đồng đội của những ngày chiến đấu bên nhau còn gắn bó, những người may mắn ở nước ngoài không bao giờ quên những người nằm xuống trong ngôi mộ hoang lạnh không người hương khói, hay những người kém may mắn phải bỏ một phần thân thể trên chiến trường, thương tật nghèo đói phải bán vé số, bán báo, làm nghề bơm vá ruột xe, người lượm rác còn có những người phải xin ăn ở đầu đường xó chợ!

150618-Tam-soat-benh-TPB-111Nhìn hoàn cảnh khổ đau đó, người Việt hải ngoại muốn đồng hành với DCCT Sài Gòn giúp đỡ cho TPB. Vì thay đổi nhân sự trong nhà Dòng tạm ngưng khám bệnh kỳ 7 đã làm cho nhiều người buồn và tuyệt vọng! Chúng tôi cầu nguyện và mong đợi Chúa thương xót giúp cho TPB VNCH việc làm hoàn toàn nhân đạo, không chính trị. Niềm vui đã đến, khi nhận mail trả lời của LM Giuse Đinh Hữu Thoại là người phụ trách Chương trình Tri ân TPB VNCH từ trước mà nhiều người đã biết đã hoạt động trở lại.

Von: Thoai Dinh Huu [mailto:dinhhuuthoai@gmail.com]

Gesendet: Dienstag, 2. Juni 2015 12:38

An: Nguyen

Betreff:: kinh chao

Kính thưa bác

Có nhiều vị hảo tâm thắc mắc không rõ hiện nay hoạt động Tri ân TPB VNCH như thế nào sau quyết định huỷ khám sức khoẻ đợt 7 (ngày 14/4/2015), có tiếp tục hay không,… Chúng tôi xin minh định việc này:

Hiện nay chúng tôi có danh sách khoảng 1,800 TPB VNCH từ Huế đến tận Cà Mau. Những hoạt động Tri ân quý anh gồm:

– Mua Bảo hiểm y tế cho mỗi người nếu họ không được địa phương cấp.

– Kiểm tra sức khoẻ tổng quát để tầm soát bệnh (vừa qua có chút trục trặc trong đợt thứ 7, nên tạm ngưng). Khi nào tiếp tục sẽ thông báo.

– Uỷ lạo từng trường hợp bằng hiện kim.

– Thăm viếng những anh ở xa hoặc những anh không thể di chuyển được khỏi nhà.

– Cấp phát các phương tiện hỗ trợ việc đi lại như xe lăn, xe lắc, gậy, nạng, kính mắt. chân giả,…

– Giúp vốn mưu sinh cho một số trường hợp.

– Quy tụ các anh vô gia cư về sống chung, giúp chi trả mọi chi phí nhà ở (Hiện nay có 4 anh sống chung với nhau tại 1 ngôi nhà chúng tôi thuê ở Sài Gòn).

– Sửa chữa hoặc xây mới nhà cho những trường hợp quá nghèo và nhà quá rách nát.

– Đồng hành với từng anh khi các anh phải nằm bệnh viện, phẫu thuật,… Giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí và thuốc men. Vừa rồi có 1 anh không có thân nhân, chúng tôi thuê 1 người nuôi anh trong những ngày nằm bệnh viện.

– Phúng viếng khi có tang lễ. Gấn thì đến tận nơi, xa thì gửi phúng điếu. Có 1 anh gia cảnh quá khó khăn, chúng tôi chi trả toàn bộ chi phí tang lễ.

Chúng tôi đang đi thăm các TPB thuộc các tỉnh xa nhất so với Sài Gòn, số lượng khoảng 90 anh, và cuối tháng 6 sẽ có một buổi họp mặt khoảng 30 anh trong một tỉnh. Thường khi thăm viếng hay họp mặt thì cũng có chút quà cho các anh vui.

Đó là những hoạt động mà chúng tôi sử dụng ngân quỹ do quý ân nhân đóng góp. Xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi để có điều kiện chia sẻ với các anh.

