NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG

UnbenanntBill Gates là người giàu nhất thế giới, ông đã giành nhiều tỷ đô la cho quỹ từ thiện của mình, biến hạnh phúc riêng tư của mình trở thành niềm hạnh phúc to lớn với mọi người. Giúp thế giới thứ III nghèo đói, lạc hậu chưa được phát triển. Bill Gates ảnh hưởng cách làm việc từ thiện của Andrew Carnegie „Vua thép“ và John D. Rockefeller „Vua dầu“.

Năm 1994 Bill Gates bán một số cổ phiếu của Microsoft để tạo quỹ William H. Gates. Năm 2000, Gates và vợ sát nhập ba quỹ của gia đình thành một là quỷ Bill và Melinde Gates viết tắt „BMGF“ quỹ từ thiện hoạt động công khai lớn nhất thế giới hiện nay. Việc hoạt động từ thiện rất minh bạch cho phép các nhà hảo tâm biết được tiền họ quyên góp sẽ được sử dụng như thế nào?

Sự hào phóng và đóng góp lớn của David Rockfeller „Rockeffer-Stiftung“ cho công việc từ thiện được coi là nhân tố chính tác động đến Bill Gates, ông cùng cha mình đã gặp Rockefeller vài lần, và từ năm 2007 họ thực hiện công tác với ngân sách tới 28 tỷ $. Bill Gates có kế hoạch dành 95% tài sản của mình cho từ thiện dù có 3 con, con gái Jennifer Katharine (1996) và Phoebe Adele (2002) và con trai Rory John (1999). Quỹ đầu tư vào các công ty của ông có mục đích giúp đỡ các nước kém phát triển về y tế cũng như tạo công ăn việc làm giảm tỷ lệ đói nghèo và thúc đẩy hổ trợ ngành giáo dục bằng cách giúp những sinh viên, học sinh nghèogiỏi có ý tưởng sáng tạo được điều kiện tiếp tục học đến nơi đến chốn, phát triển các công nghệ năng lượng, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe con người. ..

Warren Buffett được tạp chí Forbes xếp vị trí giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates. Ông còn là nhà từ thiện nổi danh hứa tặng 99% giá trị tài sản 53,5 tỷ USD của mình cho hoạt động từ thiện do Bill Gates sáng lập và tỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg có tài sản 17,5 tỷ USD, tháng 12 năm 2012 Mark Zuckerberg bán 18 triệu cổ phiếu của Facebook khoảng 500 triệu USD cho „Silicon Valley Community Foundation“. Số tiền nầy Zuckerberg cho ngành giáo dục và sức khoẻ (Bildung und Gesundheit) và hứa sẽ giành ít nhất một nửa tài sản của mình làm từ thiện với Bill Gates trong tương lai. Tổng giám đốc điều hành công ty máy tính Apple là Steven Job tài sản gần 8,3 tỷ USD nhưng ông không tham gia vào các quỹ từ thiện. Ngày 05.10.2011 sau cơn bạo bệnh vì ung thư, Steven Job 56 tuổi đời bỏ tất cả lại thế gian ra đi với hai bàn tay trắng!

Sau khi cưới 1994 vợ chồng Bill Gates bắt đầu làm từ thiện nhưng làm một cách dè dặt, có lần tặng Laptop cho các ngôi làng ở khu vực cận Sahara (Phi châu). Nhưng rồi hai người nhận ra rằng người dân lục địa đen cần thức ăn để no bụng và thuốc men để chống lại cái chết hơn là các loại máy hay Software …Ngoài công việc kinh doanh, họ còn bỏ thì giờ nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm vì ký sinh trùng, về hệ miễn dịch và cách phòng bệnh.. Bà Melinda nói:

