NGƯỜI VIỆT MỪNG XUÂN Ở ĐỨC

caymai2007Hơn 30 năm người Việt tỵ nạn CS ở Đức hội nhập thành công, phần lớn nhập tịch Đức nhưng luôn thể hiện việc bảo tồn văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam qua các ngày lễ lớn như Phật Đản, Vu Lan, Giáng Sinh và ngày Tết ta….Hàng năm vào ngày Tết cổ truyền Cộng Đồng Người Việt ở Đức cũng như khắp nơi trên thế giới không phân biệt tôn giáo, đảng phái đều cùng nhau tổ chức văn nghệ, Hội chợ, diễn hành…. hướng về quê hương Việt Nam, theo nghi thức chào cờ và hát quốc ca VNCH, một phút mặc niệm tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước, cũng như những người đã chiến đấu, hy sinh bảo vệ tự do và dân chủ, những người bỏ mình trên biển đông, trên núi rừng đường bộ đi tìm tự do. Những vị lão niên áo dài khăn đóng trịnh trọng lên dâng hương bàn thờ Tổ Quốc. Múa lân chào mừng năm mới trong không khí tưng bừng, vui tươi và đầm ấm của người Việt tha hương. Chương trình văn nghệ qua các mục như: Sớ Táo quân, Vũ điệu lã lướt tha thướt tình Xuân, hợp ca, song ca, đơn ca, tân cổ giao duyên, hài kịch, hoạt cảnh đấu tranh, nhạc cảnh….ngoài ra không thiếu phần biễu diễn võ thuật ngoạn mục của các môn phái như Vovinam, võ Bình Định…. Thế hệ con cháu thứ II thứ III trong chiếc áo dài duyên dáng thể hiện tài năng văn nghệ qua những nhạc phẩm tiếng Việt ca ngợi nét đẹp quê hương hay những ca khúc nói lên tình yêu quê hương VN… Các cháu không những chỉ hát hay mà còn tỏ ra rành ngôn ngữ Việt, rất xứng đáng được khích lệ và khen ngợi.

Mừng xuân Quý Tỵ năm 2013 trang điện tử on-line www.danlamthan.com. phổ biến thư mời tham dự TẾT của các Hội Đoàn tại Đức, nên các nơi tổ chức được nhiều người ở xa biết cùng về tham dự Hội Xuân để có dịp gặp gỡ đồng hương hàn huyên tâm sự. Chúng tôi tường trình lại những nét chính ngày TẾT của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn CS tại Đức, và link toàn bộ hình sinh hoạt  các nơi cùng vui và hãnh diện với tiềm năng của giới trẻ tại Đức tiếp nối thế hệ của chúng ta „tre già măng mọc“ hội nhập nhưng không đánh mất nguồn gốc dân tộc tính Việt Nam.

ROTTENBURG-STUTTGARD.

Tổ chức Tết đúng đêm Giao Thừa mùng 09.02.2013  Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam giáo phận Rottenburg-Stuttgart tại Krebsbachhalle hơn 1000 người tham dự với chủ đề „Con có một tổ quốc“ nhiều tiết mục ngoạn mục, hấp dẫn mừng Xuân vui tươi và những hoạt cảnh nói lên hiểm họa trước quân Tàu xâm lăng chiếm biển đảo của Việt Nam, còn ngang ngược vẽ bản đồ hình lưỡi bò chiếm hết biển Đông, … Báo địa phương Tagbatt.de tường trình về hoạt cảnh nhà cầm quyền CSVN đàn áp biểu tình tại Việt Nam, những diễn viên cầm các bản „China Hände weg von Vietnam, „Stop China invasion in Vietnam“…bài tường thuật báo  http://bit.ly/YGCRAh

MÜNCHEN

Theo truyền thống hằng năm Chùa Tâm Giác và Chi Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại München và Vùng Phụ Cận tổ chức văn nghệ mừng Tết cổ truyền tưởng nhớ quê hương, để bảo tồn văn hóa Việt Nam tốt đẹp và trường tồn lúc 17 giờ ngày 16.02.2013 (Mùng 7 Tết) Ban Tổ Chức khai mạc Đêm Văn Nghệ Mừng Xuân Quý Tỵ „Mộng Ngày Xuân“ Đêm văn nghệ thành công trong tinh thần đoàn kết, không phân biệt Nam-Bắc cùng đứng dưới cờ vàng biểu tượng của tự do, CĐNVN cùng một nhịp đập của con tim nói lên lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Quan khách tham dự khoảng 400 người.

