CHUYỆN CHA BỬU DIỆP

575705_266405890118481_1166871463_nCHÚA VẪN HIỆN-HỮU, VÀ GIÚP CON NGƯỜI BẰNG CÁC THÁNH. 

Phần lớn người VN đều nghe chuyện Cha Bửu-Diệp, nhưng không biết rõ chi- tiết và phép lạ mà Cha đã làm. Đây là chuyện Cha Diệp    

Thưa quý bạn, Bạc-Liêu là một tỉnh nhỏ ở vùng đồng bằng sông Cửu-Long nhưng có nhiều chuyện nổi tiếng, như về lúa gạo, về muối, về nhãn, về… Công tử Bạc-Liêu (1900-1973) trong thời Pháp thuộc, về vụ án Đồng Nọc-Nạn của những năm 1928-1930, và về ngôi nhà thờ họ Tắc-Sậy với sự linh-ứng của Cha Phanxicô Xaviê Trương-Bửu-Diệp, mà gần đây cả trong nước lẫn ngoài nước ai cũng biết.

Tôi không phải là người Công-Giáo. Hơn nữa, lại là một giáo-viên (ngày trước gọi là giáo-sư trung-học) có đầu óc khoa-học và ưa- chuộng thực-tế hơn là những sự tin-tưởng mang tính siêu-hình. Tôi đã từng dạy học tại Bạc-Liêu suốt 6 năm trời (1965-1971) và học-trò của tôi tại các huyện Vĩnh-Lợi, Vĩnh- Châu, Phước-Long, Giá-Rai v.v… đông lắm. Chúng tôi thường xuống dưới đó chơi. Tôi rất quen thuộc với cái huyện (ngày trước gọi là quận) Giá-Rai có ngôi nhà thờ nhỏ tí Tắc- Sậy lợp tôn, nằm bên cạnh lộ sau khi đi qua ngôi chợ cũng nhỏ như vậy của thị-trấn Hộ- Phòng / thị-trấn của huyện Giá-Rai – khoảng một cây số.

575705_266405893451814_2094650477_nBây giờ, trong thời buổi CS này, nhà thờ Tắc-Sậy tự-nhiên nổi tiếng do sự linh- thiêng “Ai đến khấn-nguyện điều gì đều được” của Cha Diệp. Có điều tôi muốn thưa với quý bạn rằng Nhà thờ Tắc-Sậy huyện Giá- Rai thuộc tình Bạc-Liêu chứ không phải thuộc tỉnh Cà-Mau. Tất-cả các tài-liệu đều ghi Bạc-Liêu nhưng dân chúng thường nói Ca-Mau bởi vì sau năm 1975, khi Cha Trương-Bửu-Diệp bắt đầu nổi tiếng thì Bạc- Liêu thuộc về Cà-Mau, kết hợp với tỉnh Cà- Mau thành tỉnh Minh-Hải, người ta quen gọi là Cà-Mau chứ ít khi gọi là Minh-Hải. Ngoài ra, Nhà thờ Tắc-Sậy nằm trên đường Bạc- Liêu đi Cà-Mau, cách Bạc-Liêu 37 cây số trong khi chỉ cách Cà-Mau có 20 cây số nên mọi người dễ bị lầm.

Quý bạn hỏi vậy thì đối với những chuyện đồn-đại, bản thân Đoàn-Dự tin hay không tin? Tôi xin trả lời rằng tôi không dám nói tin hay không tin, nhưng theo tôi nghĩ, Nhà thờ Tắc-Sậy là một ngôi nhà thờ rất nhỏ -nhỏ không thể nào nhỏ hơn được nữa – lại nằm trong một thị-trấn cũng nhỏ, đồng không mông-quạnh, ở phần gần như cuối cùng đất nước, cách Sài-Gòn tới hơn 300 cây số, vậy mà nay được xây-dựng thành một cơ-ngơi to lớn, hiện-đại, nguyên tiền xây-cất đã hơn 59 tỉ đồng, tức gần 3 triệu