“Khi cưới nhau, tôi và Bill định khi về già sẽ chia xẻ tiền bạc với người khác. Lần đầu tiên chúng tôi đến châu Phi là nhân một chuyến đi săn năm 1993. Chúng tôi không thể nào tận hưởng thiên nhiên hoang dã vì cảnh tượng mọi người đi chân đất, phụ nữ phải vừa bế con vừa xách nước đi hàng cây số… chúng tôi tìm đọc báo cáo về phát triển thế giới năm 1993 và không khỏi giật mình. Trẻ con đang chết hàng loạt chỉ vì căn bệnh tiêu chảy và những loại bệnh mà trẻ con ở nước chúng tôi đã được tiêm thuốc phòng ngừa. Chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật và càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy không thể chờ vì bệnh tật không đợi chúng tôi. Tôi đi vòng quanh thế giới để xem điều gì đang xảy ra. Nỗi sợ hãi khi quay về quá khủng khiếp đến độ tôi không dám hy vọng. Nhưng rồi bạn thấy đó, kinh tế  ở các nước phát triển và tự nó cải thiện mọi chuyện. Chúng ta có xem rẻ mạng sống của người Phi châu hơn mạng sống của chúng ta không? Bill và tôi cho rằng không có sinh linh nào mang giá trị hơn hay kém so với sinh linh khác. Chính sự công bằng này là lý do để quỹ từ thiện của chúng tôi hoạt động”.

Bill_)Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (BMGF) bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ vào năm 1997, năm 2000 chính thức khai trương.  Đến nay BMGF đã chi tổng cộng 28,8 tỉ USD. Hồi đầu năm, BMGF đã tặng cho Liên minh Gavi 750 triệu USD. một trong những món quà cá nhân lớn nhất lịch sử. Những lần tài trợ trước đó của vợ chồng Bill Gates giúp chủng ngừa viêm gan B cho 43 triệu trẻ em, giúp giảm 39% tỷ lệ trẻ em bị bệnh sởi… Ngoài ra BMGF còn chi mạnh cho các dự án khoa học nghiên cứu và thuốc men, trong đó phải kể đến chương trình trị giá 35 triệu USD để thử nghiệm thuốc chống sốt rét ở Zambia. Nhiều người ngạc nhiên vì ông bà Gates không dành phần lớn tài sản của mình để lại cho con cái. Hiện họ có 3 đứa con nhỏ, nhưng Melinda không tỏ ra lo lắng:

“Bất cứ lúc nào gia đình tôi nói tới chuyện tài sản, chúng tôi đều nói đến trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của chúng tôi đã có tài khoản riêng của chúng. Không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được nấy mà phải đợi đến những dịp như sinh nhật mới được tặng hay đợi cho đến khi chúng tự để dành đủ tiền”.

Con của Bill Gates sống đơn giản như mọi người, không dùng „hàng hiệu“ xe Mercedes, Ferrari, hột xoàn, Mobilphone nạm vàng cẩn hột xoàn, ngọc bích như các cô cậu „nhà giàu“ ở Việt Nam (hình trên của Jennifer Katharine Gates đăng trên các tạp chí ở Mỹ). Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates lên tới số tiền 28,8 tỷ USD cho nhiều dự án cứu tế, từ thiện, y tế và giáo dục được chia ra như sau:

– Sức khoẻ: 5,4 tỷ USD (gồm sức khoẻ toàn cầu, 2,3 tỷ USD nghiên cứu trị HIV/AIDS, bệnh lao và y tế sinh sản, 1,5 tỷ USD; các bệnh dễ lây 1,1 tỷ USD;  phát triển công nghệ y tế 0,4 tỷ USD; nghiên cứu y tế 0,1 tỷ USD)

– Giáo dục: 2,4 tỷ USD

– Chương trình xây dựng thư viện toàn cầu: 0,3 tỷ USD

– Những dự án đặc biệt khác: 0,6 tỷ USD

– Các chương trình từ thiện ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương: 0,6 tỷ USD

– Quỹ Thiếu Niên Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc: 1,2 tỷ USD

– Quỹ hoạt động Tổ chức Liên Hiêp Quốc: 1 tỷ USD

– Quỹ Tổ chức Y Tế Thế Giới: 1 tỷ USD

Tấm lòng của vợ chồng Bill Gates

00268758-567596_catl_275Đại công ty Microsolf  của Bill Gates đã làm giàu và cải thiện đời sống của nhân loại. Thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ thiên tài sáng tạo và nhìn xa trông rộng của Bill Gates. Năm 1987 Bill Gates 32 tuổi là tỷ phú trẻ tự thân lập nghiệp giàu nhất thế giới (TC Forbes 1987). Cũng theo tạp chí Forbes năm 2011, Bill Gates là một trong năm người quyền lực nhất trên thế giới.

