KẺ CẦM ĐẦU IS LÀ AI ?

2967abf7e5cd4236a82bca4c7da76672Nhà nước Hồi giáo (tiếng Anh: IS), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant, Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria hay Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông là một nhóm chiến binh Jihad (thánh chiến), gồm các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni cầm đầu các hoạt động không được công nhận ở Iraq và Syria. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, tổ chức này tuyên bố lãnh thổ của mình bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai trên cả khu vực Levant gồm cả Lebanon, Israel, Jordan, Cyprus và Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức này được thành lập vào những năm đầu của cuộc chiến tranh Iraq và cam kết trung thành với al-Qaeda vào năm 2004. Nhóm này bao 2gồm và được hỗ trợ bởi một loạt các nhóm nổi dậy, trong đó có tổ chức tiền thân của nó, Hội đồng Mujahideen Shura, Al-Qaeda ở Iraq (AQI), Jaysh al-Fatiheen, Jund al-Sahaba, Katbiyan Ansar Al-Tawhid wal Sunnah, Jeish al-Taiifa al-Mansoura.

Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ tự xưng là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) được coi là nguy hiểm hơn kẻ đứng đầu al-Qaede gấp nhiều lần, dù gia đình và cuộc sống hiện tại của hắn vẫn đang là điều bí ẩn với các phiến quân cực đoan.

Theo Washington Post, Abu Bakr al-Baghdadi sinh năm 1971 trong một gia đình mộ đạo tại Samarra, thành phố miền trung của Iraq. Tên thật của hắn Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai. Với nhiều anh em và chú bác trong gia đình là những người thuyết giáo và giảng dạy về ngôn ngữ Ả rập, al-Baghdadi cũng theo đuổi môn học này và có bằng tiến sĩ tại Đại học Hồi giáo ở Baghdad, lý giải cho bí danh của người này có chữ “Tiến sĩ” ở đầu.

Al-Baghdadi cũng có nhiều bằng cấp về nghiên cứu đạo Hồi, lịch sử, là một nhà thơ và làm công việc của một người thuyết giáo Salafism, một dòng cực đoan của Sunni, trong khoảng thời gian 2003 khi Mỹ vào Iraq. Trong những tháng ngày hỗn loạn đó, hắn thành lập một nhóm có vũ trang ở đông Iraq để chống lại quân Mỹ và tuyên bố mình là hậu duệ của Muhammad, người sáng lập nên đạo Hồi.

Năm 2005, al-Baghdadi bị quân đội Mỹ bắt giữ và giam 4 năm tại trại Bucca ở nam Iraq. Tại đó, hắn gặp gỡ và được các chiến binh chủ chốt của al-Qaeda huấn luyện.

2014-08-12-0000Năm 2009, al-Baghdadi được Mỹ chuyển giao cho nhà chức trách Iraq trong một phần thỏa thuận của chính quyền Bush với người Iraq. Đại tá Ken King, người giám sát trại Bucca, nhớ lại al-Baghdadi nói với những người lính gác Mỹ lúc đó rằng: “Tôi sẽ gặp lại các anh tại New York”. Không lâu sau, hắn được Iraq thả và dùng các mối liên hệ trong tù để kiểm soát nhóm phiến quân có liên hệ với al Qaeda ở Iraq.

Năm 2010, al-Baghdadi nhận được sự tín nhiệm và nắm quyền kiểm soát nhóm này sau khi một vài lãnh đạo của al-Qaeda ở Iraq bị giết. Lúc đó, sức mạnh quân sự của phiến quân tại Iraq đang trong thời kỳ suy kém nhất, nhóm này đứng trên bờ vực sụp đổ dù từng là mũi nhọn tấn công.

Không lâu sau, lợi dụng cuộc nội chiến ở Syria, al-Baghdadi đưa quân vào Syria để chiếm lĩnh lãnh thổ và đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria và Iraq (1) Khi lãnh đạo al Qaeda là Ayman al-Zawahiri không công nhận, al-Baghdadi đánh vào nguồn tài chính chủ yếu của al Qaeda ở vịnh Ba Tư. Sau khi chiếm được các mỏ dầu ở Syria, IS trở thành một lực lượng tàn bạo khét tiếng. Trong những năm tiếp theo, IS có khoảng 12.000 phiến quân, 3.000 trong số này từ các nước phương Tây, lũ lượt kéo đến để chiến đấu, theo Soufan Group, một tổ chức tư vấn cho biết.