Cộng Đoàn Công Giáo München „Giáo Xứ Nữ Vương Hòa Bình“ tổ chức văn nghệ Mừng Chúa Giáng Sinh vào đêm 25.12.2012 rất thành công, số người tham dự trên 700 người. Tết Việt Nam theo âm lịch Giáo xứ chỉ có thánh lễ mừng Xuân. Sau thánh lễ có tiệc trà vui Xuân tại Trung Tâm Công Giáo. Ngoài ra Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern tổ chức Tết trể vào ngày 9.3.2013.

Bài tường thuật Tết München  http://bit.ly/UIIoZ7.

Hình sinh hoạt http://bit.ly/XIpaBG

XUÂN THA HƯƠNG

Cộng Đồng Người Việt Tự Do München – Bayern và Hội Cao Niên tổ chức Tết chủ đề „Xuân Tha Hương Nhớ Quốc Tổ“ ngày thứ Bảy 09.3.2013 từ 17 giờ đến 23:00 tại Hội trường đường Sieboldstr.11. Khoảng 300 quan khách tham dự trong đó có bà Beatrix Burkhardt nghị viên hội đồng thanh phố đại diện thị trưởng München, bà Nürkhet Kivran chủ tịch Hội đồng cố vấn ngoại kiều.

Ông Hubert Schmitt, giám đốc trung tâm thiện nguyện Caritas, chi nhánh München Nord cùng các cộng sự viên và một số khách từ phương xa như: Hamburg, Saarland, Darmstadt, Odenwald hoặc từ các vùng trong tiểu bang Bayern như Nürnberg, Bayreuth, Regensburg, Fürstenfeldbruck, Allgäu…

Chương trình khai mạc TẾT München khác với các nơi đã tổ chức Tết vừa qua, có nghi lễ tưởng niệm trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Mở đầu là múa Lân sau đó Ban tế lễ rước bài vị Quốc Tổ gồm có cờ Ngũ sắc, cờ Vàng ba sọc đỏ, cờ Đức lên sân khấu. Lễ chào cờ Đức-Việt và hát quốc ca VNCH cũng như một phút mặc niệm để tướng nhớ các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước, tưởng nhớ đến chiến sĩ VNCH đã hy sinh anh dũng trong công cuộc chiến đấu bảo vệ chính nghiã Tự Do, tưởng nhớ đến đồng hương bỏ mình trên biển, trên núi rừng đưởng bộ vì đi tìm Tự Do.

Ban Tế lễ gồm 9 người mặc áo dài khăn đóng trịnh trọng trước bàn thờ tổ quốc có bánh chưng, bánh dày, rượu hoa tươi hương đèn nghi ngút mùi trầm thơm thơm, bắt đầu tế lễ đọc văn tế, dâng rượu trà….

Ông Lê Hồng Đức đại diện BTC đọc diễn văn chào mừng quan khách.

Bà Nghị viên Beatrix Burkhardt đại diện cho ông Thị trưởng München lên chúc mừng Tết cổ truyền Việt Nam.

Chương trình Văn Nghệ bắt đầu với múa lân do nhóm Phật tử München trong tiếng pháo, tiếng trống mừng xuân. Ban hợp ca Cộng Đồng với nhạc phẩm „Triệu Con Tim“. Đặc biệt năm nay chương trình văn nghệ thêm phong phú và hấp dẫn do sự đóng góp của ban VĂN VŨ ĐIỂM SÁNG từ Darmstadt của đại gia đình VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO HÙNG VƯƠNG qua các mục vũ bông „Xuân mộng“. Biểu diễn văn võ phối hợp với những đường quyền cước độc đáo „Tinh thần học sử và „Thập Thể Bát Thức“, „Đạo nhà muôn thưở, Tứ Tượng Côn Pháp“, nhạc quyền „Dòng máu Lạc Hồng“, Hợp ca „Đứng vùng lên hát vang“ „Một ngày Việt Nam“. Quan khách khen ngợi các cháu dù trưởng thành ở Đức nhưng tự giới thiệu chương trình của mình bằng tiếng Việt rất hay và lưu loát.