Trong những năm qua Bill Gates nhận nhiều giải thưởng cũng như bằng tiến sĩ danh dự từ các đại học danh tiếng. Tạp chí Time ghi nhận Bill Gates là một trong những người sáng giá nhất trên thế giới của thế kỷ 20 qua những thành tích nổi bật trong kinh doanh phát triển về Solfware và công tác từ thiện. Sự giàu sang của ông nhờ vào khả năng trí tuệ, siêng năng làm việc, ông là con chiên của Chúa có tấm lòng bác ái luôn nghĩ đến người nghèo khổ, là tấm gương sáng vĩ đại cho đời ….Những người nghèo khổ không bao giờ quên ơn tấm lòng vàng của vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett, David Rockfeller, Mark Zuckerberg, Andrew Carnegie , Tổ chức Wellcome Trust…

Nhìn lại đời sống ở Việt Nam sau 1975 nhiều người giàu tiền „tỷ tỷ“ với danh xưng „đại gia“ xài tiền như nước, mua máy bay, xe hơi sang trọng nhất thế giới, đời sống xa hoa của bậc vua chúa… Trong lúc những người dân quê nghèo tính theo tiêu chuẩn một tháng dưới 400.000 đồng VN! Nhiều gia đình không đủ cơm ăn áo mặc, con cái không tiền đi học, bệnh không có tiền mua thuốc…  . Trường hợp xảy ra rất đau lòng vì quá nghèo người mẹ phải tự treo cổ mà chết, mong có phúng điếu của mọi người giúp đở để con có tiền đi học!

Phần lớn thành phần giàu có ở Việt Nam nhờ cơ hội bóc lột, tham nhũng, hối lộ thừa hưởng vinh thân phì gia, quay mặt làm ngơ với người nghèo khó. Nếu họ bỏ một buổi ăn sáng (phở thịt bò Kobe), một buổi tiệc linh đình giúp trẻ em nghèo thì thành phố Sài Gòn sẽ không còn nhiều trẻ em thất học đi chân đất bán vé số, đánh giày …

(Chúng ta cũng không bao giờ quên vinh danh những tấm lòng vàng của người Việt hải ngoại „lá lành đùm lá rách“ qua các Hội Đoàn, Nhà Thờ, Chùa trong công tác từ thiện quyên giúp cho trẻ em, người nghèo, trại cùi… Các chương trình chửa bệnh mổ mắt, xây cầu, đào giếng…)

Global Witness là một tổ chức phi chính phủ đấu tranh chống lại những vụ xung đột, tham nhũng cũng như vi phạm nhân quyền liên quan đến tài nguyên thiên nhiên. Tổ chức này cho rằng ông Đoàn Nguyên Đức là Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia dùng tiền liên kết với cán bộ CS Lào và Kampuchia mua đất phá rừng để lập đồn điền trồng cao su. Bài tường thuật trên nguyệt san Stern „nhiều gia đình nghèo bị cưỡng đoạt mua đất với giá rẻ như bèo, họ mất nhà mất đất phải đi làm nghề trồng cây cao su tiền lương không bằng một tô phở!..“

Mark-Zuckerberg-HochzeitTục ngữ có câu: „ở có đức mặc sức mà ăn“ Người sống thiếu nhân đức không sớm thì muộn phải nhận lảnh hậu qủa không lường! theo luật nhân qủa. Kinh doanh trên khổ đau của người khác, làm thất đức cho con cháu đời sau gặt hái quả báo,“gieo nhân nào gặt quả ấy“ bài học khó quên thời Pháp thuộc Sài Gòn có những người giàu nổi tiếng truyền miệng trong dân gian: “nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Trạch“. (1) Trước năm 1975, tin đồn và cả báo chí đều loan truyền về những ông vua không ngai của những người Việt gốc Hoa trong Chợ Lớn. Vua phế liệu và tín dụngg Lâm Huê Hồ, vua lúa gạo Mã Hĩ và bà Lại Kim Dung (nữ hoàng gạo), vua bột ngọt Vị Hương Tố, Trưởng bang Triều Châu là Trần Thành, vua dệt và sắt thép Lý Long Thân…nhưng tài sản của họ đâu tồn tại với thời gian và đã tan tành theo mây khói. Đời người như một cơn gió thoảng, như một thoáng mây bay.

