TIẾNG NÓI TỪ VATICAN

Vatican Radio StationĐài Vatican được thành lập ngày 12-2-1931 tại Santa Maria di Galeria, phiá Bắc Roma đến nay là 83 năm, chương trình phát thanh hằng ngày 40 ngôn ngữ với hơn 200 nhà báo tại 61 quốc gia khác nhau. Thời gian phát thanh dài nhất là tiếng Hoa 45 phút và tiếng Việt 42 phút, Tổng Giám đốc đài là Linh mục Federico Lombardi SJ. Dòng Tên đảm nhận.

Lịch sử phát thanh các chương trình Việt Ngữ

Tháng năm 1958, những phái đoàn của Hội đồng Giám mục Đông Nam Á/ The Federation of Asian Bishops Conference) đồng ý thành lập một đài phát thanh để phục vụ các nước Đông Nam Á. Đài phát thanh Veritas Asia/ RVR (Chân Lý Á Châu) được thành lập và khánh thành ngày 11-4-1969 ở Quezon City, Philippines. Hội đồng Giám mục Á Châu chịu trách nhiệm với các hoạt động của đài RVA từ năm 1970.

Tháng 8 năm 2013 chúng tôi hành hương đến Roma, ghé thăm đài Vatican được Linh mục trưởng ban Việt Ngữ G.Trần Đức Anh OP vui vẽ tiếp đón, đưa đi thăm các phòng kỹ thuật ghi âm, phát thanh, cũng như nhà nguyện có thánh lễ trong ngày. Hai văn phòng Ban Việt Ngữ ở lầu 4. Lm. G.Trần Đức Anh cho biết lịch sử khởi đầu của ban Việt Ngữ:

Ngày 27-7-1979, Đức Hồng Y (ĐHY) Trịnh Như Khuê, TGM Hà Nội, gửi thư lên Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Gioan Phaolô 2, xin Đức Thánh Cha cho thành lập chương trình Việt Ngữ tại Đài Vatican. “Vì giáo dân công giáo Việt Nam rất mong được nghe tiếng Đức Thánh Cha trực tiếp và tin tức từ Vatican. Việc mở chương trình Việt Ngữ tại đài Vatican đáp ứng nhu cầu của Giáo Hội Việt Nam mong được nâng đỡ và được liên kết với các cộng đoàn công giáo khác…“

Từ ngày 03.11.1980, chương trình Việt Ngữ Vatican được phát thử dưới sự hướng dẫn của Cha Sesto Quercetti Hoàng Văn Lục, cựu thừa sai và từng là Bề trên dòng Tên tại Việt Nam trong 14 năm, sau đó bị nhà cầm quyền CSVN trục xuất. Cha sang học tiếng Tàu ở Đài Loan, chuẩn bị làm việc mới ở trung tâm truyền hình Quang Thị thì được Bề trên gọi về Roma để xúc tiến việc thành lập Ban Việt Ngữ.

Cuối năm 1980, chương trình Việt ngữ phát thanh hai buổi sáng và chiều: mỗi lần 23 phút. Hai năm sau Linh mục Nguyễn Thế Minh S.J thay Linh mục Hoàng Văn Lục làm trưởng chương trình.

P1090107Từ tháng 5.1985. Linh mục G.Trần Đức Anh O.P thay cha Minh, chương trình Việt Ngữ tăng lên gần gấp đôi: 2 lần trong ngày, mỗi lần 42 phút và là một trong những chương trình dài nhất của đài Vatican mỗi ngày có một bản tin tôn giáo dài 11 phút, gồm các hoạt động của Đức Giáo Hoàng, Tòa Thánh và Giáo Hội hoàn vũ. Tiếp đến là một bài sinh hoạt hoặc là thời sự Giáo Hội dài chừng 10, 11 phút, trình bày những biến cố nổi bật, hoặc là nội dung các văn kiện mới của Tòa Thánh, các hoạt động tại thủ đô Giáo Hội và các Giáo Hội địa phương. Hai lần một tuần, các bài sinh hoạt đó được thay thế bằng mục gặp ĐGH: tức là nội dung cuộc tiếp kiến chung của ĐGH mỗi sáng thứ tư và buổi đọc kinh truyền tin trưa Chúa nhật, hoặc các thánh lễ của ĐGH vào các ngày Chúa nhật. Khi ĐGH viếng thăm các nước hoặc các giáo phận ở Italia, thì mục sinh hoạt được thay bằng các bài tường thuật.

Sau bài sinh hoạt, là mục Gương chứng nhân, thuật lại cuộc sống chứng tá của các tín hữu đang sống hoặc là các vị Thánh đã được tôn phong. Ngoài ra, chương trình Việt Ngữ cũng có mục bình luận mỗi ngày thứ Sáu, thánh ca mỗi tuần hai lần, mục giải đáp các thắc mắc tôn giáo. Phần cuối của chương trình được dành cho phần học hỏi từ 10 tới 12 phút, các tiết mục như tìm hiểu giáo luật, giáo lý cho người dự tòng, thần học kinh thánh, thời sự thần học, trình bày những đường hướng mới trong các nghiên cứu thần học hiện nay.