đô-la, ấy là chưa kể các pho tượng 12 vị thánh tông-đồ lớn gấp 2 hay 3 lần người thật, toàn bằng gõ đỏ tức loại gỗ quý hiện nay không còn có ở Việt-Nam (nhưng còn có ở Campuchia và Lào) mà theo tôi biết, giá mỗi pho tới vài trăm triệu đồng, vậy thì tiền “nội-thất” cũng tới hàng triệu đô-la. Toàn là do khách thập phương, lương cũng như giáo, nhất là Việt-Kiều tại các nước gửi tới tạ ơn cả. Phải có cái gì đó thiêng-liêng và đầy tin-tưởng người ta mới dâng-hiến lên Cha như thế! Mặt khác, tôi cũng nghĩ. Khi bị bắt cùng với 70 người vừa chức sắc, vừa giáo dân trong họ đạo, Linh-mục Phanxicô Trương-Bửu-Diệp đã hy-sinh tính-mạng của mình để cứu họ. Sau khi qua đời, Ngài hiển- linh ban ơn cho người này người kia,xin thì cũng đều được”. Rồi bây giờ, mọi người dâng lễ tạ-ơn Ngài, biến ngôi nhà thờ nhỏ xíu của ngài thành nơi khang-trang, hiện-đại. Tất cả những việc đó đều là tình người. Đối với tôi, bất cứ cái gì thuộc về tình người đều đáng ca ngợi.

Quý bạn cũng hỏi những chuyện về Cha Diệp thì ai cũng biết, tại sao tôi còn thuật lại? Xin thưa, tính tôi vẫn thế, không kể thì thôi, đã kể là rất chi-tiết. Tôi sợ quý bạn tuy biết, nhưng biết từng mảng, không thành hệ-thống. Bây giờ, tôi xin tường-thuật từ đầu đến cuối thật rõ để quý bạn hiểu. Xin mời quý bạn xem xét…

Tiểu-sử Linh-mục Trương-Bửu-Diệp

Cha Phanxicô Trương-Bửu-Diệp sinh ngày 01-01-1897, một tháng sau được Cha Giuse Sớm rửa tội ngày 02-02-1897 tại họ đạo Cồn-Phước, nay thuộc ấp Mỹ-Lợi, xã Mỹ- Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An-Giang.

Cha ngài là Micae Trương-Văn-Đặng. Mẹ ngài là Lucia Lê-Thị-Thanh. Gia-đình sinh- sống tại họ đạo Cồn-Phước tỉnh An-Giang.

Năm 1904, lúc ngài 7 tuổi thì mẹ mất. Cha ngài dời gia-đình lên Battambang bên Campuchia, sinh sống bằng nghề thợ mộc. Tại đây, thân-phụ ngài tục-huyền với bà Maria Nguyễn-thị-Phước, sinh năm 1890, quê gốc tại Mỹ-Luông, Chợ Mới, An-Giang. Kế-mẫu đã sinh cho ngài người em gái tên là Trương-thị-Thìn (1913), hiện còn sống tại họ đạo Bến-Dinh, xã Tân-Hòa, huyện Thanh- Bình, tỉnh Đồng-Tháp.

Năm 1909, cha Phêrô Lê-Huỳnh-Tiền gửi ngài vào Tiểu chủng-viện Cù-lao Giêng, xã Tấn-Mỹ, Chợ Mới, tỉnh An-Giang. Học xong tại Tiểu chủng-viện, ngài lên Đại chủng-viện Nam-Vang, Campuchia, (lúc đó các họ đạo An-Giang, Châu Đốc, Hà Tiên trực thuộc giáo phận Pnom-Penh, Campuchia).

Năm 1924, sau thời-gian tu học, ngài được thụ-phong linh-mục tại Nam-Vang dưới thời Đức Cha Chabalier người Pháp. Lễ vinh-quy và mở tay được tổ-chức tại nhà người cô ruột là bà Sáu Nhiều, tại họ đạo Cồn-Phước.

Từ năm 1924-1927, ngài được bề trên bổ- nhiệm làm Cha phó họ đạo Hố-Trư, một họ đạo của người Việt sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Từ năm 1927-1929, ngài về làm giáo-sư tại Tiểu chủng-viện Cù- lao Giêng tỉnh An-Giang.

