MUNICH NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM

Happy-New-Year-2015-fireworks-imageFROHES NEUES JAHR / HAPPY NEW YEAR

EINEN GUTEN RUTSCH INS NEUE JAHR 2015

Hàng năm vào đông cuối tháng mười ở Đức đã có tuyết nhưng năm nay tuyết rơi trể. Bốn tuần lễ Mùa Vọng thỉnh thoảng trời có nắng vàng không đủ sưởi ấm không gian. Chợ Giáng Sinh Weihnachtsmärkte/ Christmas Market và năm mới 2015 những tuần lễ cuối năm thật rộn ràng, náo nhiệt, đặc biệt các gian hàng bán rượu Glühwein hâm nóng bốc mùi thơm quyến rũ du khách dừng chân uống thử cho biết hương vị, đường phố đông người qua lại, những buổi chiều sau giờ làm việc hay cuối tuần rất đông người xuôi ngược như một dòng sông nước chảy. Tiếng kèn trống của các ban nhạc trình diễn ở Shopping Karlstadt du dương trần bổng mừng Giáng Sinh, làm cho không khí sinh hoạt sôi động, vui nhộn hơn.

Mỗi lần Giáng Sinh về chúng tôi nhớ Sài Gòn của thời còn son trẻ với những kỷ niệm đẹp dễ thương, dù 35 qua chúng tôi sống ở xứ người chưa về Sài Gòn đón mừng Giáng Sinh trong nắng ấm. Nhưng những kỷ niệm một thời ở Sài Gòn không thể lãng quên. Vì vậy vào chiều thứ Bảy 13.12.2014 tại Munich  nhóm bạn trẻ Sỹ Sáng, Lê Phú, Quốc Nam, Tấn Hiệp… đã tổ chức  đêm nhạc thính phòng chủ đề „Nhớ Tên Em Sài Gòn“ để nhớ về Sài Gòn yêu dấu năm xưa. Hội trường nhỏ của cư xá sinh viên chứa khoảng 100 ghế ấm cúng, các món ăn tối thơm ngon, bier, nước, cafe phục vụ đầy đủ. Chương trình nhạc phong phú do ca sĩ cây nhà lá vườn trình bày với ban nhạc hấp dẫn sống động, nhạc phẩm „Sài Gòn ơi vĩnh biệt“ càng làm cho khán giả nhớ thiết tha hơn…

Sài gòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời

Sài gòn ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời

Giờ còn đây, những kỷ niệm sống trong tôi

Những nụ cười nát trên môi

Những giọt lệ ôi sầu đắng….. 

Các ca sĩ ở Munich hát rất hay, nhưng vì kỹ thuật thâu của chúng tôi còn kém nên tôi chọn các nhạc phẩm về Sài Gòn qua youtube do các ca sĩ thời danh hát để độc giả cùng thưởng thức.

nhạc Nam Lộc

giọng ca Ngọc Lan

http://bit.ly/1xZmzb8

goc-duong-le-loi-–-nguyen-hue_616315Trong nhóm trẻ „Việtmunich“ có bạn sống ở Sài Gòn thời ấu thơ hoặc có người chưa một lần biết đến Sài Gòn, nhưng họ luôn trân trọng thương yêu hai chữ Sài Gòn dù đã đổi tên ngày 02.7.1976 do biến cố lịch sử từ năm 1975. Ngày xưa thường gọi ngắn gọn. Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ…thì người ta biết đó là thành phố. Ngày nay phải gọi hơi dài vì phải có thêm hai chữ thành phố phía trước… Như chúng ta biết Sài Gòn có lịch sử hơn 300 năm, qua nhiều thăng trầm của lịch sử.  Người miền Nam thường tự hào gọi Sài Gòn là „Hòn Ngọc Viễn Đông“ là thủ đô của miền Nam VNCH. Sống ở Sài Gòn dù thời gian dài hay ngắn, mỗi người đều có những kỷ niệm đẹp khó quên như nhạc phẩm „Sài Gòn Niềm Nhớ Không Tên“, gợi cho chúng ta nhớ về Sài Gòn [1]

Sài Gòn ơi! Ta mất người như người đã mất tên

Như dòng sông nước cuộn quanh nguồn

Như người đi cách mặt xa lòng

Ta nhủ thầm em có nhớ không……. 

nhạc Nguyễn  Đình Toàn

giọng ca Khánh Ly

http://bit.ly/1A2MflB

Người Việt rời bỏ Việt Nam, nhưng luôn gìn giữ cội nguồn bản sắc văn hoá, thế hệ thứ hai biết quê hương Việt Nam, biết Sài Gòn qua sự giáo dục của gia đình nhắc nhở con cháu biết nguồn gốc của mình là người Việt Nam. Dù chưa về Hà Nội, Sài Gòn… nhưng từ thuở bé thơ đã ảnh hưởng qua lời ru của mẹ.