Thân kính,

Lm. Giuse Đinh Hữu Thoại, C.Ss.R

Phụ trách Chương trình Tri ân TPB VNCH

PS: Bác có thể gửi email này cho những ai muốn biết.

DÒNG CHÚA CỨU THẾ

CONGREGATION OF THE MOST HOLY REDEEMER

38 Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn

Handy 0935569205

Tel: (084) [8] 39316322 – Ext 217

150618-Tam-soat-benh-TPB-6Chúng tôi được phép chuyển mail đến nhiều người để chia xẻ niềm vui chung từng mong đợi hằng ngày. Được các Hội Đoàn sốt sắng chuyển tiền về chia xẻ với TPB VNCH như: Hội Cứu Trợ TPB. QLVNCH- Đức Quốc cùng sự tham gia của Hội Người Việt Reutlingen, Cộng Đoàn Công Giáo Reutlingen và Stuttgart, Chi Hội Phật Tử Reutlingen, Ban Nhạc Cỏ Xanh và Caraoke Reutlingen, Ban Vũ Thiếu Nhi Reutlingen, Nhóm Khiêu Vũ Hướng Dương Stuttgart, Anh Em Cựu Quân Nhân VNCH Reutlingen, đã tổ chức “Một Ngày Cho TPB. VNCH” nhằm quyên góp để cứu giúp TPB tại quê nhà, số tiền là 5.500 Euro. (kèm theo danh sách của 183 người TPB từ trước gởi xin ủng hộ nhờ DCCT cứu xét). Cha xứ Stephanô Bùi Thượng Lưu thuộc Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Rottenburg-Stuttgard cũng là chủ bút nguyệt san Dân Chúa có trương mục TÌNH THƯƠNG DÂN CHÚA kêu gọi giúp đỡ TPB.

Hội Người Việt Tự Do München-Bayern tổ chức nhạc đấu tranh chiều thứ bảy 18/4 bán đấu giá bức tranh, thức ăn, quyên góp được 3.500€ sẽ gởi giúp cho TPB 3000€ và 500€ cho trẻ em nghèo. Mọi người yên tâm vì việc làm của qúy Cha rất rỏ ràng qua những Video Clip, hình ảnh những tình nguyện viên đưa đón TPB đi khám bệnh, đã làm ấm lòng người. (cập nhật số tiền ủng hộ TPB được các ân nhân giúp thêm 600€ = 3600€)

(1)Các chương trình viện trợ do các tổ chức phi chính phủ (NGO) xóa đói giảm nghèo cho Việt Nam, dù 40 năm chấm dứt chiến tranh nhưng người dân Việt Nam vẫn còn nghèo và tụt hậu! trình trạng đạo đức băng hoại, nhân phẩm không được tôn trọng, bạo lực trong trường học… báo chí trong nước đã đăng tải đó là nổi đau của một dân tộc. Người dân mất đất, ngoài biển thì mất đảo, ghe tàu đánh cá của ngư phủ Việt Nam bị bọn Tàu cướp dụng cụ, đâm chìm, xịt nước xua đuổi trên vùng biển của chúng ta làm nhiều người bị thương, chết mất tích vọng hồn qua mộ gió ai là người giúp đỡ họ? Trong khi đó cán bộ có nhiều biệt thự sang trọng, đi các loại xe đắt tiền nhất, ông „tổng“ ngồi ở ngai vàng, con cháu cán bộ du học ngoại quốc, đời sống XHCN là hai thế giới khác nhau dù trên cùng quê hương Việt Nam.

Mong các Hội Đoàn, Đoàn Thể tiếp tục giúp đỡ thiết thực cho TPB VNCH, tuổi đời của họ đã ngoài 60, bệnh tật, nghèo đói, tuổi thọ không còn lâu trên cõi đời nầy. „miếng khi đói bằng gói khi no“ Quý vị có thể theo dõi sinh hoạt của DCCT Sài Gòn qua trang online Tin Mừng Cho Người Nghèo tường trình việc giúp TPB VNCH từng ngày trong tuần rất chu đáo

http://www.tinmungchonguoingheo.com

 

Nguyễn Quý Đại

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s