Tháng 03 năm 1930, Ngài về trông nom họ đạo Tắc-Sậy, quận Giá-Rai, tỉnh Bạc-Liêu. Trong những năm làm cha sở, Ngài quan- hệ, giúp-đỡ, thành-lập nhiều họ đạo khác tại các vùng phụ-cận như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, Chủ-Chí, Khúc-Tréo, Đồng-Gò, Rạch-Rắn.

Hoàn-cảnh xã-hội nhiễu-nhương những năm 1945-1946, chiến-tranh loạn-lạc, bà con nhân-dân di-tản, Cha Bề Trên địa-phận Bạc- Liêu là Phêrô Trần-Minh-Ký và cả các cha người Pháp cũng khuyên Ngài lên Bạc-Liêu lánh mặt, khi nào tình-hình yên-ổn thì sẽ trở lại họ đạo Tắc-Sậy, nhưng Ngài trả lời: “Tôi sống giữa đàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đàn chiên, không đi đâu cả”.

Ngày 12-03-1946, Ngài bị bắt cùng với trên 70 chức-sắc và giáo-dân tại họ đạo Tắc-Sậy, bị lùa đi và nhốt tại lẫm lúa nhà ông giáo Sự ở Cây Dừa. Người ta định giết tất cả nhưng Ngài nói chính Ngài là chủ chăn các con chiên đó, vậy xin chết thay cho các con chiên của Ngài. Họ chấp-nhận. Mọi người được thả còn Ngài thì bị đem đi thủ-tiêu.

Những người trong họ đạo kể rang: đêm hôm ấy, Ngài về báo mộng cho các vị chức- sắc trong họ đạo biết chỗ họ ném xác Ngài, trong cái ao nhà ông giáo Sự. Các vị đến nơi được báo mộng thì vớt được xác ngài đã bị chặt đầu với một vết chém ngang cổ chỗ gần mang tai, có ba vết chém khác trên mình. Thân-xác Ngài không hiểu sao bị lột hết quần áo, trần-trụi như Chúa Giêsu trên thập giá, nhưng hai tay vẫn chắp trước ngực như đang cầu-nguyện và nét mặt ngài vẫn bình-thản, không có vẻ gì sợ hãi.

Các vị chức-sắc lén đưa xác ngài về chôn bí- mật trong phòng thánh nhà thờ Khúc-Tréo (nhà ông giáo Sự thuộc họ đạo Khúc-Tréo, làm thế kín đáo hơn đưa về Tắc-Sậy). Như vậy Ngài đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 03 năm 1946, nhằm ngày mồng 09 tháng 02 năm Bính-Tuất.

Hăm ba năm sau, tức năm 1969, hài cốt Ngài được cải táng, di dời về Nhà thờ Tắc- Sậy, nơi Ngài đã làm chủ chăn trong 16 năm và là cha sở thứ nhì của họ đạo Tắc-Sậy.

Hai mươi năm sau nữa, tức năm 1989, ngôi mộ của Ngài được trùng-tu thành một ngôi nhà mộ nho-nhỏ lợp tôn ở phía sau Nhà thờ Tắc-Sậy cũng nhỏ như vậy và khánh-thành vào ngày 04-06-1989.

Đầu năm nay, 2010. Một ngôi nhà mộ cực-kỳ khang-trang và hiện-đại đã xây-dựng xong, hài cốt ngài được di-chuyển vào đó với lễ cải-táng rất long-trọng do đức Giám-Mục địa-phận Cần-Thơ chứng-kiến. Ngày nào cũng có các tín-hữu ở khắp mọi nơi trong nước cũng như ngoài nước, bên Lương cũng như bên Giáo, tới thăm viếng, khấn-nguyện và tin-tưởng vào sự linh-ứng của Ngài.