Chương trình Việt Ngữ không trình bày tin tức chính trị, vì đã có nhiều đài quốc tế làm công tác đó rồi, nên mỗi tuần chỉ có 10 phút điểm những biến cố chính trị nổi bật trong tuần mà thôi.

Đó là chương trình bình thường. Mỗi khi có những biến cố nổi bật, ví dụ như Thượng Hội Đồng Thế Giới, thì hằng ngày có bài phóng sự về các sinh hoạt đó. Hoặc khi ĐGH viếng thăm các nước.

Chương trình Việt Ngữ Vatican nhắm tới trước tiên là Cộng Đồng Công Giáo tại Việt Nam, và đài Vatican được coi là mối giây nối liền ĐGH, Tòa Thánh với các Giáo hội địa phương. Vì thế nội dung các chương trình nhắm vào giới thính giả Công giáo. Đài cũng cố gắng nhắm vào các giới không Công giáo nữa và bảo tồn văn hoá tiếng Việt trong sáng của miền Nam trước 1975, không dùng những từ của Xã Hội Chủ Nghiã bị Hán hóa tối nghiã khó nghe như: sự cố, chất lượng, hoành tráng, khuyến mãi, ấn tượng, mảng văn hoá, đánh giá cao, năng nổ, trời có khả năng mưa….Độc giả có thể tìm đọc các bài „Nỗi buồn tiếng Việt

P1090109Đài Vatican hiện có 355 nhân viên, trong số này có 240 nam và 115 nữ, 36 LM và 8 Nữ tu, phần còn lại là giáo dân, tất cả thuộc 59 quốc tịch và 13 dòng tu. Ban  Việt Ngữ của đài Vatican Lm G.Trần Đức Anh OP làm trưởng ban và các cộng tác viên: Đức ông G. Hoàng Minh Thắng, Souer Minh Nguyệt, chị Mai Anh và 4 cộng tác viên bán thời gian (có 1 Nữ giáo dân, 3 Nữ tu và 4 Linh mục). Mỗi ngày chương trình phát thanh Việt Ngữ được thu vào một CD, đưa cho phòng kỹ thuật kiểm soát và đặt vào máy, điều chỉnh đến giờ tự động phát thanh đúng theo giờ buổi sáng tại Việt Nam. (theo giờ quốc tế Việt Nam đi trước 6 tiếng). Các bài phát thanh được đăng trên trang online của đài  http://vi.radiovaticana.va

Ở các quốc gia xa có thể nghe được tiếng nói của Đức Thánh Cha từ Vatican, nhờ cột phát sóng (Anten) cao 106m làng sóng mạnh được truyền đi trên sóng ngắn (tức DRM), sóng trung, FM, vệ tinh và internet  DAB và DAB+.

Tổng số giờ phát mỗi ngày của đài vào khoảng 66 giờ 15 phút, tức là 24 ngàn 117 giờ mỗi năm, trong đó có khoảng 150 buổi trực tiếp truyền thanh các buổi lễ và các sinh hoạt của ĐTC. Chi phí hàng năm của Đài vào khoảng 25 triệu €. Mỗi năm, Trung tâm Truyền hình Vatican trực tiếp phát hình 230 biến cố hay hoạt động, và lưu trữ khoảng 2000 giờ hình ảnh thu được.

Chân Thành cảm ơn Linh mục trưởng ban G.Trần Đức Anh OP đã bỏ thì giờ tiếp chúng con, hướng dẫn đi xe bus viếng nhà thờ Đức Mẹ Santa Maria della Scala, nơi an táng cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận và cho Ticket vào Tòa Thánh sáng Thứ tư hàng tuần tham dự cuộc tiếp kiến của Đức Thánh Cha. Đức ông Giuse Hoàng Minh Thắng giải thích về phương pháp Thiên Khí Năng và các bài thuốc Super Tonic trong trang Tông Đồ Mục Vụ Sức Khỏe http://tongdomucvusuckhoe.net.

Nguyễn Quý Đại

Tham khảo thêm tài liệu trang Wikipedia

Chương trình phát thanh các ngôn ngữ:

Albanian, Amharic, Arabic, Armenian, Bulgarian, Chinese, Danish, German, English, Esperanto, Estonian, Finnish, French, Hindi, Italian, Japanese, Swahili, Croatian, Latin, Latvian, Lithuanian, Malayalam, Polish, Portuguese, Romanian, Russian, Slovak, Slovenian, Somalo, Spanish, Tagalog, Tamil, Tigri, Czech, Ukrainian, Hungarian, Urdu, Vietnamese, Belarusian. Thỉnh thoảng phát thanh thêm các ngôn ngữ sau: Ewondo, Kinyarwanda , Lingala,  Tshiluba, Kikongo, Kirundi, Malgasch.

 

Advertisements

One thought on “TIẾNG NÓI TỪ VATICAN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s