Al-Baghdadi được miêu tả một kẻ lập chiến lược sắc sảo, một người gây quỹ hiệu quả và một kẻ sát nhân tàn nhẫn. Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho người lấy đầu được được tên này.

1Dù nổi danh là một nhà hoạch định chiến thuật của các trận chiến của IS, nhưng al-Baghdadi vẫn là điều bí ẩn với chính các phiến quân mà hắn lãnh đạo. Không ai biết hắn ta ở đâu. Trong những lần gặp tù nhân hắn cũng đều trùm kín mặt.

Trên al-Monitor, tác giả Mushreq Abbas nhận định sự bí ẩn xung quanh al-Baghdadi, về cá nhân, họ hàng, gia đình và các phong trào, những người thân cận là do hắn muốn tránh những gì xảy ra với những thủ lĩnh trước đó, bị kẻ thù lần theo dấu vết và thủ tiêu.

Với IS, al-Baghdadi loại bỏ ảnh hưởng của al-Qaeda và nắm quyền chỉ huy tối cao. Chỉ trong một năm giết chóc rùng rợn,”danh tiếng” của tên này thậm chí vượt qua cả lãnh đạo al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri về sự tàn bạo và “uy tín” trong các phiến quân Hồi giáo.

Sự trỗi dậy của IS dưới sự quản lý của hắn không tôn sùng cá nhân hơn ý thức hệ vượt phạm vi quốc gia. Điều này được thể hiện rõ trong sự phản hồi của al-Baghdadi với  al-Zawahiri, bác bỏ sự lãnh đạo của al-Qaeda vào tháng 6 năm 2013. Hắn nói: “Tôi chọn sự lãnh đạo của Thánh Allah hơn là sự chỉ đạo chống lại nó trong lá thư”, khi Zawahiri yêu cầu tên này “trở lại quỹ đạo”.

“Sự trỗi dậy của IS từ phong trào của Zawahiri biểu hiện một loại cây lai nguy hiểm dựa trên sự phát triển bằng cách phá hủy bất cứ thứ gì cản 3đường. Cuối cùng, IS tìm cách lập nên một Nhà nước Hồi giáo từ nơi chúng phát động cuộc chiến tranh cực đoan có phạm vi toàn cầu. Có thể cuộc chiến đó bắt đầu khi IS của al-Baghdadi đang làm lu mờ al-Qaeda của Zawahiri”, Theodore Karasik, chuyên gia tại Viện Phân tích Quân sự vùng Vịnh và Cận Đông nhận định.

Nếu như trong hơn 10 năm qua, Zawahiri chỉ hoạt động ở khu vực biên giới Afghanistan – Pakistan và không thực sự làm gì nhiều hơn là phát hành vài tuyên bố và video, thì ngược lại al-Baghdadi hành động nhiều hơn rất nhiều, Richard Barrett, cựu lãnh đạo bộ phận chống khủng bố tại cơ quan tình báo nước ngoài của Anh nói với AFP.

c99d605e542b419498305507352ec3c8Trong một thời gian ngắn, với mục tiêu là hồi phục lại Nhà nước Hồi giáo, al-Baghdadi huy động được số lượng lớn binh lính, giết người, cướp của, hãm hiếp không nương tay ở khắp Iraq và Syria. Các chiến thuật tàn bạo của nhóm, bao gồm giết người hàng loạt, chặt đầu và bắt cóc các thành viên của các nhóm thiểu số tôn giáo và sắc tộc, đã dẫn đến can thiệp quốc tế. Hiện al-Baghdadi có trong tay ít nhất 10.000 lính trung thành, trụ sở chính đặt tại Raqqa, Syria, đang chiếm một vùng đất lớn, tràn qua nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq hồi tháng 6, đánh bại các lực lượng Iraq, chiếm được một lượng lớn vũ khí. Nhóm này đã kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria. Liên minh quân sự Mỹ, Jordan, Bahrain, Ả Rập Xê-út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tham gia các cuộc tấn công chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo. Không kích các căn cứ của IS ở Iraq và Syria, Australia đã đưa máy bay chiến đấu tới Trung Ðông, Sự có mặt của các nhiều nước Trung Ðông trong liên minh chống ISIL là một thành tựu ngoại giao đáng kể của Hoa Kỳ. Tại hội nghị quốc tế ở Paris cuối tháng 9, khoảng hơn 40 nước đã đồng ý tham gia liên minh chống khủng bố, Pháp, Anh Quốc, Ðan Mạch và Bỉ loan báo họ tham gia oanh kích nhóm cực đoan này ở Iraq, nhưng không oanh kích Syria.