Ban Vũ thiếu nhi München qua các vũ điệu „Chỉ là phù du“ do Thiên Kim và Bảo Ngọc trình diễn, Múa nón liên khúc „Lối về xóm nhỏ và tôi yêu,“ „ Thiếu nữ Thiên Trúc“. Ca sĩ München với những tiếng hát ngọt ngào, truyền cảm: Ngọc Huệ – Ngọc Thu – Johny Nguyễn- Thanh Thủy- Kim Nhung – Thiên Thanh- Kim Tơ –  Mạnh Quân – Minh Cường – Julie Kim – Thái Hòa – Tần Miên – Thu Hà – Tuấn Lê – Văn Nghệ – Quốc Khanh – Văn Tốt… hát những nhạc phẩm nổi tiếng làm cho đêm văn nghệ thêm hấp dẫn, hào hứng. Lan Anh nhảy Hiphop solo BP PopToday sôi nổi  sống động .

Kịch „Hội Nghị Diên Hồng“ diễn viên là các cụ trong Hội Cao Niên và Cộng Đồng thực hiện, khơi dậy tinh thần quật khởi của đồng bào trong và ngoài nước.  Chứng minh bài học trong lịch sử qua những lần Bắc thuộc, dân tộc Việt Nam đòan kết cùng một lòng đánh đuổi ngoại xâm giành lại chủ quyền đem lại độc lập, tự do, đời sống ấm no cho dân tộc. Kịch bản nầy lên án nhà cầm quyền CSVN hèn yếu cuối đầu trước kẻ thù. Cũng như không tôn trọng nhân quyền và dân quyền đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Cộng…Dân tộc VN có thể bảo vệ lãnh hải lãnh thổ, phải giải thể đảng cộng sản là bọn tay sai bán nước cho Tàu.

Đêm văn nghệ năm nay có nhiều mục hay phong phú, hấp dẫn. Từ chiều thứ Sáu anh Tạ Kim đã lo trang trí hội trường đẹp, anh Lê, chị Sanh lo nấu bún bò, ướp nướng thịt để hôm sau làm bánh mì,. Ban nhà bếp rất vất vả bỏ công sức lo đầy đủ các món ăn, món nhậu đậm đà hương vị thơm ngon. Ngoài ra còn có các mạnh thường quân ủng hộ tiền mua quà cho phần xổ số Tombola, bánh Tét, bánh chưng, bánh bao, bánh giò, bánh xu xê, bánh ước, các loại chè hạt lựu, xôi vò, cơm rượu, bia…… BTC, Hội viên cũng như thân hữu bên Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình đóng góp phục vụ cho đêm văn nghệ được nhiều người hài lòng, nhưng rất tiếc vì lý do không thuê hội trường đúng trong TẾT nên tổ chức trể, quảng cáo giỗ Tổ Hùng Vương trái mùa, nên số người tham dự không nhiều như mong muốn! nhiều  người đến tham dự còn phụ giúp nhiều việc như Họa sĩ Lập vẽ thêm tranh trang trí ở cuối Hội trường.

Hội Người Việt Cao Niên và Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern,  đã chân thành gửi đến quý vị cùng gia quyến những lời chúc an bình, hạnh phúc và mọi điều được như ý muốn trong nếp sống hài hòa, tốt đẹp tại quê hương thứ hai này“.

http://bit.ly/YuiQez

 http://bit.ly/16iTDLq

Nguyễn Qúy Đại

Ngày 11.3.2013

Ban Tổ Chức rất mong sự đóng góp ý kiến, phê bình xây dựng trong tình đoàn kết của tất  cả quý vị để học hỏi, lắng nghe và từ đó rút ưu khuyết điểm và có thể thành công tốt đẹp hơn trong năm tới.

BERLIN

Thủ đô Berlin dân số 3 triệu 4 người là thành phố rất nhiều người ngọai quốc sinh sống với nhiều màu sắc, thể hiện tính chất đa Văn Hóa. Người việt Nam khoảng trên 20.000 (có quốc tịch Đức 6838 người). Tổ chức Hội Tết vui xuân vừa qua do  Hội Người Việt Tự Do-Gia Đình Phật Tử Chánh Niệm – Việt Nam Haus – Liên Đoàn Hướng Đạo Sào Nam. BTC được chính quyền địa phương nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của người dân bản xứ. Hội Tri Ân Nước Đức „Danke Deutschland e.V” Berlin tổ chức lễ hội chợ Tết thành công địa điểm tổ chức khang trang, nhiều phòng giải trí rộng lớn,

Ngày 16.2.2013 khai mạc chợ Tết từ 13 giờ đến 19 giờ

Ngày 17.2.2013 Hội chợ Xuân từ 12 giờ đến 18 giờ.

