NỤ CƯỜI CUỐI TUẦN

image004Đọc truyện cười, đôi khi không chỉ là để cười, để thư giãn. Mà có thể, đằng sau những mẩu chuyện ấy là một bài học, một thông điệp đến từ cuộc sống. Mời quý đọc giả đọc những câu chuyện sưu tầm sau đây:

 1. Ăn cơm xong, mẹ và con gái rửa chén bát trong bếp, bố và con trai ngồi xem ti vi. Bỗng nhiên có tiếng đổ vỡ dưới bếp, sau đó im bặt. Con trai nói: “Con biết chắc mẹ vừa làm bể chén bát”, bố hỏi: “Tại sao con chắc như thế?”, con trai trả lời: “Vì không nghe tiếng mẹ la”.

 Lời bình: Chúng ta luôn đánh giá người khác và đánh giá bản thân qua những tiêu chuẩn nào đó, thường khó khăn với người khác nhưng lại rất dễ dãi đối với mình.  

 2. Người ăn mày nói:

– Bà có thể cho tôi xin một ngàn không?

Người qua đường trả lời:

– Nhưng tôi chỉ có năm trăm.

Người ăn mày bảo:

– Vậy bà thiếu tôi năm trăm nhé!

Lời bình: Nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng ông trời mắc nợ mình, cho mình không đủ, không tốt nên lòng tham đã che mất thái độ biết ơn.  

 3. Người vợ đang nấu ăn trong nhà bếp, người chồng đứng bên cạnh nhắc nhở đủ thứ như là một giảng sư:

– Cẩn thận nhé, coi chừng khét!

– Sao em bỏ ít muối thế?

– Ôi kìa, nước đã sôi rồi, em cho thịt vào đi.

Người vợ bưc bội quát lên:

– Anh làm ơn đi ra ngoài giùm em! Em biết nấu ăn mà!

Người chồng mỉm cười:

– Vâng! Có ai bảo em không biết nấu ăn đâu. Anh chỉ muốn em hiểu được cảm giác của anh như thế nào, khi đang lái xe mà em ngồi bên cạnh cứ lải nhải suốt như người thầy đang dạy lái xe vậy.

Lời bình: Học cách thông cảm người khác không khó, chỉ cần đặt mình vào hoàn cảnh của họ.

 4. Anh A than phiền với anh B:

– Khu nhà tôi vừa dọn về một ông hàng xóm bất lịch sự. Tối hôm qua, đã gần một giờ sáng rồi mà ông ta còn qua đập cửa nhà tôi rầm rầm

Anh B thắc mắc liền hỏi:

– Thế anh có báo cảnh sát không?

Anh A trả lời:

– Không! Tôi xem ông ta như một thằng điên, vì lúc đó tôi đang tập thổi kèn saxophone.

 Lời bình: Chuyện gì cũng có nguyên nhân, nếu biết trước lỗi của mình thì hậu quả sẽ khác đi. Tuy nhiên, chúng ta lại thường ít khi thấy mình sai, nhưng lại dễ dàng thấy người khác sai.

5. Một phụ nữ ăn mặc sang trọng vào tiệm kim hoàn, trông thấy hai chiếc vòng đeo tay giống nhau như đúc, một chiếc giá 2 triệu, một chiếc giá 20 triệu. Không chần chừ, bà ta liền lấy chiếc 20 triệu, vì nghĩ rằng đắt tiền chắc chắn sẽ là đồ tốt. Khi vừa quay lưng bước đi, bà nghe hai nhân viên nói với nhau:

– Không ngờ chỉ vì đính sai bảng giá mà chúng ta lời đến 18 triệu đồng!

 Lời bình: Hãy xem, lắng nghe và kiểm định. Đó là lời khuyên trong câu chuyện này. Có nhiều thứ tưởng vậy, thấy vậy, nghe vậy mà không phải vậy, đừng vì chủ quan, tin vào suy nghĩ của mình mà lầm to!

6. Hai vợ chồng vào xem triển lãm tranh của các họa sĩ trẻ, trong đó có một bức tranh của con trai họ. Người vợ đi rất nhanh, mắt chỉ kịp lướt vào tên của tác giả ở mỗi bức tranh. Một lúc sau không thấy chồng, người vợ quay lại tìm. Người chồng đang đứng trước một bức tranh say sưa ngắm nhìn. Bức trang ấy lúc nẫy người vợ đã xem qua. Bà bực bội trách:

– Ông đứng đó làm gì vậy? Sao không đi tìm xem bức tranh của con mình?

Người chồng quay sang nhìn vợ:

– Đây chính là bức tranh của con mình nè, nó quên ký tên trên bức tranh.

 Lời bình: Trong cuộc sống, có người chỉ lo chạy băng băng nên đã không thể tìm thấy thứ mình cần tìm, đánh mất cơ hội được thưởng thức hoa nở hai bên đường.

 7. Tại buổi lễ tốt nghiệp ở một trường cấp hai, thầy hiệu trưởng đọc tên học sinh xuất nhất trong năm học. Đọc đến lần thứ ba mà vẫn không thấy ai đi lên sân khấu. Thầy hiệu trưởng nhìn xuống, hỏi cậu học sinh xuất sắc đang bình thản ngồi bên dưới nói:

– Em không nghe thầy gọi tên à?

Cậu học sinh đứng lên, lễ phép đáp:

– Dạ, thưa thầy em đã nghe rồi! Nhưng em sợ các bạn em chưa nghe thấy ạ!

 Lời bình: Danh và lợi đã vô tình trở thành chiếc lồng nhốt chúng ta vào trong ấy. Chúng ta luôn giáo dục con em mình phải cố gắng học thật giỏi, phải trở thành nhân vật xuất sắc nhất, nhưng lại ít khi dạy các em tính khiêm tốn.

 Tiểu Minh sưu tầm

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s