NẮNG ẤM TÌNH NGƯỜI

P1080806Thượng tuần tháng sáu trời mưa liên tục cả tuần, các thành phố Passau, Regensburg, Dresden, Meissen, Halle…dọc theo dòng Donau, Elbe ngập lụt vì mực nước sông dâng cao từ 6m đến 12,20m. Làm thiệt hại hàng tỷ Euro, những cơ quan truyền thông kêu gọi dân chúng tiếp tay với chính phủ cứu trợ nạn nhân  bị ngập lụt.

Các Hội Đoàn Người Việt Tỵ Nạn CS thể hiện tinh thần „uống nước nhớ nguồn“. Hơn 3 thập niên trước chính quyền cũng như nhân dân Đức mở rộng bàn tay nhân ái đón người Việt từ biển Đông, các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á đến định cư ở xứ sở nầy „Đất lành chim đậu“.Người Việt ổn định đời sống từ đôi bàn tay trắng hội nhập thành công trên nhiều phương diện…

Ngày 13.07. Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern (Gemeinschaft der Freien Vietnamesen in München Bayern e.V.) tổ chức bữa cơm gây quỹ yểm trợ nạn nhân lũ lụt, là một ngày cuối tuần đẹp trời đã chào đón những tiếng cười vui, những cái bắt tay thân mật với sự tham dự của nhiều thân hữu đại diện các Hội Đoàn, Tôn Giáo, Hội Cao Niên München,Hội Người Việt Tỵ Nạn CS bạnđến từ xa như Regensburg, Odenwald…Họa sĩ tài hoa Lê Đức Lập đến từ Odenwald đã vẽ 2 bức tranh đẹp để bán đấu giá là chiếc thuyền vượt sóng và người lính chiến VNCH. Anh Nguyễn Văn Năng, Lê Phi Bằng làm MC giới thiệu hai tác phẩm trên với giá văn nghệ, bức tranh chiếc thuyền màu xanh nước biển (150€) anh Cường mua, còn bức trắng đen người lính chiến (140€) anh Tạ Văn Thành đón nhận rất trân trọng vì nó là biểu tượng hình ảnh của thân phụ anh, một sĩ quan trong quân lực VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến! thêm 2 con ngỗng bằng giấy thủ công do các em nhỏ của lớp Việt ngữ thực hiện thì anh Thanh đến từ Odenwald đã đấu giá được. 

P1080682Nhiều người Đức ở gần đến thưởng thức món ăn Á Châu, họ đã phát biểu cảm tưởng: „München cũng có nhiều người ngoại quốc, nhưng không thấy Hội Đoàn ngoại quốc nào tổ chức cứu trợ như người Việt Nam…“. Để có sinh hoạt hấp dẫn vui nhộn hơn, một vài anh em đề nghị BTC mang dàn âm thanh ra sân hát Karoke. Nhiều người ngạc nhiên anh Nguyễn Văn Lê là người dậy từ 4 giờ sáng làm 400 cuốn chả giò, đứng chiên liên tục không mệt mỏi, chắc anh không còn hơi đâu mà hát, nhưng trái lại anh là người hưởng ứng đầu tiên chương trình ca hát với giọng ca thật mùi và truyền cảm. một thành viên ủng hộ 10 kết bia Paulaner dù trời nóng tủ lạnh không đủ để cung cấp bia lạnh cho thân hữu. Nhưng bia và các món ăn thịt nướng, mì xào, bánh bao, xôi chè … của quý ông bà ủng hộ đều bán hết. Tổng số tiền bán thức ăn và thùng ủng hộ bà Hoàng Thị Doãn và bà Nguyễn Thị Sanh tổng kết tại chỗ, giao cho bà Tạ thị Phương Lan thủ quỹ chuyển cho cơ quan Caritas. Bữa cơm gây quỹ thành công tốt đẹp ngoài dự tính của ban tổ chức đó là nhờ sự đóng góp tích cực của mọi người, Chủ tịch Lê Quang Thành đã có thư cảm tạ, bài tường thuật đính kèm danh sách những vị hảo tâm ủng hộ tiền bạc, thức ăn, nước uống cũng như công sức…Tất cả là công việc thiện nguyện thể hiện tấm lòng nhớ ơn đối với đất nước đã cưu mang chúng ta, một ngày vui tươi, đầm ấm trong tình đòan kết yêu thương thật khó quên trong nắng ấm tình người.

hhNgoài ra như hàng năm, chiều Chúa Nhật ngày 14.7 Cộng Đồng đã tham gia „một ngày văn hóa mùa hè Kultursommertag“ tổ chức tại Kulturhaus Ramersdorf –Perlach Hann-Seidel Platz1. Các cộng đồng ngoại quốc như: Balan, Tiệp khắc, Rumani, Thổ Nhỉ Kỳ…đều có chương trình trình diễn văn hóa riêng của họ. Riêng Việt Nam đội vũ các cháu mặc áo dài,nón lá do Kim Tơ đảm trách với vũ khúc „Der Weg in das alte Heimatdorf“ các cháu vũ nhẹ  nhàng, lã lướt du dương theo tiếng nhạc, những dải lụa vàng tung bay theo gió …được khán giả thích thú vỗ tay tán thưởng, và sau đó ca sĩ Ngọc Huệ trong chiếc áo dài màu thiên thanh lã lướt với nhạc phẩm „Dòng Sông Xanh“ gốc nhạc Đức dịch lời Việt.

Cộng Đồng Người Việt nhận nơi nầy làm quê hương thứ II, nhưng trong sinh hoạt luôn phát huy và bảo vệ văn hóa nguồn gốc bản sắc dân tộc mình, ngoài ra hàng năm nhiều Hội Đoàn, Chùa, Nhà Thờ thường tổ chức quyên góp giúp cho trẻ em nghèo, trại cùi… Cũng như những chương trình chữa bệnh mổ mắt, xây cầu, đào giếng… bên quê nhà. Là những tấm lòng vàng của người Việt hải ngoại thể hiện tinh thần „lá lành đùm lá rách“.

Nguyễn Quý Đại   

Advertisements

One thought on “NẮNG ẤM TÌNH NGƯỜI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s