Quan khách tham dự có Đại Đức Thích Hạnh Giới, trụ trì chùa Viên Giác Hannover, Linh mục Anton Đỗ Ngọc Hà thuộc Cộng Đoàn Công Giáo Berlin, và nhiều quan khách Đức. MC giới thiệu chương trình có sự tham dự các em lưu loát tiếng Việt dù sinh ra và trưởng thành ở Đức. Với nhiều tiết mục hấp dẫn: hái lộc đầu năm, pháo xuân, triển lãm từ văn hoá đến nghệ thuật như tranh vẽ, áo dài đàn tranh, sáo ta, Worskshop.. làng Việt Nam có các trò chơi „Bầu cua cá cọp“ lô tô, cờ tướng… Văn nghệ có nhiều tiết mục ca, múa, biểu diễn võ thuật  Việt Võ Đạo, các quầy bán thức ăn đầy hương vị quê hương như: bánh chưng, bánh tét, phở …. Đặc biệt Ban Tổ Chức còn lo chỗ ngủ cho khách từ phương xa về tham dự.

Rất đông quan khách Đức viếng Hội chợ Tết, trong hai ngày vui xuân số người tham dự (đến rồi đi) khoảng trên 1500 người. Báo Đức Mechthild- Rawert  tường thuật   http://bit.ly/XgFQBR.

Hình sinh hoạt Tết Berlin

http://bit.ly/15YenaX

MÖNCHENGLADBACH

NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN MÖNCHENGLADBACH MỪNG XUÂN

Hơn 1.000 đồng hương tham dự  từ  Koeln, Duesseldorf, Dortmund, Troisdorf, Neuss, Essen, Krefeld, Viersen, Oberhausen, Aachen, Kassel, Bergkamen, Muenster, Schuettorf, Kamen, Kempen, Bonn, Freising, Regensburg…, ngoài ra có nhiều người đến từ các quốc gia láng giềng như Bỉ, Hoà Lan, Pháp…

Quan khách Đức đến tham dự năm nay gồm một số quan chức thuộc thành phố Mönchengladbach: ông Norbert Bude Thị trưởng; bà Guelistan-Yueksel, Chủ tịch các sắc dân ngoại kiều; ông Klaus Schäfer, Thị trưởng thứ ba của MG; ông Gert Fischer (Văn hóa và Thể thao); bà M. Morschhoven (Hội nhập),…Ngoài ra còn có sự hiện diện của Tiến sĩ Guenter Krings, Dân biểu Quốc Hội Đức; Tiến sĩ Rupert Neudeck, Chủ tịch Grünhelme; ông Nerbert Post (CDU), Dân biểu tiểu bang NRW; ông H. W. Koerfges, Dân biểu tiểu bang NRW… Các chánh khách Đức được BTC tặng khăn quàng cờ vàng ba sọc đỏ. Möchengladbach ngoài dịp Xuân còn tổ chức các sinh hoạt trong năm thành công nhiều người tham dự. Bởi vậy tiến sĩ Rupert Neudeck đã nói nơi nầy là “thủ đô của người Việt tỵ nạn CS“.

Các gian hàng thông tin về tình hình tại Việt Nam: Nhân quyền, Bô xít Tây nguyên, Trung cộng xâm chiếm biển đảo, và vận động chử ký yêu cầu trả tự do cho 14 Thanh Niên Công Giáo tại Giáo phận Vinh đã bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ bất công. Möchengladbach mừng xuân thành công rực rỡ, có nhiều chính khách Đức tham dự, đêm văn nghệ vui tươi qua các vũ điệu dân gian lã lướt của các em, phần biểu diễn võ thuật của đoàn Việt Võ Đạo đến từ Bỉ rất ngoạn mục bằng những đường quyền cước nhanh như vũ bảo. Báo Đức tường trình:  http://www.wz-newsline.de