Chuyện một số phép lạ của Cha Bửu-Diệp

Hiện nay, tuy Giáo hội Công-giáo chưa xét phong Thánh cho Cha Bửu-Diệp, nhưng trong lòng nhiều tín-hữu Công-Giáo, kể cả một số người thuộc các tôn-giáo khác, đã coi Cha như một vị Thánh, vì rất nhiều người khấn xin với Ngài và được Ngài ban cho như ý. Tại các nhà thờ Công-Giáo trong nước, rất nhiều giáo dân xin lễ tạ-ơn Ngài. Đặc biệt, nhiều người không phải tín-đồ Thiên-Chúa giáo cũng rất kính-mến, tin- tưởng ở Ngài. Những tấm bảng tạ-ơn Cha Phanxicô Trương-Bửu-Diệp được gắn trên tường trong căn phòng nguyện tại Nhà thờ Tắc-Sậy nhiều không biết bao nhiêu mà kể.

Theo chúng tôi được biết, ở bên Mỹ, cụ Joan Baotixita Võ-Hữu-Hạnh, một nhà văn lớn tuổi, đã sáng-lập “Hội những người con của Cha Trương-Bửu-Diệp”. Theo cụ, Cha Trương-Bửu-Diệp đã ban phép lạ cho nhiều người, cả Lương cũng như Giáo. Sau đây, là một số chuyện về các phép lạ đó. Bởi vậy, tiếng tăm về ngài Ngày càng lừng-lẫy.

Chuyện gia-đình ông Lâm ở Lâm-Đồng, Đà- Lạt:

581246_266032843489119_649948277_nÔng bà Lâm không phải tín-đồ Thiên-chúa giáo, và chuyện này đã diễn ra năm 1977, do chính ông Lâm kể cho ông Ngọc-Quang nghe, ông Ngọc-Quang ghi lại trên tập-san Đức Mẹ Hằng-Cứu-Giúp, do cụ Võ-Hữu-Hạnh chủ-trương.

“Bà Lâm bị bệnh viêm ruột và đau dạ dày từ lâu, bệnh đã trở-thành vô phương cứu chữa. Bác-sĩ tại các bệnh-viện ở Sài-Gòn đều bó tay. Ông Lâm đành đưa vợ từ Sài-Gòn về Lâm-Đồng để bà sống những ngày cuối cùng của mình.

Giữa lúc gia-đình vừa đưa bà Lâm về tới nhà, thì có một vị khách đi đường xa, xe bị hư, trong khi chờ tài xế sửa, ghé vào thăm. Khách là một người cao lớn, khỏe mạnh, gương mặt chữ điền, hàm râu cánh én, vẻ người phúc-hậu với bộ áo dài đen của linh- mục.

Ông Lâm vốn tính-tình hiền lành, thường rất tôn-trọng các vị tu-hành, dù Lương hay Giáo. Mặc dầu nhà đang bận-rộn vì vợ bệnh nặng ,nhưng ông cũng lịch-sự tiếp đón khách. Vị linh-mục tinh ý hỏi tại sao nét mặt gia chủ có vẻ buồn rầu. Ông Lâm nói thật là vợ bệnh nặng, mới đưa từ Sài-Gòn về nhà chờ chết. Vị linh-mục nói rằng lúc trước mình cũng bị bệnh nặng như vậy, nhờ một ông bác-sĩ tên Hữu cho uống loại thuốc này khỏi bệnh, bây giờ còn dư lại mấy viên. Cha lấy trong túi áo ra ba viên thuốc trao cho ông Lâm và dặn chiều cho bà uống một viên, tối lúc 10 giờ một viên và sáng hôm sau một viên nữa, thế nào cũng khỏi. Ông Lâm tuy không tin lắm nhưng trong lúc tuyệt vọng, ai bảo sao cũng đành nghe vậy. Giữa lúc ấy người tài-xế vào thưa xe đã sửa xong, vị linh-mục bèn từ giã chủ nhà ra đi. Chủ nhà cảm ơn Cha và hỏi cho biết Cha ở đâu, vị linh-mục nói mình trông coi xứ đạo Tắc-Sậy? tỉnh Bạc-Liêu.