Một bản thông cáo do bộ ngoại giao Syria đưa ra nói rằng Syria “ủng hộ mọi hành động quốc tế chống khủng bố, bao gồm ISIL.”

“Người thừa kế thực sự của Bin Laden có thể là lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi”, tác giả David Ignatius viết trên Washinton Post. “Hắn hung 2014-08-11-2359-001bạo hơn, hiểm độc hơn và chống người Mỹ nhiều hơn”. Thực tế, al-Baghdadi còn đang giành quân từ các nhánh khác của Zawahiri, gồm cả chi nhánh ở Yemen và al-Shabab đặt tại Somalia.

Hồi tháng 7, trong bài thuyết giáo về đạo Hồi tại nhà thờ lớn ở Mosul, Iraq, al-Baghdadi nói: “Ta là người lãnh đạo. Tuân theo ta cũng như ta tuân theo Thánh Allah trong các người “. Chủ  trương của IS là hành quyết chặt đầu, ném đá và đóng đinh kẻ thù đến chết.  hắn nói :”Khủng bố là để người theo đạo Hồi được sống như chính mình”

Al-Baghdadi áp đặt luật sharia hà khắc ở khắp lãnh thổ kiểm soát, phá hủy nhà thờ và mộ của người theo dòng Shiite, tàn sát những người trái đạo là cắt cổ chắt đầu, cấm âm nhạc, uống rượu và hút thuốc. tín đồ phải cầu nguyện 5 lần mỗi ngày, hắn tự đặt mình vào vị trí “người lãnh đạo toàn cầu của đạo Hồi”.

Rất tiếc đạo Hồi phát triển ở các quốc gia chậm tiến, có những phần tử cực đoan, cuồng tín, lợi dụng tôn giáo gieo nhiều tội ác cho nhân loại.

Tài liệu sưu tầm

1/ các từ viết tắt bảng tiếng Đức

IS        Islamischer Staat

ISIS    Islamischer Staat im Irak und Syrien

ISIL    Islamischer Staat im Irak und der Levante

ISIG    Islamischer Staat im Irak und Groß-Syrien

Advertisements

2 thoughts on “KẺ CẦM ĐẦU IS LÀ AI ?

  1. ÁC và tàn bạo khủng khiếp như phiến quân IS mà thế giới hiện còn gặp trở ngại để tiêu diệt chúng huống chi nhửng cái ác nhẹ hơn 1 chút xảy ra ở BẮC HÀN,YÉMEN,NIGERIA,KENIA…hay như năm mậu thân 68 ở VN thì đành bó tay,hầu như lảng quên làm ngơ…nhân loại văn minh hiện đại chừng nào thì “nhân chi sơ tính bản thiện” càng lạc hậu,ác tính trổi dậy mau chừng nấy,

  2. Bom nguyên tử,vủ khí hạt nhân,máy bay tiêm kích,tên lửa tầm xa không tiêu diệt được cái ác,bọn thú tính mà có nguy cơ lọt vào tay tụi quỷ dử này.Chiến tranh đe dọa rình rập triền miên khi đạo đức,đức tin tôn giáo bị lạm dụng,bị xói mòn trước sự phát triển ồ ạt của văn minh tạp nhạp
    Xe hơi,xe gắn máy…nhập khẩu vô tội vạ được điều khiển bởi những người vô đức thiếu lương tri,cẩu thả gây nên bao hậu quả khôn lường như ở VN,,,CÁI ÁC từ nơi con người mà nguyên do củng từ cơ chế xã hội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s