Báo Dân Chúa tường thuật  http://bit.ly/13xmWu1.

http://bit.ly/YHaeko

Hình sinh hoạt Tết

http://bit.ly/YSxHmU

http://bit.ly/WyoMU6

HAMBURG

HỘI NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CS Hamburg tổ chức Tết từ 16 giờ đến 22:30 ngày 23.2.2013 chủ đề „Xuân Kỳ Vọng“ tại Stadtteilschule Mümmelmannsberg.  nhằm khuyến khích trẻ em chăm học đạt điểm cao, BTC phát bằng khen và giải thưởng để tuyên dương các học sinh giỏi. Ngoài những tiết mục đặc sắc, ngoạn mục của các hội đoàn ủng hộ và tham dự như: múa lân, ca, vũ, nhạc kịch. Không khí xuân tưng bừng náo nhiệt, trẻ trung và lành mạnh. Ban nhạc sống Cát Bụi làm không khí xuân vui nhộn hơn, Ca đoàn Công Giáo Hamburg với hai bản hợp ca „Nhân danh Việt Nam“ „Triệu Con Tim/Million Hearts“ của nhạc sỹ Trúc Hồ sáng tác năm vừa qua trong chiến dịch vận động về nhân quyền cho Việt Nam.CD kêu gọi toàn dân đoàn kết, cùng một lòng chống giặc ngoại xâm, xua đuổi những kẻ phản bội quê hương dân tộc, giữ gìn biên cương biển đảo của tiền nhân đã bỏ công dựng nước và giữ nước từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Tiếng hát làm rung động trái tim, khơi dậy lòng người dâng trào lòng yêu nước. Nhạc cảnh hai Bà Trưng nhắc lại cuộc chiến đấu bất khuất của tiền nhân chống giặc phương Bắc giành lại chủ quyền trong ngàn năm Bắc thuộc.

Vui xuân nhưng người Việt hải ngoại không quên những người đấu tranh cho tự do dân chủ bất bạo động tại Việt Nam bị kết án tù nhiều năm nên có „Quầy hàng yểm trợ các nhà dân chủ tại Việt Nam“. số người tham dự trên 1200 người.

Hình Hamburg  http://bit.ly/WTedAL.

Frankfurt

Hội Người Việt Tỵ Nạn Frankfurt và vùng phụ cận tổ chức Tết ngày 23.2.2013. Số người tham dự  khoảng 1.200 người! chương trình Tết năm nay có rất nhiều người Đức, ông Gralinski (trưởng phòng nghiên cứu về lịch sử thế giới thuộc đài truyền hình ZDF) phóng viên của báo Frankfurter Rundschau… về phía người Việt có sự tham dự Liên Hội  NVTN tại Đức, Gia đình Vovinam Việt Võ Đạo, Ban Văn Vũ Điểm Sáng, Hội Tin Lành Frankfurt, Đoàn TNVNTD, Hội PNVNTD, Tập thể Cựu chiến sĩ VNCH, Hội Cao Niên tại Frankfurt, đại diện những Hội đoàn: CĐ NVTN tại Odenwald, Hội NVTN tại Saarland, Hội NVTN tại Nürnberg. Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương, Đoàn TNVNTD, Hội Phụ Nữ VNTD, cơ sở đảng Việt Tân tại Frankfurt, đại diện đảng Dân Tộc …

Đêm văn nghệ được khán giả nhiệt liệt tán thưởng, nghệ thuật trình diễn của các em sinh viên, học sinh đầy nhiệt tình với quê hương & dân tộc. „Quầy hàng tình thương“ thể hiện tấm lòng nhân ái giúp người nghèo khó. Mời độc giả xem hình Tết Frankfurt : http://bit.ly/WspgRh.

http://www.youtube.com/watch?v=PdgfTJa8TMo     (tập 1)

http://www.youtube.com/watch?v=5M5ZVuLo1a4   (tập 2)

Bremen chỉ có một số hình tượng trưng, không có bài tường thuật, chúng tôi không liên lạc được với Hội người Việt Bremen. http://bit.ly/Wwfrfu