Sau khi uống viên thuốc thứ nhất vài giờ, bà Lâm cảm thấy bớt đau, trong mình dễ chịu, biết đói và thèm ăn, ngủ ngon. Buổi tối, khoảng chừng 10 giờ, tự nhiên bà thức giấc và nhớ lời Cha dặn, bèn uống thêm viên thuốc thứ hai. Sáng hôm sau thức dậy, bà thấy trong người khỏe-khoắn, không còn mệt-mỏi và đau-đớn như trước. Bà sung- sướng báo tin cho chồng hay. Ông Lâm mừng quá bèn đem viên thuốc còn lại đến các tiệm để làm mẫu, mua thêm cho chắc ăn. Nhưng ông đi khắp nơi, kể cả các tiệm thuốc Tây lẫn thuốc Bắc, song chẳng ai biết đó là thuốc gì. Ông đành trở về, cho bà uống nốt viên còn lại và định có dịp sẽ xuống Minh-Hải (năm 1977, hai tỉnh Bạc-Liêu và Cà-Mau bị sáp nhập lại với nhau thành tỉnh Minh-Hải) thăm Cha và nhờ Cha nói với ông “bác sĩ Hữu” bán thêm giúp.

Muốn đi từ Lâm-Đồng xuống Cà-Mau thì phải về Sài-Gòn, xuống Cần-Thơ, qua Sóc- Trăng rồi mới tới Bạc-Liêu, và Hộ-Phòng là thị-trấn của huyện Giá-Rai tỉnh Bạc-Liêu, cách thị-xã Bạc-Liêu 37 cây số, nơi có Nhà thờ Tắc-Sậy. Việc giao-thông lúc ấy rất khó- khăn, phải xếp hàng từ khuya ở Bến Xe Miền Tây để mua vé xe, có khi xếp hàng cũng không mua được vé, đường đi lại lồi- lõm, hết sức cực-khổ. Bà Lâm mới khỏi bệnh, khó chịu đựng nổi với những chiếc xe cà-rịch cà-tàng, cổ-lỗ đó. Đang lúc ông Lâm lo-âu thì có người cháu làm trong cơ-quan nhà nước đến chơi, cho biết anh ta sắp đi công-tác tại Minh-Hải để giao-dịch mua lương-thực cho tỉnh. Ông Lâm mừng quá, bèn nói với cháu cho đi nhờ xe xuống Tắc- Sậy, tiền xăng ông chịu. Người cháu nhận lời vì Nhà thờ Tắc-Sậy nằm ngay trên đường Bạc-Liêu đi Cà-Mau và cách thị-xã Cà-Mau khoảng 20 cây số, anh ta chở chú thím tới Tắc-Sậy rồi xuống Cà-Mau không có gì khó.

Khi qua Bạc-Liêu, xuống tới thị-trấn Hộ- Phòng, Nhà thờ Tắc-Sậy nằm cách chợ Hộ- Phòng khoảng một cây số, ở phía bên trái. Ông bà Lâm không thể ngờ được nơi ở của vị cha xứ ân-nhân lại nhỏ như vậy. Đó là ngôi nhà thờ mái lợp tôn, vách ván, xiêu-vẹo trông rất tiêu-điều. Đất nhà thờ rộng mênh- mông nhưng chung-quanh toàn đồng ruộng, dân cư thưa-thớt.

Chiếc sân đất của nhà thờ không có cổng. Vợ chồng ông Lâm xuống xe, đi vô. Một ông lão bộc (thường gọi là ông Từ) đang quét trên sân. Trông thấy khách lạ, ông Từ có vẻ ngạc-nhiên vì ít khi có khách phương xa đến thăm ngôi nhà thờ này. Ông Lâm nói muốn gặp cha sở, ông Từ mời vào bên trong rồi vào mời cha.