Nguyễn Qúy Đại

Sự nghiệp Bill Gates  http://bit.ly/b9jt2

Nhà sáng lập Microsoft cùng vợ cho đi hàng tỷ USD để góp phần cứu giúp hàng triệu người trên toàn thế giới. Phải cảm ơn những công việc Bill Gates đang làm với quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, khi ông cho đi hàng tỷ USD của mình để chống lại sự lây lan của dịch bệnh và phát triển nguồn lương thực cho những người cần thiết nhất trên thế giới. Theo Business Insider, dưới đây là 10 dự án ấn tượng nhất từ quỹ từ thiện của Bill Gates.

1_Nghiên cứu chuối

Quỹ Gates đang tài trợ cho việc nghiên cứu để cho thêm chất sắt và Vitamin A vào chuối. Sau khi được biến đổi, giống chuối này sẽ được phân phối ở Uganda. Một nhà khoa học của trường Đại học Queensland, Australia đang thực hiện dự án trên, nói: “Chuối cũng là một trong những thực phẩm cai sữa tốt nhất cho trẻ em. Chuối sẽ được đóng gói trong điều kiện vô trùng và không cần nấu chín”.

2_Loại trừ bệnh bại liệt

Các ca bại liệt đã giảm xuống 99% và quỹ Gates muốn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Quỹ đã thực hiện một chương trình tiêm chủng tích cực và việc tiến hành đang được thúc đẩy cho một số khu vực còn lại trên thế giới.

3_Làm giảm bệnh sốt rét

Quỹ Gates vừa giúp đỡ các ca nhiễm sốt rét ở Zambia bằng việc đầu tư vào một chương trình thử nghiệm. Theo đó, chương trình này giúp người dân nằm trong giường có màn trừ muỗi và giúp họ phun thuốc xịt muỗi trong nhà. Dự án này đã hoạt động tốt và hoàn thành ở các quốc gia khác. Ngoài ra, quỹ Gates cũng đầu tư vào việc tìm kiếm vắc-xin phòng bệnh sốt rét và các loại thuốc diệt muỗi mới.

4_Biến phân thành năng lượng sinh học

Nhà khoa học Katarik Chandran nhận được 1,5 triệu USD tiền trợ cấp từ quỹ từ thiện của Bill Gates, để thực hiện dự án biến phân người thành năng lượng diesel sinh học. Nếu thành công, nó sẽ là cách tuyệt vời để biến chất thải người thành một thứ hữu dụng.

5_Tăng ‘sức khỏe’ cho cây sắn

Quỹ Gates đã tài trợ cho một nhóm nghiên cứu nhằm làm giảm chất xyanua tự nhiên trong củ sắn. Ngược lại, nó làm tăng protein, sắt, kẽm, vitamin A và E để tạo sức đề kháng với những căn bệnh mới của cây sắn. Sắn là loại lương thực phổ biến với 800 triệu người trên toàn thế giới.

6_Chi 42 triệu USD để sáng chế toilet

Bill Gates muốn giúp đỡ 40% người trên thế giới không có nhà vệ sinh cần thiết, bằng cách xây dựng những toilet độc lập mà không cần đường nước hoặc điện, để biến chất thải thành năng lượng, nước sạch hoặc các chất dinh dưỡng.

7_Chi 2 tỷ USD để chống lại HIV

Quỹ Gates đã đóng góp một phần nhỏ làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới từ năm 2001 đến 2008. Quỹ này bỏ tiền vào vaccine, ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh thế kỷ ở Châu Phi và làm giảm chi phí điều trị của người bệnh.

8_1,5 tỷ USD cho phụ nữ và các vấn đề sức khỏe trẻ em

Ngày 7/6/2010, bà Melinda Gates tuyên bố Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tài trợ 1,5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, để hỗ trợ các dự án của nước ngoài liên quan tới chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Khoản tiền này sẽ được đầu tư đến hết năm 2014 và phần lớn được hỗ trợ cho các chương trình nghiên cứu tại Ấn Độ, Ethiopia và một số nước có tỷ lệ phụ nữ và trẻ em tử vong cao.