Nơi nào có người Việt định cư đều có tổ chức Tết  tưởng nhớ công ơn QuốcTổ và các bậc Tiền Nhân, Anh Hùng, Liệt Nữ từng chiến đấu chống giặc ngoại xâm và có công dựng nước, giữ nước.  Chúng ta hãnh diện và tự hào với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nên chương trình văn nghệ Xuân thường được dựng lại những hoạt cảnh „Hội Nghị Diên Hồng“; „Hai Bà Trưng“… để nhắc nhở những người con nước Việt đừng quên rằng: Trung Cộng không bao giờ bỏ mộng bá quyền xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam cũng như các quốc gia ở Á châu, toàn dân phải đoàn kết một lòng chống giặc và chống cả kẻ „hèn với giặc ác với dân“ ra lệnh cho công an chìm nổi đàn áp, bắt bỏ tù những người yêu nước đi biểu tình chống giặc Tàu.Thể hiện cái hèn nhất là ngày 17.2. 2013 CSVN không dám làm lễ tưởng niệm nhớ ơn những bộ đội, đồng bào bị quân Tàu đốt phá làng mạc, giết chết ở các tỉnh biên giới năm 1979. Sau Tết Quý Tỵ những nhóm nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ gồm cả đảng viên và cựu quan chức, từ Sài Gòn, Hà Nội mang tràng hoa đến đài tưởng niệm những người đã hy sinh  năm 1979, ở Hoàng Sa năm 1974 và trận Gạc Ma, Trường Sa năm 1988 đều bị công an, dân phòng cản trở và trấn áp! Nhìn về quê hương lòng chúng ta cảm thấy xót xa khi những người hy sinh vì nước bị lãng quên!

Gần đây niềm vui và hy vọng đã đến như ánh lửa mùa Phục Sinh rực sáng. Các phong trào đấu tranh trong nước vượt ra khỏi sự sợ hãi và kìm kẹp từ phía nhà cầm quyền CSVN. Họ ký tên vào bản tuyên bố tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền: “Chúng tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4… Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng … Chúng tôi ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập …Chúng tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội…”. Họ bất chấp những răn đe của nhà cầm quyền, sẵn sàng đối mặt với bất kỳ sự trừng phạt nào có thể xảy ra. Song song với các phong trào trên HĐGMVN đã đưa đạo vào đời với những đóng góp vào vấn đề xã hội tự do, dân chủ, mang lại cho tất cả tín hữu Công Giáo trong và hải ngoại một niềm hy vọng mới cho quê hương đất nước. Những ngày Tết trôi qua, nhưng trong lòng chúng ta vẫn còn cảm thấy niềm vui ấm áp tình người .

Nguyễn Quý Đại

06.3.2013

Thành kính cảm ơn các ông Hội trưởng, Chủ tịch, BTC Cộng Đồng Người Viết tỵ nạn CS các nơi: ông Lê Ngọc Tùng Hamburg; ông Nguyễn Thanh Hải Berlin, ông Nguyễn Văn Rị Mönchengladbach, ông Võ Hùng Sơn Frankfurt, cho chúng tôi thêm chi tiết sinh họat Tết và hình ảnh tại các địa phương.

Bài phổ biến thêm

Tâm Thư Kêu Gọi Ủng Hộ Bản Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Category: Giáo Hội Việt Nam

BY: VIETCATHOLIC NETWORK

Quý vị và anh chị em có thể ký tên ủng hộ tại đây

Danh sách những người đã ký tên

Vào ngày mùng 01.03.2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gửi

Bản nhận định và góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992

(English version: Vietnamese Bishops’ Assessment and Comments on the 1992 Constitution Revision Draft (revision in 2013))

tới Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp tại Hà Nội và đã được công bố trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Những nhận định và kiến nghị của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam không những “hợp lý và hợp lòng dân” mà còn là những tảng đá xây dựng nền móng dân chủ – tự do – công bình xã hội cho toàn thể dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XXI, sánh vai với các dân tộc khác trên toàn thế giới. Bản Nhận Định và Góp Ý của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chân thành và thẳng thắn đề nghị: “Phải vượt qua sự bất hợp lý từ trong cấu trúc Hiếp Pháp, bằng cách xóa bỏ đặc quyền của bất kỳ đảng phái chính trị nào, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Quốc Hội là “cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất”, do dân bầu ra và là đại diện đích thực của nhân dân, chứ không phải là công cụ của một đảng cầm quyền nào.” Kiến nghị của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng đáp ứng được nguyện vọng của toàn dân, các quyền căn bản con người được tôn trọng, giải quyết được những bất công và bất ổn xã hội, đồng thời giúp nền kinh tế, văn hóa, xã hội được phát triển một cách lành mạnh, vững bền cho đất nước Việt Nam.