Viễn Khúc Việt Nam

Chưa bao giờ về Hà Nội,

Chưa bao giờ ghé Sài Gòn,

Chưa bao giờ thăm xứ Huế,

Chưa bao giờ thấy Việt Nam.

Tôi là con chim lạc bầy từ muôn kiếp trước .

Tôi là mây bay ngàn đời trên trời tha phương,

Quê mẹ trong tôi chỉ là văn chương……. 

Nhạc Hàn Lệ Nhân

Nam ca sĩ Dương Triệu Vũ

http://bit.ly/1xdRUFm

Sài Gòn trù phú là miền đất hứa thu hút người Trung Hoa, người Ấn Độ đến sinh sống, tạo nên một miền đất nước đa sắc tộc sống chan hòa bên nhau. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tầng lớp di dân đến Sài Gòn đã biến dạng văn hóa ứng xử của người dân thủ đô. Thật ra di dân các tỉnh phiá Bắc kéo về Sài Gòn đông hơn Hà Nội. Một người miền Bắc mới vào sau 75 tâm sự: “Ở Sài Gòn mọi người sống cùng với nhau trong tương quan xã hội có cách hành xử đậm tình người hơn ở Hà Nội”. Đúng nghiã Sài Gòn là thành phố đẹp  trọn vẹn trong sinh hoạt đời sống từ tinh thần tới vật chất, nhưng rất buồn văn hóa Sài Gòn bị biến đổi hàng ngày, hàng giờ. Trước năm 1975 đời sống tại Sài Gòn an ninh, sau ngày bị đổi tên là HCM thì nhiều trộm cướp, giết người…Đến trình trạng công an phải phát giấy cảnh cáo du khách cẩn thận khi đi đường!

Nhóm bạn trẻ xử dụng chủ đề “Nhớ Tên Em Sài Gòn “ theo dư luận không đồng ý là Sài Gòn bị gọi là em?  hơi cải lương, nếu viết “ Nhớ Về Sài Gòn” thì danh xưng ấy trân trọng hơn.

Đêm Giáng sinh

Theo phong tục của người Tây phương, nói riêng người Đức Giáng Sinh là ngày lễ quan trọng cho gia đình đoàn tụ, ăn tiệc „ Reveillon“ tặng qùa cho nhau. Ngày 24 chỉ làm việc tới  14 giờ. Mọi người vội vả về nhà, tối 24 thật yên lặng đường phố vắng xe, Thánh lễ nửa đêm lúc 22:30 đón mừng Chúa Hài Đồng, Người Việt Nam chúng ta có câu tục ngữ „nhập gia tuỳ tục“, dù ở lâu tại Đức nhưng cũng có một số người lợi dụng đêm yên lặng nầy tổ chức văn nghệ ồn ào để kinh doanh, một số ca sĩ luôn khao khát tiền bạc không từ bỏ cơ hội trong dịp nầy! Năm nay ở Munich có hai nơi tổ chức văn nghệ, có ca sĩ từ Việt Nam sang cũng như Hoa Kỳ nghe dư luận rất ít người tham dự.

Người Đức nghỉ lễ Giáng Sinh ngày 25 và 26. Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Munich là: Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình, nhưng không có nhà thờ riêng. Thánh lễ đêm Giáng Sinh được cử hành lúc 20 giờ ngày 24.12. tại nhà thờ St. Benedikt. Sau thánh lễ, mừng Chúa Giáng Sinh tại Trung Tâm Công Giáo VN.

Đại lễ Giáng Sinh ngày 25.12. tại nhà thờ St. Wolfgang, Balanstr. 22, München. với lời nguyện giáo dân đêm Giáng Sinh:“ Lạy chúa, Chúa xuống thế gian để đem ánh sáng đến cho nhân loại. Chúng con cầu cho các anh chị em, đang sống trong vùng chiến tranh phải lo sợ cho sự sống còn của họ. Xin Chúa thương ban cho họ ánh sáng của hoà bình. Chúng con nhớ đến ông bà, anh chị em đã qua đời. Xin Chúa cho các linh hồn ấy được an nghỉ trong vòng tay của Chúa muôn đời… „ Chúng tôi cũng không quên cầu nguyện cho Việt Nam có TỰ DO, DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN. Kitô hữu tham dự Thánh lễ rất đông, không còn ghế ngồi, mừng cho giới trẻ Việt Nam còn rất ngoan đạo.

