CUỘC CHIẾN BIÊN GIỚI NĂM 1979

lichsu-17-2-1979-danlambaoCuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung là một sự thật lịch sử không thể xóa bỏ

Chinesisch-Vietnamesischer Krieg (17. Februar bis 16. März 1979)

Ngày 17.2.1979 quân Trung Cộng  đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới Việt Nam từ Pa Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) với chiều dài 1.200 km. Quân địch điều động 9 quân đoàn chủ lực và 32 sư đoàn bộ binh; 6 trung đoàn xe tăng, 4 sư đoàn, nhiều trung đoàn pháo binh, phòng không cùng hàng trăm pháo hạng nặng, hàng nghìn súng cối và dàn hỏa tiễn.  Ước lượng có 600.000 quân, gấp 10 lần quân tham chiến của Việt Nam. Trong khoảng 1 tháng xâm lăng đó địch đã tàn phá, cướp bóc tài sản và tàn sát người dân Việt Nam một cách dã man tàn bạo.  Để bảo vệ đất nước trước cuộc xâm lăng này, quân dân Việt Nam chiến đấu anh dũng bảo vệ lãnh thổ, 60.000 chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh.

Ngày 17.2.2014  là ngày tưởng niệm 35 cuộc chiến tranh biên giới đẩm máu ở phiá Bắc. Nhà cầm quyền CSVN vẫn im lặng không cho phép tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng tử sĩ và đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ đất nước. Cuộc chiến chính nghiã của dân tộc Việt Nam là chống giặc. Bọn giặc Tàu đem quân đánh Việt Nam mà tuyên truyền „ đánh trả tự vệ“ đổ lỗi năm 1979 bộ đội Việt Nam vượt biên giới sang tấn công, bắt buộc quân đội họ phải tự vệ? là hành động hèn hạ của một nước lớn „vừa ăn cướp vừa la làng“

Đặng Tiểu Bình „Deng Xiaoping „ tàn bạo khát máu với dân tộc Việt Nam và cả dân tộc Trung Hoa khi ra lệnh đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn 天安門 năm 1989, giết chết hàng chục ngàn Sinh viên, Thanh niên tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ. Trải qua lịch sử từ hàng ngàn năm trước dân tộc Việt Nam tuy còn nhỏ bé qua các triều đại: Ngô- Đinh- Lê- Lý-Trần-Nguyễn …nhưng luôn đoàn kết một lòng đánh đuổi địch quân phương Bắc ra khỏi bờ cõi dành lại độc lập. Từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau nhưng ngày nay Ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc, Tục Lãm, vịnh Bắc bộ… bị mất vào tay giặc. Đó là cái nhục và nỗi đau cho một dân tộc. Cái tội để mất lãnh thổ lãnh hãi đó thuộc về ai? lịch sử sẽ lên án và kết tội.

Kỷ niệm 35 năm cuộc chiến biên giới phiá Bắc, dù chúng tôi sống ở nước ngoài, nhưng luôn hướng về cội nguồn dân tộc, mong muốn Việt Nam thật sự có  TỰ DO, DÂN CHỦ đất nước phú cường. Sau 30.4.1975  dù chúng tôi bị CSVN cướp nhà, đuổi đi kinh tế mới, bị tập trung cải tạo tù đày gian khổ…  như cố T.Thống  Nelson Mandela  Nam Phi đã nói  “Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa nhà tù được tự do, Tôi biết rằng nếu không để lại cay đắng hận thù phiá sau  tôi vẫn sẽ còn ở trong tù”. Vết thương của ngày cũ đã phôi pha theo năm tháng, nhưng người Việt ở hải ngoại tuyệt đối không thỏa hiệp với CSVN.

Chúa nhật ngày 17.2.2014, chúng tôi cầu nguyện và đốt nén nhang hướng về đất Mẹ tưởng niệm quân dân đã hy sinh trong cuộc chiến 35 năm trước. Chúng tôi cùng đồng cảm và hoan nghênh tinh thần của người dân ở Hà Nội (nhóm No U) kêu gọi cùng tham gia „tưởng niệm Ngày Biên Giới Việt Nam để tưởng nhớ và tôn vinh những người con đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương trước quân Trung Quốc xâm lược!“ Thời gian: Sáng Chủ Nhật, từ 9h00 – ngày 16/02/2014.Tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội

