SÀI GÒN – HÀ NỘI – BERLIN – CAIRO

1343547764_13Ngày 7/12 nhân sĩ, trí thức tại Sài Gòn cùng ký tên trong thông báo tổ chức mít tinh phản đối những hành động ngang ngược, phi pháp chiếm Hòang Sa Trường Sa, hình lưỡi bò chiếm hết biển Đông trong thông hành cũng như biện pháp “quản lý trị an biên phòng duyên hải” ngăn chận, khám xét, bắt giữ, trục xuất tàu thuyền nào bị cho là vi phạm “lãnh hải lưỡi bò”của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Sáng chúa nhật Mùa Vọng II, tôi dậy sớm theo dõi tin tức quê nhà. Nhờ phương tiện truyền thông nhanh chóng mà người Việt viễn xứ hướng về Quê hương có thể đọc những bài tường thuật và hình ảnh biểu tình tại Hà Nội-Sài Gòn. Tin tức nóng, nhưng lòng tôi lạnh, nỗi buồn chen vào hồn vì ngay trên quê hương mà những người dân yêu nước không được phép biểu tình không bạo động để thể hiện lòng yêu nước chống giặc ngoại xâm, nhà cầm quyền CS ra lệnh cho công an khống chế, ngăn chận mọi nẽo đường, cảnh sát chìm nổi thanh niên xung phong xô đẩy giải tán người tập trung dự biểu tình trước nhà hát Sài Gòn. Hà Nội còn tệ hại hơn, họ bắt bớ, đánh đập bắt người biểu tình lên xe bus chở đi …

0776Người Việt tỵ nạn CS khắp nơi trên thế giới biểu tình chống Trung cộng được Cảnh sát các quốc gia cho phép và bảo vệ. Ngày 8.12.2012 thời tiết lạnh buốt trừ 6°C đồng hương ở Berlin tụ tập trước tòa Đại sứ Trung cộng tại Märkische Ufer, phản đối những hành động bá quyền của Bắc Kinh, chiếm biển đảo của Việt Nam, bắt ngư dân đánh đập, ăn cướp tài sản của họ, cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Petrovietnam ngay trên lãnh hải của VN.

Trước nỗi đau của người dân trong nước với hiểm họa ngoại xâm, hàng triệu người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới cùng nhịp đập con tim đứng lên chống lại bá quyền Trung cộng, để bảo vệ bờ cõi mà tổ tiên chúng ta đã bỏ xương máu để dựng và giữ nước từ Nam Quang đến Mũi Cà Mau. Nhưng ngày nay Ải Nam Quan, một phần thác Bản Giốc, Tục Lãm thuộc về bên kia biên giới của Trung cộng là nỗi nhục cuả một dân tộc! Nhìn lại lịch sử Việt Nam trải qua thời Bắc thuộc, dân tộc mình không bị đồng hóa, đã anh dũng bao lần đánh đuổi bọn giặc phương Bắc ra khỏi bờ cõi, Hội Nghị Diên Hồng năm 1284 vua Trần Nhân Tông (1258-1308) hỏi toàn dân nên hòa hay nên chiến thì toàn dân đều đồng ý chiến đấu bảo vệ đất nước, nên từ năm 1285 đến 1287 quân Nguyên Mông hai lần sang đánh Đại Việt đều bị đập tan. Hội nghị Diên Hồng được xem như hội nghị dân chủ đầu tiên trong Lịch sử Việt Nam. Bây giờ dưới chế độ Cộng sản tinh thần đó không còn nữa vì giới lãnh đạo chỉ muốn bán nước cầu vinh. Hiện nay trên mọi nẽo đường quê hương VN đều tràn ngập bọn Tàu cộng qua việc thuê đất đai trồng rừng, khai thác tài nguyên… bọn Tàu đỏ chi tiền hối lộ mua các ông lớn Việt Nam để trúng thầu những công trình trọng điểm làm chủ những vị trí an ninh quốc phòng của nước VN.…Hàng hóa, thực phẩm độc hại của Tàu tràn ngập thị trường từ thành thị tới thôn quê, các chất hóa học, thuốc xịt rau trái, gia vị thực phẩm ảnh hưởng rất tai hại đến sức khoẻ người Việt qua nhiều thế hệ. Ngoài ra bọn thương lái Tàu làm nhiều thủ đoạn hạ cấp, đê hèn vô lương tâm phá kink tế Việt Nam mà nhà cầm quyền VN đã làm ngơ không kiểm soát, nhất là các chất hóa học độc hại vẫn tràn ngập ở các chợ Việt Nam. Tại sao hanoitCông an không càng quét tịch thu và trừng phạt người bán và giải thích cho người mua biết sự độc hại khi dùng?  Ngược lại những cuộc biểu tình chống Tàu thì có cả ngàn Công an chìm nổi đến để trấn áp bắt người, phải chăng nhà cầm quyền VN sợ mất lòng đàn anh? Trong khi đó Trung cộng khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển Ðông, là vùng biển giàu trữ lượng cá và dầu khí. Nếu mất biển Đông thì nguy cơ mất nước, ngư dân VN không thể ra khơi đánh cá như xưa lấy gì làm mưu sinh?