Một lát sau, vị linh-mục ra, Ngài cho biết ngài là Linh-mục Phêrô Nguyễn-Ngọc-Tỏ, cha sở họ đạo Tắc-Sậy. Ông bà Lâm rất ngạc-nhiên, vị linh-mục này trông không giống vị linh-mục đã cho thuốc một chút nào hết mà sao hai vị đều tự nhận mình là cha sở họ đạo Tắc-Sậy? Ông Lâm bày tỏ sự tình và kể mình đã gặp một vị linh-mục cao lớn, tóc ngắn, gương mặt chữ điền, hàm râu cá chốt. Cha Tỏ mỉm cười, không lấy gì làm lạ, bèn dẫn vợ chồng ông Lâm qua phía bên hông nhà thờ, tới ngôi mộ của Cha Diệp. Vừa nhìn thấy tấm hình trên bia mộ, tự nhiên ông Lâm quỳ phục xuống và quả-quyết đây chính là vị ân-nhân đã cho thuốc, cứu bà Lâm khỏi bệnh. Bà Lâm cũng quỳ xuống tạ- ơn Ngài. Ông bà là người bên Lương, không biết làm dấu Thánh Giá.

Lúc ra về, ông bà Lâm gửi Cha sở một số tiền nho-nhỏ để giúp nhà thờ vì lúc ấy ai cũng nghèo, ông bà không có nhiều. Có lẽ ông bà Lâm là những người đầu tiên đã giúp nhà thờ từ năm 1977”.

  Chuyện bức ảnh đẫm máu:

Sau đây là nguyên-văn bức thư của GS Trần-Anh-Linh gởi cho cụ Võ-Hữu-Hạnh, nói về bức ảnh đẫm máu. Xin ghi-chú thêm rằng chuyện này xảy ra cách đây khoảng chừng 2 năm (2008) và hiện nay Linh-mục Gioan Minh vẫn còn ở tại Nhà thờ Hiển-Linh đường Ngô-Tất-Tố (Dương-Công-Trừng cũ) thuộc giáo-phận Thị-Nghè. Ngài nổi tiếng về việc khấn-nguyện Đức Mẹ giùm những người bệnh-tật kết-quả rất tốt. Hằng ngày, mọi người ở khắp các nơi đến nhờ Ngài khấn rất đông nhưng chính-quyền địa-phương đã ra lệnh cấm vì không muốn có sự tụ-tập đông đúc.

Sau đây là bức thư của GS Trần-Anh-Linh:

“Anh Hạnh thân mến,

Tôi xin gửi tặng anh món quà quí giá mà Cha Diệp đã ban cho tôi qua Cha Gioan Minh: Cha Diệp đã thực-hiện một phép lạ nhãn tiền là dùng chính tấm ảnh mà chúng ta đã cho họa sĩ Đại-Hàn ở khu Phúc-Lộc- Thọ vẽ rồi in ra nhiều ấn bản, vừa làm thành sách, vừa in thành ảnh gởi tặng và bán khắp nơi.

Tấm ảnh đó đã đổ máu đào lênh-láng từ vết chém bằng đao kiếm đứt cổ, máu Cha đã đổ ra thấm ướt làm mờ hàng chữ Trương-Bửu- Diệp bên dưới.

Câu chuyện xảy ra như sau:

Cha Gioan Minh (cựu Tuyên-Úy), sau 12 năm học tập cải-tạo, đã được cho về và sống ở nhà thờ Chúa Hiển-Linh tại Thị-Nghè nơi xưa kia Cha Dụ đã thành-lập. Cha Minh ở lại Việt-Nam, không xin ra nước ngoài theo diện HO dù cha có tới 12 năm ở tù.

Một hôm cha vào Nhà sách Đức-Mẹ Hằng- Cứu-Giúp ở đường Kỳ-Đồng và chọn mua một tấm ảnh của Cha Diệp mà cha đã nghe có nhiều phép lạ. Cô bán hàng dùng giấy báo gói bức ảnh có đóng khung sẵn trao cho cha Minh. Cha Minh về đến nhà, tính mở ra để treo lên tường thì một ơn lạ đã xảy ra, là máu tươi từ cổ bức ảnh tuôn trào ra thấm ướt cả tờ báo gói bức tranh.

