CHUYỆN CÓ THẬT TẠI ĐẠI HỌC STANFORD

a 4Hai sinh viên gặp khó khăn trong việc trả tiền học. Anh ta mồ côi, không biết đi nơi đâu để kiếm ra tiền. Anh nảy ra một sáng kiến, cùng một người bạn khác quyết định tổ chức một buổi nhạc hội ngay trong khuôn viên trường để gây quỹ cho việc học.

Họ tìm đến người nhạc sĩ dương cầm đại tài Ignacy J Paderewski.(1) Người quản lý của Paderewski yêu cầu một khoản phí bảo đảm $2,000 để cho ông ấy trình diễn. Sau khi họ thỏa thuận xong, hai người sinh viên bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị để cho buổi trình diễn được thành công.

Ngày trọng đại ấy cuối cùng đã đến. Paderewski trình diễn tại Stanford. Nhưng không may là vé vẫn chưa được bán hết. Sau khi tổng kết số tiền bán vé lại, họ chỉ có được $1,600. Quá thất vọng, họ đến chỗ ở của Paderewski để trình bày hoàn cảnh của mình. Hai người sinh viên ấy đưa Paderewski toàn bộ số tiền bán vé, cùng với 1 check nợ $400, và hứa rằng họ sẽ trả số nợ ấy sớm nhất có thể.

Nhạc sĩ Paderewski nói. “Cái này không được.” và xé tờ check, trả lại $1,600 cho hai sinh viên và nói: “Ðây là 1,600 đô, sau khi trừ hết tất cả các chi phí cho buổi trình diễn nếu còn lại bao nhiêu các anh cứ giữ lấy cho việc học.” Hai sinh viên ấy vô cùng bất ngờ, xúc động cảm ơn nhạc sĩ Paderewski…

Ðây chỉ là một việc làm nhỏ, nhưng chứng minh được nhân cách và lòng bác ái của Paderewski. Ông  có thể giúp hai người mà  không hề quen biết. Chúng ta có thể gặp những sự việc như vậy trong cuộc sống của mình.  Nếu chúng ta không giúp họ, điều gì sẽ xảy ra với những con người đang gặp khó khăn ấy?

Người nhạc sĩ dương cầm tốt bụng Paderewski, sau này trở thành thủ tướng của Ba Lan. Ông là một vị lãnh đạo tài năng.  Nhưng không may chiến tranh thế giới bùng nổ đất nước của ông bị tàn phá nặng nề. Có hơn một triệu rưỡi người Ba Lan sắp chết đói, và bây giờ chính phủ của ông không còn tiền để có thể nuôi sống họ được nữa. Paderewski không biết đi đâu để tìm sự giúp đỡ. Ông ta bèn đến Cơ Quan Cứu Trợ Lương Thực Hoa Kỳ để nhờ sự trợ giúp.

Người đứng đầu cơ quan đó chính là Herbert Hoover, (2) người sau này trở thành tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông Hoover đồng ý giúp đỡ và nhanh chóng gửi hàng tấn lương thực để cứu giúp những người Ba Lan đang bị đói khát ấy.

Thảm họa cuối cùng được ngăn chặn. Thủ Tướng Paderewski lúc bấy giờ mới cảm thấy nhẹ nhõm. Ông bèn quyết định đi sang Mỹ để tự mình cảm ơn ông Hoover vì cử chỉ cao quý của ông ấy đã giúp đỡ người dân Ba Lan trong những lúc khó khăn. Thế nhưng khi Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn thì ông Hoover vội cắt ngang và nói: “Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài thủ tướng. Có lẽ ngài không còn nhớ, nhưng vài năm trước, ngài có giúp đỡ hai cậu sinh viên trẻ tuổi ở bên Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai chàng sinh viên đó đấy.”  Một bài học giá trị cho đời, khi bạn cho đi thứ gì. Bạn sẽ nhận lại tương tự, làm việc tốt sẽ nhận tại việc tốt.  Những người cậy quyền lực đánh đập, cướp tài sản đàn áp bắt bỏ tù người dân “thấp cổ bé miẹng”. Theo luật nhân quả, một ngày nào đó không xa họ sẽ nhận tại những tai ương  “cha ăn mặn con khát nước”cho đến đời con cháu.  Trên đời nầy có cái đúng cái sai, nhưng cái nhân qủa không bao giờ sai.

 

200px-IgnacyJanPaderewski1/ Ignacy Jan Paderewski Herb Jelita (sinh 18.10. 1860 ở Oblast  Kurylówaka) nhạc sĩ dương cầm cũng là nhà chính trị của Ba Lan năm 1919 làm thủ tướng  Ba Lan. Qua đời ngày 29. Juni 1941, New York City, mai táng tại nghiã trang Nationalfriedhof Arlington, Virginia, USA.

 

2/ Herbert Clark Hoover Herbert  sinh ngày10 tháng 8 năm 1874, tại West Bank Iowa là tổng thống thứ 31 imagescủa Hoa Kỳ (1929 – 1933), từng là một kỹ  sư về hầm mỏ nổi tiếng thế giới và là một nhà cầm quyền theo chủ nghĩa nhân đạo. Khi giữ chức Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ dưới thời hai tổng thống Warren Harding và Calvin Coolidge, ông đã xúc tiến sự hiện đại hóa nền kinh tế. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1928, Hoover dễ dàng giành được sự đề cử của Đảng Cộng hòa. Nước Mỹ đang thịnh vượng và lạc quan, dẫn đến sự thắng lợi của Hoover trước thành viên Đảng Dân chủ Al Smith,

Qua đời: 20. Oktober 1964, New York City, USA

Advertisements

One thought on “CHUYỆN CÓ THẬT TẠI ĐẠI HỌC STANFORD

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s