Hiện nay nhà cầm quyền Trung cộng khuyến kích dân chúng xuống đường biểu tình chống Nhật cũng như kêu gọi tẩy chay hàng hóa, xe hơi của Nhật, vì đảo Điếu Ngư/ Senkaku, Nhật Bản đang chiếm giữ làm chủ quyền. Ngược lại ở VN người tham dự buổi biểu tình tuần hành, hô vang những khẩu hiệu yêu nước, bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như cáo giác hành động bành trướng quân sự của TC đe dọa an ninh hòa bình cuả VN thì bị nhà cầm quyền CSVN đe doạ trấn áp, độc tài không những không tôn trọng quyền tự do của người dân mà còn xúc phạm lòng yêu nước đó.

Hãy nhìn về Cairo, thủ đô của Ai Cập đầu tháng 12 không phải chỉ có số người tham gia biểu tình trên dưới một ngàn người như ở Sài gòn hay Hà nội dễ bị khống chế đàn áp. Họ xuống đường tại công trường Tahrir hàng trăm ngàn người, bien_dong_1xe tăng của quân đội chỉ đến bảo vệ dinh Tổng thống sợ số người quá khích đốt cháy gây bạo loạn. Từ ngày tổng thống Mohamed Morsi, người được phe Huynh Đệ Hồi Giáo/ Muslim Brotherhood ủng hộ đắc cử tổng thống (tháng 6/2012) đến nay Ai Cập không có một cơ chế chính quyền ổn định: Phe Muslim Brotherhood muốn Ai Cập trở thành một quốc gia thiên về luật lệ Hồi giáo. Trong khi quần chúng muốn Ai Cập là quốc gia Hồi giáo phóng khoáng có đầy đủ các quyền tự do dân chủ, nhất là không kỳ thị phụ nữ và các tôn giáo khác. Nhiều người Ai Cập có chủ trương thế tục e rằng bản dự thảo hiến pháp của TT Morsi sẽ xói mòn các quyền tự do dân sự vì văn kiện này theo luật Hồi giáo không đề cập một cách cụ thể tới vấn đề nữ quyền. Người dân Ai Cập đã thể hiện được quyền tự do của mình, chính quyền không thể đàn áp thô bạo mà phải tôn trọng quyền của người dân. Người dân không bị kết án như ở Việt Nam với  „điều luật 88, tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam để kết tội : „ảnh hưởng thế lực phản động bên ngoài” là một sợi dây thòng lọng thắt cổ người yêu nước. Đọc báo trong nước phải nực cười „hiện nay các thế lực thù địch bên ngoài đang nỗ lực chống phá đất nước ta, chúng tiếp sức cho bọn phản động trong nước hoạt động nhằm lật đổ chính quyền…Tòa án tỉnh Lai Châu xử bốn người sắc tộc Hmong tổng cộng 19 năm tù vì tội hoạt động lật đổ chính quyền“. Việt Nam có hơn 3 triệu đảng viên, cả quân đội và cảnh sát là lực luợng hùng mạnh mà sợ mấy người dân thiểu số lật đổ chế độ? Các cuộc biểu tình chống Tàu những năm qua cũng như vừa rồi hơn 700 tờ báo trong nước không đăng tin có biểu tình. Tối ngày 9.12 trong chương trình thời sự 18:30, Truyền hình Hà Nội có tin không hình về “một nhóm người tụ tập trái phép trước Nhà Hát lớn gây mất trật tự công cộng”. Ngược lại bọn Tàu vừa ăn cướp vừa la làng: báo chí Trung cộng tố cáo Việt Nam „ăn cắp các nguồn tài nguyên“ của Trung cộng trên Biển Đông với sự trợ giúp của một „nước thứ ba“.