Cha Minh kinh ngạc bèn cho đó là một dấu chỉ quan-trọng, nên đã gói lại cẩn-thận và lặng -ẽ đem lên Tòa Tổng-Giám-Mục Saigon trình với Đức Cha Phạm-Minh-Mẫn. Theo cha Minh cho biết thì tấm ảnh thấm máu này đã được gởi qua để Tòa Thánh xét nghiệm, hy-vọng rằng đã đến lúc Tòa Thánh cho lập Ban Điều-Tra, tìm hiểu về các ơn lành Cha Diệp đã làm mà việc lạ-lùng làm cho máu đào từ vết cổ đổ ra sẽ là một trong những chứng-cớ để Tòa Thánh có thể tôn- phong Chân-Phước cho Cha.

Tôi là bạn thân của cha Minh, nên cha đã tặng tôi một tấm. Tôi sao lại và gởi tặng anh, đây là tài-liệu mới nhất về Cha Diệp, anh nên ghi chú vào tập sách Các Ơn Lành của Cha”.

Trần-Anh-Linh.

Chuyện ông chủ thầu vật-liệu xây-dựng:

Từ những năm thuộc thập niên 1980 trở về sau, hằng năm cứ vào các ngày 11-12 tháng 03 dương lịch, dòng người Lương, Giáo từ các nơi lại đổ về Tắc-Sậy. Trên những chiếc xe đò chở khách, người ta có thể thấy hình một vị linh-mục mặt vuông chữ điền rất dễ mến. Họ xuống để dự lễ giỗ của Cha Phanxicô Xaviê Trương-Bửu-Diệp.

Ông Phước, người trông coi phần mộ của Cha Diệp tại Nhà thờ Tắc-Sậy, kể lại câu chuyện sau đây vào một buổi trưa tháng 04-2010 như sau:

“Vào khoảng những năm đầu thập niên 1980, bờ kinh cạnh khu nhà thờ này còn là một bãi đất trống, làm nơi ghe và xe cộ dừng lại đổ hàng. Nửa đêm, có một ông chủ ghe chở đầy vật-liệu xây-dựng như gạch, cát, xi-măng… đậu bên bờ kinh. Ông bỗng trông thấy một vị khách mặc áo dài đen theo kiểu nhà dòng từ trên bờ bước xuống. Vị khách tự xưng mình là cha xứ Nhà thờ Tắc-Sậy, muốn mua hết các vật-liệu trên ghe để xây- lại nhà thờ. Giá cả xong xuôi, chủ ghe đồng ý bán và hẹn hôm sau sẽ cho công nhân đem hàng lên xong ông sẽ nhận tiền.

Sáng hôm sau, trước khi giao hàng, chủ ghe lên nhà thờ, định gặp cha xứ để biết chỗ cho công-nhân xếp hàng. Đến khi gặp linh- mục Phêrô Nguyễn-Ngọc-Tỏ, ông rất ngạc- nhiên, từ giọng nói cho tới gương mặt, thân hình, vị linh-mục này trông không giống với vị khách có ria mép hôm trước một chút nào cả. Cha Tỏ nói: “Tôi hiểu, đó chính là linh-hồn cha sở Phanxicô Trương-Bửu-Diệp đấy. Ý Ngài muốn xây lại nhà thờ nên hiện ra như vậy”. Cha kể cho ông chủ thầu nghe các chuyện linh-ứng của Cha Bửu-Diệp rồi nói: “Ý tôi cũng muốn xây lại ngôi nhà thờ cho đàng-hoàng, nhưng họ đạo nghèo, chưa đủ tiền. Thôi thì đành cáo lỗi với ông và hẹn khi khác”. Ông chủ thầu nói: “Cha Diệp đã linh-ứng như vậy, thì con không dám lấy tiền. Mặc dầu con là người bên Lương nhưng con xin hiến tất cả các vật-liệu trên ghe để nhà thờ xây sửa lại, không nhận một đồng nào cả”. Ông chủ thầu lập tức cho người khuân gạch, cát, xi-măng từ dưới ghe lên rồi đi, ngay cả tiền công bốc xếp của các công-nhân ông cũng tự trả, không để nhà thờ phải trả.