https://www.youtube.com/watch?v=shkl9TXRf7E

Sau Thánh lễ có văn nghệ mừng Giáng Sinh từ 17:30 đến 21 giờ tại Hội trường quen thuộc của người Việt tại Salesianumsaal Sieboldstr. 11 hay St. Wolfgangsplatz 11. München. Đêm văn nghệ vào cửa tự do, bán thức ăn đủ các món. Tổng số tiền thu được trong dịp lễ Giáng Sinh sẽ được gởi về giúp trại phong cùi qua Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và nhà khuyến tật của dòng Mến Thánh Giá Vinh…

P1130636Ngày 26 tháng 12  buổi sáng tinh sương mở cửa ra sân là ngày đầu tiên có tuyết rơi trắng long lanh trên cỏ cây thật đẹp. Những con sóc chạy nhảy tung tăng trong vườn sáng nay vắng bóng vì tuyết lạnh, tiếng chuông giáo đường ngân vang trong buổi sáng thật an bình.  Trong lúc ở London Anh ngày 26/12 là ngày Boxing Day, nhiều người đứng chờ trước các cửa hàng lớn từ sáng sớm trước lúc mở cửa trong thời tiết rất lạnh để mua hàng giá rẻ, giống như  Black Friday là ngày thứ Sáu sau Thanksgiving ở Mỹ. Munich thuộc tiểu bang Bavaria xứ đa số theo đạo Công Giáo, nên các ngày lễ về tôn giáo nhiều hơn.

Ngày thứ Bảy 27.12 đời sống sinh hoạt trở lại bình thường, các siêu thị mở cửa từ 7 giờ sáng cho tới 20 giờ tối, có nhiều nơi bán các loại pháo bông. Tuyết rơi nhiều ngập cả lối đi, các quản gia, công nhân của thành phố phải dọn dẹp ủi tuyết trên đường cho lưu thông không bị kẹt.

Chiều thứ Bảy 27.12 từ 15 giờ 30 Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern và Hội Cao Niên München cùng tổ chức Tất Niên, tại phòng sinh hoạt của nhà thờ giáo xứ Stephan Kirche, mỗi hội viên đóng góp nhiều món đặc biệt ngon miệng, Bier rượu Wein đầy đủ, không khí sinh hoạt cuối năm ấm cúng, sau đó có chương trình nhạc thính phòng. Vui cuối năm không quên thảo luận thêm  cho chương trình văn nghệ Tết Ất Mùi vào ngày mùng 3 Tết tức ngày 21 tháng 2 năm 2015 với chủ đề „Quê Hương và Tuổi Trẻ“ tại Hội trường quen thuộc trên như bên Cộng Giáo tổ chức văn nghệ đêm Giáng Sinh. http://bit.ly/1wUCwOq. Chương trình văn nghệ sẽ bắt đầu từ 18 giờ vào cửa tự do, múa lân, Sớ Táo quân, hát các ca khúc mừng xuân, vũ múa, biểu diễn vỏ thuật VOVINAM, dạ vũ

Ngày 31 tháng 12 làm việc đến 14 giờ, Đêm giao thừa ồn ào hơn, nhiều Party mở cửa cho tới sáng, ngoài phố đông người vui chơi, ở Berlin tại cổng Brandenburger Tor  trình diễn nhạc sống với nhiều ca sĩ nổi tiếng, hàng trăm ngàn người tham dự dù thời tiết lạnh -7 độ C, đúng giờ Giao thừa chuông nhà Thờ ngân vang chào mừng năm mới, các nơi đồng loạt đốt pháo bông trên vòm trời cao dưới ánh trăng non sắc đẹp muôn màu. Hoamunich kính chúc gia đình quý Độc giả năm mới khoẻ mạnh, hạnh phúc và may mắn.

Nguyễn Qúy  Đại

Quý vị có thể xem các đoạn phim dài 2 phút, sinh hoạt cuối năm tại Munich, cảnh dựng cây thông cao 27m nặng 9 tấn, 70 tuổi.
Trước Tòa thị chính (Rathaus) Marienplatz. Munich

http://bit.ly/1tbSv5s

Phong cảnh chợ Giáng Sinh hằng năm tại Munich.

http://bit.ly/1xZmJ2g

http://bit.ly/1xqRwSN

Kỷ niệm Sài Gòn xưa

http://bit.ly/1H8efY2

[1] Mời độc giả đọc lại  chủ đề  “Sài Gòn Chuyện xưa tích cũ”

http://bit.ly/1xeeXjD

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s