9_Nghiên cứu dùng muỗi tiêm vaccine

Năm 2008, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates thông báo tài trợ 100.000 USD cho các công trình nghiên cứu khoa học, nhằm phòng chống hoặc điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS và lao, tìm cách hạn chế sự kháng thuốc ngày càng tăng. Trong đó, có giải pháp của Hiroyuki Matsuoka ở Đại học Y khoa Jichi (Nhật Bản), biến muỗi thành loại “xi-lanh bay” để tiêm vaccine cho người.

10_Kêu gọi các tỷ phú khác quyên tiền

Bill và Melinda Gates không chỉ muốn cho đi số tiền của mình, mà họ còn muốn các tỷ phúc khác làm điều tương tự. Càng nhiều tiền được đóng góp, cuộc chiến chống lại các căn bệnh trên toàn thế giới càng hiệu quả hơn. Nỗ lực này nhận được sự ủng hộ của tỷ phú, nhà đầu tư Warren Buffett. Đến nay, có ít nhất 40 gia đình và cá nhân giàu có nhất Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất là 30 tỷ phú đã hứa hiến tặng ít nhất là một nửa số tài sản của họ cho việc từ thiện.

Bài đọc thêm tóm lược về Công tử Bạc Liêu

Trần Trinh Trạch (1872-1942) hay thường gọi là Hội đồng Trạch, nguyên là thành viên của Hội đồng Tư mật Nam kỳ, nguyên chánh hội trưởng và đồng sáng lập Ngân hàng Việt Nam – ngân hàng đầu tiên do chính người Việt Nam sáng lập và điều hành. Ông được coi là một trong “Tứ đại Phú hộ”. Ông tích tụ ruộng đất bằng cách thu mua đất đai của những địa chủ thất cơ lỡ vận. Vào thập niên 1930 -1940, ông Trần Trinh Trạch đã sở hữu tổng cộng gần 200.000 hécta ruộng trồng lúa và làm muối ở Bạc Liêu và vùng lân cận.

Suốt cuộc đời ông Trần Trinh Trạch đã dùng bao thủ đoạn để làm giàu, Ông vay tiền của nhà nước ở Sài Gòn với lãi suất thấp, đem về Bạc Liêu cho tá điền vay lại “ba phân lời”. Ông Hội đồng Trạch tuổi ấu thơ đi chăn trâu ở đợ nhờ thời cơ đã trở nên giàu có. Lúc thừa tiền đã “mua” chút công danh cho gia tộc bằng cách ủng hộ cho thực dân Pháp một số tiền khá lớn. Số tiền ấy tương đương với khoảng 10 ngàn lượng vàng lúc bấy giờ (gần 400kg vàng). Pháp sau đó đã “ghi công” ông Trần Trinh Trạch bằng cách “ân thưởng Ngũ đẳng Bội tinh / Légion d’honneur“. Thực dân Pháp cũng thu xếp cho ông Trạch đắc cử vào Hội đồng Tư vấn Mật viện, nên ông mới có danh xưng “Hội đồng Trạch”. Ông qua đời để tài sản lại cho các con tiêu xài từng nổi danh „công tử Bạc Liêu“ dùng máy bay đi xem ruộng, từng đốt cả bao tiền nấu chè đậu xanh…trong khi tá điền làm đổ mồ hôi không đủ ăn! Nhưng chỉ có một đời con sau đó tài sản khánh kiệt, ngày nay đời cháu của Hội đồng Trạch nghèo khổ phải chạy xe ôm không đủ sống. Lâu đài của gia đình bị quốc doanh làm khách sạn „Công Tử Bạc Liêu“. Cuộc đời là vậy  „hãy trả cho césar những gì của césar“

Sự nghiệp Hội đồng Trạch. http://bit.ly/1bJvsFC

 (1) những người giàu có số một một thời   http://bit.ly/13KWQ4J

Huyện Sỹ tên thật Lê Phát Đạt (1841-1900) còn lại nhà Thờ Huyện Sỹ Sài Gòn

Đỗ Hữu Phương (1844-1914)Pháp phong Tổng đốc nên gọi là Tổng đốc Phương

Bá hộ Xường, tên thật là Lý Tường Quan,(1842-1986).

Trần Trinh Trạch (1872-1942)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s