Không ngờ từ đấy ông chủ ghe buôn bán ngày càng phát-đạt. Ông cho rằng mình được Cha Diệp phò-hộ nên mỗi lần đi qua Hộ-Phòng ông thường quay lại Nhà thờ Tắc- Sậy để tạ ơn Cha.

Cũng theo ông Phước, những chuyện linh- ứng của Cha Diệp ngày một lan rộng. Từ đó về sau, khách thập phương kéo về nườm- nượp để cầu xin Cha ban ơn lành. Nhất là các nghệ-sĩ cải-lương nổi tiếng, rất nhiều người xuống, họ cầu xin Cha chuyện này chuyện khác, và ai cũng được toại nguyện. Lời nguyện đắc thành, họ đến đền ơn Cha, người thì ghế đá, người thì vật-dụng dùng cho nhà thờ, người thì tiền bạc…, nhiều không sao kể xiết. Cứ thế, vào những này cuối tuần hoặc trong dịp lễ giỗ Cha (12 tháng 03 dương lịch), khách thập phương kể cả trong nước lẫn ngoài nước về kính viếng Cha đông như trẩy-hội. Có nhiều người đem theo cả những chai nước La Vie đến để bên cạnh mộ, cầu nguyện trước khi mang về cho người trong gia-đình. Nhưng cũng có những người tin-tưởng đến độ cầu-nguyện trong nhà thờ, trước mộ của Cha chưa đủ, họ còn hỏi thăm, tìm đến chiếc ao nhỏ của gia-đình ông giáo Sự ngày xưa để chiêm- ngưỡng nơi Cha đã bị sát-hại.

Điều lạ-lùng hơn nữa là theo như lời của vị cha xứ hiện nay là Linh-mục Phaolô Nguyễn-Thanh-Bình, thì có tới 70% khách thập phương xuống Giá-Rai kính ngưỡng Cha Diệp là người ngoại đạo hoặc Việt Kiều từ nước ngoài về. Có những người chưa về nhưng đã “nghe nói” tới sự linh-ứng của Cha nên đã gửi tiền về giúp nhà thờ xây- dựng được một cơ ngơi lớn-lao như ngày nay, khả dĩ có thể đón tiếp bất cứ các nhóm hành-hương nào dù đông bao nhiêu, họ đều có chỗ nghỉ-ngơi đàng-hoàng mà không cần phải đóng góp gì cả.

Để kết-luận bài này, tôi xin thưa với quý vị độc-giả thân mến rằng tôi không phải là người Công-Giáo, nhưng tôi biết trong Thánh kinh Công-Giáo có câu nói của Đức chúa Giêsu: “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Vậy nay tôi xin dùng câu nói này để cầu Chúa và Cha Diệp ban ơn cho quý vị. Amen. bài của Đoàn Dự

“Ở Việt Nam và hải ngoại, cả lương giáo, không ai không biết Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Vô số những phép lạ được truyền khẩu và được ghi chép thành văn bản. Việc lập án tuyên thánh cho Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp có nhiều thuận lợi: Ngài bị giết chết trong khi thi hành nhiệm vụ mục tử, Ngài chết vì đạo. Chúa đã thực hiện nhiều phép lạ qua sự chuyển cầu của Ngài. Nhiều và rất nhiều nhân chứng “de visu”, là người thọ ơn Cha. Những người đã từng tiếp xúc với Cha thời sinh tiền vẫn còn sống như Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm minh Mẫn.

Thời gian chuẩn bị đã lâu, nhiều người đang nức lòng và sẵn sàng làm chứng cũng như rộng rãi ủng hộ chương trình tuyên thánh cho Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Chương trình vinh danh Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, vị mục tử dũng cảm đã dám chết vì đàn chiên, giống như Chúa Kitô, thầy chí Thánh, vị mục tử nhân hậu, tốt lành và mẫu mực đã đến lúc chín mùi. Xin trao vào tay Chúa nguyện ước thánh thiện nầy. Vì không điều gì là không có thể với Thiên Chúa! Xin cầu nguyện và ủng hộ!”

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s