KHOAN DUNG

rosen_0159Truyện xưa kể lại rằng, một buổi tối một vị thiền sư già đi dạo trong thiền viện, chợt trông thấy một chiếc ghế dựng sát chân tường nơi góc khuất. Đoán ngay ra đã có chú tiểu nghịch ngợm nào đó làm trái quy định vượt tường trốn ra ngoài chơi, nhưng vị thiền sư không nói với ai, mà lặng lẽ đi đến, bỏ chiếc ghế ra rồi quỳ xuống đúng chỗ đó.

Một lúc sau, quả đúng có một chú tiểu trèo tường vào. Khi đặt chân xuống, chú tiểu mới kinh ngạc khi phát hiện ra dưới đó không phải là chiếc ghế mà là vai thầy mình, vì quá hoảng sợ nên không nói được gì, đứng im chờ nhận được những lời trách cứ và cả hình phạt nặng nề. Không ngờ vị thiền sư lại chỉ ôn tồn nói: “Đêm khuya sương lạnh, con mau vào thay áo đi”. Sự khoan dung của vị thiền sư già đã khiến chú tiểu suốt đời không quên được bài học đó.

Người xưa dạy: Rộng lớn nhất thế giới là đại dương, rộng lớn hơn cả đại dương là bầu trời, rộng lớn hơn cả bầu trời chính là lòng người.  Sự khoan dung, nếu được dùng đúng chỗ và đúng lúc thì còn có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt, bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người. . .

Thậm chí, khoan dung với người cũng chính là khoan dung với mình, giải thoát mình khỏi những sự giận dữ, căm tức, hận thù, tranh chấp… nhờ đó mà cân bằng được cuộc sống của mình.

HÓA ĐƠN CỦA MẸ

Một cậu bé trạc khoảng 15 tuổi muốn có tiền tiêu, thay vì chìa tay ra xin mẹ, cậu ta bèn nghĩ ra cách viết một tờ giấy gởi đến mẹ như sau:

1. Sáng phụ Mẹ dọn dẹp giường ngủ: $1.
2. Phụ Mẹ dọn dẹp bữa ăn sáng: $2.
3. Sau khi đi học về coi em: $3.
4. Phụ Mẹ dọn bữa ăn tối, sau đó dọn dẹp: $4.
Cộng: $10.

– Thời hạn thanh toán: Sáng sớm mai trước khi con đi học.

Sáng sớm ngày mai bà mẹ đặt tờ giấy bạc $10 trên bàn cho cậu ta và sau khi cậu rời nhà đi học, bà mẹ lật mặt sau tờ giấy lại và ghi như sau:

1. Mẹ mang bầu con 9 tháng 10 ngày: miễn phí.
2. Tiền tã lót, bệnh viện, sữa khi​ sinh con: miễn phí.
3. Tiền nuôi con từ lúc sinh ra đến nay: miễn phí.
4. Chi phí ăn học, chữa trị cho con khi ốm đau: miễn phí.
5. Lo đám cưới cho con hoặc phải nuôi con trọn đời, nếu con tật nguyền hoặc bị bệnh nan y: miễn phí.
6. Các khoản không thể liệt kê hết đều miễn phí cho con trai của mẹ.

– Thời hạn chi trả cho con: Trọn đời Mẹ

Khi đi học về cậu chạy vô phòng, thấy tờ giấy cậu cầm lên đọc. Rồi cậu lấy ra 1 tờ giấy khác và viết như sau:
Thưa Mẹ, con xin lỗi Mẹ… Kể từ nay:

1. Phụ giúp Mẹ: miễn phí.
2. Ráng ăn học thành tài: miễn phí.
3. Sẵn sàng giúp đỡ mọi người: miễn phí.
4. Luôn quan tâm, săn sóc Mẹ: miễn phí.
5. Các khoản chi tiêu lo cho Mẹ khi về già: miễn phí.

Thời hạn thực hiện: Trọn đời con.

Sáng hôm sau khi con còn đang ngủ, bà mẹ vẫn đặt tờ giấy bạc $10 lên bàn cho con thì bỗng thấy tờ giấy mà cậu viết. Sau khi đọc xong, những giọt nước mắt lăn dài trên má bà mẹ song miệng vẫn nở một nụ cười và bà nghĩ rằng có lẽ đây là nụ cười mãn nguyện nhất từ khi sinh con ra đến nay.

Advertisements

2 thoughts on “KHOAN DUNG

  1. Sau 1975 có chính sách khoan dung của kẻ chiến thắng,nhưng là dung nạp vào các trại giam mọc đầy khắp việt nam mục đích gọi là sản xuất,lao động làm ra biết bao nhiêu của cải vật chất nhưng hưởng thì cở 5% nhưng ý nghĩa cuối cùng của hành động trên là trả thù tàn độc,chết lần mòn…ai sống sót thì thân tàn ma dại,,,may nhờ đến năm 1988 dưới thời cố tt RENAULT REAGAN người đồng minh củ bửng tỉnh,trắc ẩn thỏa thuận chương trình H.O.thì các tù nhân của vnch mới được khoan dung qua MỸ cùng gia đình nếu không thì chưa biết số phận họ ra sao ?
    Vậy người Á ĐÔNG hiểu thế nào về lòng người về khoan dung rộng lượng ?sau 75 Khờ mer đỏ bên Campuchia lại khoan dung thấu tận trời xanh !!!Chúa Phật đành lắc đầu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s