Nhà cầm quyền cho dựng sân khấu tại khu tượng đài Lý Thái Tổ tổ chức ca nhạc và nhảy nhót để chiếm lấy hầu như toàn bộ khu vực. Để ngăn chận buổi tưởng niệm 35 năm cuộc chiến biên giới Việt Trung. Giống như ngày 19.1.2014 công an cản trở bằng hành động cắt đá, chỉa loa, giật băng rôn bỏ chạy trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Hàng trăm người có nhiều khuôn mặt quen thuộc của giới trí thức và văn nghệ sĩ với vành khăn đỏ trên đầu: ” Nhân Dân không quên 1979 – 2014″  họ không sợ hải, không ngại trời mưa lạnh, đại diện cho cả dân tộc trước anh linh Quân và Dân Việt 35 năm trước đã hy sinh vì đất nước.  Đoàn người yêu nước không tập trung được trước tượng đài Lý Thái Tổ để dâng hương, hoa tưởng niệm, họ phải đi vòng theo Hồ Hoàn Kiếm cùng hô lớn „ đả đảo Trung Quốc xâm lược, Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam“… vang rền giữa lòng thủ đô Hà Nội. Nhiều phóng viên quốc tế đến chụp hình phỏng vấn quay phim. Từ sáng sớm, công an chìm nổi đã kéo đến các khu vực trên với hành động ngăn chận, nhưng chưa đàn áp bắt bớ.

Bọn Thái Thú Tàu ngồi uống trà, cười dân tộc Việt Nam ngày nay trở nên nhu nhược, sợ hải bạo quyền. Thủ đô Hà Nội mấy triệu dân mà chỉ có mấy trăm người thể hiện tinh thần yêu nước chống ngoại xâm! Hà Hồi, Ngọc Hồi, gò Đống Đa điạ danh đã đi vào lịch sử nơi mồ chôn tập thể quân giặc. Còn các địa danh chống giặc tại các tỉnh biên giới, cũng như xương máu của Quân Dân chiến đấu bảo vệ phần đất điạ đầu của Việt Nam thì bị lãng quên!   

Phải chăng vì các câu khẩu hiệu lừa bịp „16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt“. „Đảng CSVN sợ mất lòng đảng CS đàn anh? tự trói tay, trói chân mình, quay lại đàn áp nhân dân mình tỏ lòng yêu nước, lên án giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam?“

Chúng tôi đăng lại bài  „Bát hương mùa giỗ giữa bầu trời biên giới“ đã bị gỡ xuống trên báo online Một Thế Giới.  „ thể xác con người có thể bị bỏ tù, nhưng không thể bỏ tù được tinh thần“,  báo bị gỡ nhưng đã được nhiều người đọc, ghi lại phổ biến…

(BÁT HƯƠNG ẤY CHẲNG THẾ LỰC NÀO DÁM BIÊN TẬP

MÂM GIỖ ẤY CHẲNG KẺ BẠO QUYỀN NÀO DÁM ĐỤC BỎ).

3Ba bài đăng trên báo điện tử Một Thế Giới về sự kiện 35 năm quân xâm lược Trung Quốc đánh chiếm các tỉnh biên giới phía Bắc đã bị gỡ bỏ. Nhưng các trang mạng đã kịp dẫn về và cũng đủ để truyền cảm hứng cho những ai biết quan tâm. Câu chuyện cũng đủ để biết các cảm xúc khác trộn lẫn trong mùa kỷ niệm này. Người ta ngầm hiểu, ai như thế nào, ra làm sao. Cho dù hôm nay người ta cố tình quên, nhưng hàng vạn, hàng vạn gia đình có người hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới bi hùng đó vẫn nhớ những ngày tháng 2, tháng 3 của năm 1979. Trên trang thờ của các làng bản vẫn nghi ngút khói hương. Ở các nghĩa trang liệt sĩ, từng que nhang cũng được thắp lên bởi những bàn tay sần sùi của người thân và bao con người có tấm lòng hướng về. Chỉ trừ kẻ muốn quên.

Mâm cỗ cúng từng mạng người bị giết hại, từng liệt sĩ hy sinh tuẫn tiết cho giang sơn tổ quốc cũng được đủ đầy từ người thân ở các bản làng xa ngái heo hút phía Bắc đến những xóm làng miền Trung can trường và của cả phía miền Nam có con em chiến đấu chống quân nazi Trung Quốc năm 1979. Có kẻ muốn quên đi sự linh thiêng trong mỗi chân nhang, mỗi mâm cổ thương nhớ bởi phù hoa phiếm họa nồng say sai lạc. Nhưng từng gia đình có người thân mất trong cuộc chiến bi hùng đó đều thổi lên bát nhang nghi ngút mỗi năm mùa giỗ. Bát nhang ấy ở từng nhà có phần lẻ loi, nhưng hãy hình dung, trong những tháng ngày đó, mùa giỗ đến, cả bản, cả làng, rồi cả miền thương nhớ thổi lên bát nhang khổng lồ giữa đất trời Đại Việt. Bát nhang ấy là lịch sử, ghi mãi, truyền đời, linh thiêng. Bát nhang ấy là lời thề mãnh liệt, là bát nhang của khát khao, cháy bỏng, là bát nhang truyền cảm hứng cho cháu con, cho bản quán quê hương. Bát nhang ấy cũng là lời thề đanh thép trước bạo quyền ngang ngược bất nhơn.

p1100307Bát nhang giữa gầm trời Đại Việt ấy, chẳng có mệnh lệnh hành chính nào có thể phủi tắt, cũng chẳng có ý chí nào có thể rút xuống. Cũng chẳng một ai chuyên quyền có thể cấm đốt lên.