Chính vì lý do đó, Tâm Thư Kêu Gọi Ủng Hộ Bản Góp Ý Sửa Đổi Hiến Pháp của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với Nhận Định và Góp Ý của quý Ngài là những tiếng chuông vàng gióng lên đúng vào lúc cao trào lịch sử đang dâng cao, được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý.

Trước kiến nghị đáng trân trọng và đầy tinh thần xây dựng đó, chúng tôi, những Giám Mục Việt Nam và toàn thể hàng giáo sĩ, giáo dân Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại long trọng tuyên bố:

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý và tuyệt đối ủng hộ Thư nhận định và góp ý của Ban Thường vụ HĐGMVN gửi Thường trực Ban biên tập – Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đồng thời, chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam nghiêm chỉnh lắng nghe những góp ý của toàn dân cũng như góp ý của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về việc sửa đổi hiến pháp.

Để thể hiện tinh thần hiệp thông và ủng hộ Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong đại cuộc góp phần xây dựng dân chủ tự do cho Tổ Quốc Việt Nam, chúng tôi đề nghị:

1. Kính xin quý Cộng Đoàn, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam trên toàn thế giới, tùy hoàn cảnh, tích cực tổ chức những buổi thắp nến hay cầu nguyện cho Tổ Quốc Việt Nam trong giờ phút lịch sử trọng đại này, để nhà nước Cộng Sản Việt Nam biết nghe theo kiến nghị tâm huyết của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và của các Phong Trào Dân Chủ. Nhờ đó, mọi người dân được hưởng tự do và nhân quyền là những quyền phổ quát, bất khả xâm phạm gắn liền với phẩm giá con người.

2. Trong những buổi thắp nến hay cầu nguyện, Linh mục, tu sĩ, giáo dân trên khắp thế giới ký tên vào danh sách ủng hộ Thư Góp Ý của Ban Thường Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Để tiện việc công bố, mỗi Cộng Đoàn, Cộng Đồng sẽ lập danh sách theo mẫu, chụp hình danh sách và gửi điện thư về cho Vietcatholic ở địa chỉ conggiao@gmail.com. VietCatholic sẽ làm một danh sách chung để công bố cho toàn thế giới.

3. Tha thiết và chân thành kính mời quý vị đồng hương khắp nơi trên thế giới, cùng quý vị trong Quý Tôn Giáo bạn, và mọi người, xin cùng chúng tôi ký tên ủng hộ cho đại cuộc này.

Dân tộc, Giáo Hội và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cần sự hỗ trợ tích cực của mỗi người chúng ta.

Ngày 3.3.2013

Trân Trọng.

Đồng Ký tên:

Đức Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương.

Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange USA.

1538 N Century Blvd

Santa Ana CA 92703. USA.

Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu.

Giám Mục Phụ tá Tổng Giáo Phận Toronto Canada.

Catholic Pastoral Centre.

1155 Yonge St

Toronto M4T 1W2. CANADA.

Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long OFMconv

Titular Bishop Of Tala and Auxiliary Bishop Of Melbourne

386 Geelong Road, Kingsville VIC 3012. Australia

PO Box 146, East Melbourne VIC 8002. Australia

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

Giám Đốc Radio VERITAS Asia

Buick St. North Fairview,

Quezon City, Philippines.

P.O. Box 2642.

Lm. Gioan Trần Công Nghị.

Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic.

P.O.Box 735. Avalon, CA 90704, USA.

Lm. Joachim Nguyễn Đức Việt Châu

Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Mỹ Châu

PO Box 1419 Gretna,

LA 70053-5440, USA.

Lm. Antôn Nguyễn Hữu Quảng.

Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu.

715 Sydney Rd. Brunswick Vic 3056. Australia.

Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu

Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Âu Châu. Magazine Catholique.

Katholische Monatszeitschrift.

Pfzerstrs, 5. D – 70184, Germany.

Lm. Paul Chu Văn Chi

Phó Giám Đốc Vietcatholic Network, Sydney Australia.

92 The River Rd. Revesby NSW 2212. Australia.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s