NHỮNG TIÊN ĐOÁN 50 NĂM TRƯỚC

220px-Isaac.Asimov02Cách đây đúng 50 năm, (1964-2014) Ông Isaac Asimov (1920-1992) là giáo sư Sinh hóa (Biochemiker) tại Đại học Boston, Ông cũng là tiểu thuyết gia, viết truyện ngắn, tiểu luận, sử gia… Asimov là bậc thầy của khoa học viễn tưởng, cùng với Robert A. Heinlein và Arthur C. Clarke, ông được coi là một trong ba nhà văn khoa học viễn tưởng tiêu biểu.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Asimov bao gồm The Foundation Series, the Robot Series,  The Intelligent Man’s Guide to Science, Planets for Man. Galactic Empire và Robot. Ông  sáng tác rất nhiều truyện ngắn có “Nighfall”, tác phẩm Science Fiction Writers of America được chọn là truyện ngắn khoa học viễn tưởng hay nhất năm 1964. Asimov cũng sáng tác loạt chuyện Lucky Starr của thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng dành cho thiếu nhi, trong loạt truyện này ông sử dụng bút danh là Paul French.

Nổi tiếng nhất với các tác phẩm về khoa học viễn tưởng. Sciene Fiction. Asimov là một trong những nhà văn sáng tác nhiều đã viết hơn 500 tác phẩm và khoảng 1600 tiểu luận. (Essays). Ông viết cho tờ The New York Times ông đưa ra những dự đoán về một tương lai mà ông biết mình sẽ khó lòng được chứng kiến vì ông qua đời năm 1992. Thế hệ chúng ta chính là những người đang sống trong “tương lai/ Future History” mà Asimov đã dự đoán vào tháng 8 năm 1964.

Những gì ông viết trong bài báo ngày đó được cho là rất kỳ lạ nhưng cũng rất kỳ diệu. Theo đó, Asimov tin rằng năm 2014 sẽ có những tòa nhà cao tầng được lợp kính phát quang và không hề có cửa sổ; ô tô bay sẽ xuất hiện trên các đường phố; những  Tivi có hệ 3 chiều (3D) mọi người thể xem các chương trình truyền hình một cách rõ nét từ mọi phiá

Trong những dự đoán được Asimov đưa ra, có những dự đoán đúng và sai, đây là điều thường thấy đối với việc dự đoán về tương lai. Điều thú vị và quan trọng nhất chính là Asimov đã có những tiên đoán hoàn toàn đúng đắn về mối quan hệ ngày càng phức tạp giữa con người với nhau, về sự phát triển vượt bậc của công nghệ và về hành tinh mà chúng ta đang sống.

Asimov cho năm 2014 có lẽ hoàn toàn như một thời điểm để nói về tương lai, cách thời điểm ông viết bài báo cho tờ The New York Times đúng 50 năm. Khi đó, Asimov cho rằng trong những thập kỷ tới, khoảng cách giữa con người và tự nhiên sẽ ngày càng lớn bởi sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật:

“Điều mà tôi luôn tin tưởng, đó là con người sẽ ngày càng tạo ra khoảng cách với tự nhiên bởi con người luôn say mê sáng tạo ra một môi trường hoàn hảo, tiện nghi, ngày càng phù hợp với những nhu cầu của họ”.

Chính trong bài báo này, Asimov đã tiên đoán trước về những điều tuyệt diệu của tương lai như hệ thống giao thông phức tạp dưới lòng đất hay những ngôi nhà có hệ thống cảm biến tự động về nhiệt độ, không khí, ánh sáng… để những người sống bên trong không phải chịu bất cứ tác động khó chịu nào của thời tiết bên ngoài.

Một ví dụ được ông nhắc đến là “window”. Asimov có những tiên đoán vô cùng thông thái khi cho rằng “window” lúc này sẽ không đơn thuần là chiếc cửa sổ quen thuộc bấy lâu. ông  tiên đoán “window” sẽ được lập trình liên tục biến đổi và đưa con người tới những thế giới kỳ thú. Những dự đoán có phần mông lung, khó hiểu khi đó lại khá đúng đối với những “window” trên máy tính, điện thoại hôm nay.

Theo Asimov, con người sẽ tự xây cho mình một thế giới riêng, tiên tiến hơn rất nhiều so với những gì mà tự nhiên có thể đem lại cho con người. Đời sống con người và đời sống tự nhiên ngày càng khác xa nhau khiến con người ở năm 2014 an toàn hơn bao giờ hết bởi những bất ổn của đời sống tự nhiên gần như bị triệt tiêu bởi sự phát triển của khoa học – công nghệ nhằm phục vụ đời sống con người.

Đặc biệt, Asimov còn khẳng định ở thời điểm này, con người thậm chí còn có thể an toàn trước sự tấn công của bom mìn, súng đạn, một trong những nỗi sợ lớn nhất của con người sống ở thời đại Asimov. Tuy vậy, ông cũng biết rằng con người sẽ không thể sống mà chỉ dựa vào sự phát triển của công nghệ. Ngay từ thập niên 1960, Asimov biết rằng con người rất cần một trái đất “khỏe mạnh”.

Ông lo lắng việc tăng trưởng dân số khiến các nguồn tài nguyên thiên nhiên bị “lâm nguy” bởi lúc này tương quan giữa nhu cầu của con người và những gì mà tự nhiên có thể đáp ứng đã bắt đầu mất cân bằng. Asimov cho rằng công nghệ vẫn sẽ tiếp tục bắt kịp và hỗ trợ cho sự tồn tại và phát triển của con người nhưng từ đây con người sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để có thể bảo vệ “ngôi nhà trái đất”. Nếu nhiệm vụ này không được  bảo đảm thì mọi thành công khác sẽ không thể được coi là trọn vẹn.

Bên cạnh đó, không phải cư dân trên toàn thế giới sẽ được tận hưởng những thành tựu công nghệ kể trên. Asimov khẳng định một phần không nhỏ của cư dân thế giới sẽ phải sống trong cảnh túng thiếu hoặc nghèo đói. Những người này sẽ càng ngày càng bị bỏ xa lại phía sau khi so sánh với một bộ phận dân cư có đời sống sung túc, phát triển

Điều dự báo bi quan nhất của Asimov chính là sự phát triển không kiểm soát của quá trình đô thị hóa. Nó sẽ len lỏi vào từng ngóc ngách của mỗi quốc gia, khiến cả thế giới trở thành hành tinh của những đô thị, thành phố. Theo ông, quá trình này sẽ xảy ra và hoàn tất trước năm 2450.

Nếu điều đó xảy ra, theo Asimov, khái niệm “xã hội” sẽ biến mất, nhiều giá trị sẽ bị đảo lộn. Để tạo sự cân bằng, con người buộc phải ngừng việc phát triển quá nhanh để có thể đảo ngược bi kịch xã hội này. Asimov cũng đoán trước được rằng trước năm 2014, nhiều nước trên thế giới phải ra quyết định giảm tỉ lệ sinh để bảo đảm vấn đề an sinh xã hội. Dù khoa học kỹ thuật phát triển nhưng con người phải biết bảo vệ môi trường đời sống trên trái đất.

Sưu tầm

Advertisements

One thought on “NHỮNG TIÊN ĐOÁN 50 NĂM TRƯỚC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s