Tôi băn khoăn và buồn rơi nước mắt khi đọc một đoạn văn của người trong nước tâm sự: “Hôm nay, đất nước tôi vẫn không thể đứng lên, dù một lần được thét gào „Nam quốc sơn hà nam đế cư“ vào mặt quân cướp nước. Đất nước tôi quằn quại dưới sự thờ ơ, dối trá, ươn hèn. Những kẻ cam tâm bán Tổ quốc cho những dự án lớn nhỏ, những đồng tiền nhơ nhớp lót dưới những chiếc ghế chức quyền. Đất nước tôi không biết đi về đâu khi tứ bề thọ địch, lòng người hoang mang, tức tưởi, phẫn uất bởi những kẻ ươn hèn, tham lam… „

F4A3A6CD-3E01-4B95-A64D-5C30A22E8933_w640_r1_s_cx0_cy10_cw0Nhân quyền tại VN bị chà đạp và họa mất nước qua sự bành trướng của Bắc Kinh là hai vấn nạn mà không một người Việt Nam yêu nước nào lại không trăn trở.  Thế hệ chúng tôi sống ở miền Nam (VNCH) sau 1975 bỏ nước ra đi làm lại cuộc đời với đôi bàn tay trắng, nhờ xứ tự do dân chủ, chúng tôi có cuộc đời mới sự nghiệp vững chắc, về hưu có tiền hư trí, con cái thành tài, đời sống an bình. Chúng tôi yêu quê hương chỉ góp tiếng nói đấu tranh với thế giới cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, mong rằng nhà cầm quyền Việt Nam phải ngừng sách nhiễu, bắt bớ, giam cầm những công dân yêu nước chỉ bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa. Cần phải thả hết những người bất đồng chính kiến và lãnh đạo tôn giáo đã bị cầm tù trái phép, nhiều người đã bị tù lâu năm. Cũng như yêu cầu nhà cầm quyền Trung cộng: “Ngừng chính sách bành trướng lãnh thổ và lãnh hải của họ, ngưng can thiệp vào chủ quyền của các nước láng giềng như Tây Tạng, Turkistan, Mông cổ, Miến Điện và Việt Nam để cho người dân các nước này được sống tự do, nhân phẩm được tôn trọng.”

Người Việt hải ngoại không muốn chiến tranh đổ máu trên quê hương mình, cũng không có mộng về nước lật đổ nhà cầm quyền CS để nắm quyền cai trị mà chỉ mong VN có độc lập, tự do, dân chủ, đất nước giàu mạnh để người dân Việt được sống trong hạnh phúc ấm no bởi thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam còn lắm người tài để dựng nước và giữ nước.

Mời nghe nhạc phẩm Triệu con tim (Million Hearts) http://bit.ly/TSjxMH.

Nguyễn Quý Đại

Bản thông tin báo chí của bộ ngoại giao Đức về chuyến công du Việt Nam của ông Markus Löning

Website của Bộ Ngoại giao Đức   http://bit.ly/V10dMZ

Tin của bộ ngoại giao Đức ngày 15.12.2012

Ủy nhiệm viên Löning đòi hỏi hủy bỏ kiểm duyệt báo chí và trả tự do cho tù  nhân chính trị tại Việt Nam

Ủy nhiệm viên của chính phủ Đức về nhân quyền Löning đòi hỏi chính phủ Việt nam phải trả tự do tất cả tù  nhân chính trị và hủy bỏ kiểm duyệt báo chí. Sau chuyến công du qua Việt Nam, ngày 15.12.2012 ông đã tuyên bố tại Berlin:

„Những thành công về kinh tế và xã hội ở Việt Nam trong những năm vừa qua không thể che dấu được là còn có rất nhiều vấn đề cần phải được cải thiện như tình trạng nhân quyền và dân chủ hóa. Bất chấp các nguyên lý căn bản của một quốc gia pháp trị, nhà cầm quyền bắt bớ những ai tỏ ý hoài nghi yêu sách lãnh đạo của đảng Cộng sản, chỉ trích các quan chức trong chính quyền nhà nước hoặc đòi hỏi thể chế đa nguyên. Một vài người phê bình chỉ trích nhà nước không được phép gặp tôi. Nguyện vọng của tôi muốn được thăm một nhà tù ở thành phố Hồ Chí Minh không được đáp ứng. Tại cuộc họp báo kết thúc chuyến công du của tôi lại có nhiều thính giả „chính thức“ hiện diện hơn là nhà báo. Lãnh đạo Việt Nam nên cố gắng, dám thử thách chế độ dân chủ. Tôi kêu gọi những vị đang có trách nhiệm hãy noi theo gương mẫu Miến Điện, lập tức trả tự do cho tất cả tù nhân chính chính trị và bỏ lệnh kiểm duyệt báo chí. Trên quốc tế công pháp Việt Nam đã cam kết bảo đảm các quyền tự do tư tưởng và tự do báo chí, vậy Việt Nam phải giữ và theo đúng các điều này“.

Bộ ngoại giao Đức cũng lưu ý là Việt Nam đã chính thức ứng cử vào „Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc“ nhiệm kỳ 2014-2016

Dr. HongAn Duong

(Forum Vietnam 21)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s