Bát nhang đó vĩnh cửu, minh chứng cho sự bền dai của lòng dân, của nguồn cội tri ân, uống nước nhớ nguồn. Bát nhang đó, cao hơn hẳn các mệnh lệnh vô hình. Và đó cũng là lời thề rõ ràng của người còn sống với người xả thân vì hương hỏa cha ông. Bát nhang đó cũng là hình ảnh nhận diện những kẻ quanh dưới chân nhang mang gương mặt nào của phản bội và đớn hèn.

Bát nhang ấy cũng nhắc những trang sử không thể quên. Cũng ẩn dụ cho bao kẻ phải tự răn mình. Cũng dạy cho ai đó đừng phản bội tổ tiên.

Mâm cỗ chẳng có gì cao lương mỹ vị, chỉ là món thịt bản quê mùa, món gà làng nuôi được rồi những sắn, khoai, bắp nương, nếp rẫy, làm dưới bàn tay sần sùi rơm rạ, chút rượu nếp cay nồng như lời thề chung nghĩa đất nước được dâng lên mùa giỗ. Mâm cúng ấy đã 35 năm đến ngày lại xướng. Và mãi mãi về sau, đến mùa bi tráng ấy, mùa giỗ vẫn len lỏi trong vạn ngóc ngách tâm hồn để nâng bước cảm hứng yêu thương, tự hào về cuộc chiến biên giới 1979 mà sử sách không thể lơ là.

Nguồn:

https://www.facebook.com/Culangcat/posts/528727000573868?comment_id=2906556&offset=0&total_comments=0&ref=notif&notif_t=feed_comment#_=_

http://bit.ly/1bR44q0

http://bit.ly/1bxDGXz

http://bit.ly/1g5Dege

HÀ NỘI , Việt Nam (AP) – Người biểu tình chống Trung Quốc hy vọng sẽ đặt được vòng hoa tại một tượng đài nổi tiếng ở thủ đô Việt Nam vào ngày chủ nhật nhưng bị cản trở bởi một nhóm người khiêu vũ và thể dục aerobic nhẩy múa với âm thanh ồn ào.

February 16, 2014

Vietnam deploys dancers to foil protests

HANOI, Vietnam (AP) — Anti-China protesters hoping to lay wreaths at a famous statue in the Vietnamese capital on Sunday were obstructed by an unusual sight of ballroom dancers and an energetic aerobics class held to a thumping sound system.

The demonstrators suspect the government deployed the dancers as a way to stop them from getting close to the statue and make their speeches inaudible. The few who tried to get close to the statue of Ly Thai To, the founder of Hanoi and a nationalist icon, were shooed away.

The protesters were marking the 35th anniversary of a bloody border war between China and Vietnam, where anger over Beijing’s increasingly assertive territorial claims on islands in the South China Sea that Hanoi insists belong to it is already running high.

baoRelations with China, Vietnam’s ideological ally and major trading partner, are a highly sensitive domestic political issue for Hanoi’s rulers. They don’t want anger on the street against China to spread to other areas of its repressive rule.

Nguyen Quang A, a well-known dissident, and others attending the rally in Hanoi on Sunday said the government deployed the dancers at the statue of Ly Thai To, and at another statue nearby, to prevent them gathering there. The tactic appeared to be part of a low-key approach to policing the event to avoid confrontation. There were scores of plainclothes security officers at the rally, but very few wearing uniform.

Quang said he asked the dancers to stop for a few minutes but that they refused. Last year the government organized old women to hold a street protest to prevent a visiting U.S. government official from reaching a dissident’s house, where he was due to talk to him about Hanoi’s human rights record.

Around 70 people took part in Sunday’s rally close to Hoan Kiem Lake in downtown Hanoi. They shouted anti-China slogans, and took video and photos of each other to be posted on dissident blogs and Facebook pages. After around 90 minutes, they managed to lay their wreaths commemorating the Vietnamese dead in the war at a pagoda before dispersing.

Earlier anti-China protests in the capital have resulted in demonstrators being dragged into buses or scuffles. The government is keen to avoid such images spreading on social media because they make it seem it is defending China against nationalist anger, which is widespread among many Vietnamese.

Advertisements

2 thoughts on “CUỘC CHIẾN BIÊN GIỚI NĂM 1979

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s