SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT MUNICH

IMG_0090

 Kính chào quý Độc giả, Thân hữu từ năm 2015 Hoamunich không post bài sinh hoạt tại München, bởi vì các Hội Đoàn, Tôn Giáo đều có Website họ phổ biến tin tức và sinh hoạt …

München dân số hơn 1,3 triệu, diện tích 310,43 km² mật độ trung bình 4359/km²   Số người ngoại quốc: Thổ Nhĩ Kỳ (41. 298), Kroatien (23. 704), Áo (20.901), Italy (20.769), Hy Lạp (20. 071), Bosnia và Herzegovina (15.795), Serbia (15.385), Ba Lan (13.946), Iraq (9396), Pháp (7330), Rumani (6502), Hungary (6112), Nga (5818), Ukraine (5492) Hoa Kỳ (5306) và Việt Nam (3500).

Trước 1975 tại München đã có một số sinh viên thời VNCH du học.  Từ năm  1979,1980…. Chính phủ Đức nhận thuyền nhân „boat people“ ở các trại tỵ nạn IMG_0087Đông Nam Á Châu, Tiểu bang Bayern/ Bavaria nhận thuyền nhân từ tàu Cap Anamur cứu vớt trên biển Đông đều đến trại Allach München sau đó chia đi các trại trong tiểu bang để học tiếng Đức. Học xong nhiều người trở về München tìm việc làm. Các nước Đông Âu từ bỏ chủ nghiã CS năm 1989 làn sóng người Việt Nam từ các nước Đông Âu phần lớn người Bắc chạy đến München và vùng phụ cận xin tỵ nạn gọi là „tường nhân“.

Người Việt ra đi bỏ quê hương nhưng mang theo truyền thống Văn Hóa Dân Tộc. Ngay những năm đầu cuộc đời tỵ nạn trong các trại, từng tổ chức những buổi sinh hoạt văn nghệ để bảo tồn bản sắc văn hoá và giới thiệu cho người biết Đức địa phương biết về văn hoá của người Việt Nam, ngày xưa (1980) họ còn xa lạ với người Việt chỉ biết Việt Nam qua chiến tranh và máu lửa!

Đời sống hội nhập: người Việt  thành lập những Hội Đoàn, là nơi gặp gỡ đồng hương hàng huyên tâm sự, sinh hoạt văn nghệ TẾT, giỗ tổ HÙNG VƯƠNG, Kỷ niệm ngày 30.4 hàng năm, phát triển bảo tồn văn hóa, đoàn kết theo tinh thần của  người tỵ nạn vì chính trị. Tham gia đấu tranh về tự do và nhân quyền cho VIỆT NAM,

MUNICH NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM 2014

Hàng năm vào  mùa đông cuối tháng mười ở Đức đã có tuyết rơi nhưng năm nay tuyết rơi trể. Bốn tuần lễ mùa vọng thỉnh thoảng trời có nắng vàng không đủ sưởi ấm không gian.Chợ Giáng Sinh Weihnachtsmärkte/ Christmas Market và năm mới 2015 những tuần lễ cuối năm thật rộn ràng, náo nhiệt, đặc biệt các gian hàng bán rượu Glühwein hâm nóng bốc mùi thơm quyến rũ du khách dừng chân uống thử cho biết hương vị, đường phố đông người qua lại, những buổi chiều sau giờ làm việc hay cuối tuần rất đông người xuôi ngược như một dòng sông nước chảy. Tiếng kèn trống của các ban nhạc trình diễn ở Shopping Karlstadt du dương trần bổng mừng Giáng Sinh, làm cho không khí sinh hoạt sôi động, vui nhộn hơn.

Mỗi lần Giáng Sinh về chúng tôi nhớ Sài Gòn của thời còn son trẻ với những kỷ niệm đẹp dễ thương, dù 35 qua chúng tôi sống ở xứ người chưa về Sài Gòn đón mừng Giáng Sinh trong nắng ấm. Nhưng những kỷ niệm một thời ở Sài Gòn không thể lãng quên. Vì vậy vào chiều thứ Bảy 13.12.2014 tại Munich  nhóm bạn trẻ Sỹ Sáng, Lê Phú, Quốc Nam, Tấn Hiệp… đã tổ chức  đêm nhạc thính phòng chủ đề „Nhớ Tên Em Sài Gòn“ để nhớ về Sài Gòn yêu dấu năm xưa. Hội trường nhỏ của cư xá sinh viên chứa khoảng 100 ghế ấm cúng, các món ăn tối thơm ngon, bier, nước, cafe phục vụ đầy đủ. Chương trình nhạc phong phú do ca sĩ cây nhà lá vườn trình bày với ban nhạc hấp dẫn sống động, nhạc phẩm „Sài Gòn ơi vĩnh biệt“ càng làm cho khán giả nhớ thiết tha hơn…

Sài gòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời

Sài gòn ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời

Giờ còn đây, những kỷ niệm sống trong tôi

Những nụ cười nát trên môi

Những giọt lệ ôi sầu đắng…..

Các ca sĩ ở Munich hát rất hay, nhưng vì kỹ thuật thâu của chúng tôi còn kém nên tôi chọn các nhạc phẩm về Sài Gòn qua youtube do các ca sĩ thời danh hát để độc giả cùng thưởng thức.

nhạc Nam Lộc

giọng ca Ngọc Lan

http://bit.ly/1xZmzb8

Trong nhóm trẻ „Việtmunich“ có bạn sống ở Sài Gòn thời ấu thơ hoặc có người chưa một lần biết đến Sài Gòn, nhưng họ luôn trân trọng thương yêu hai chữ Sài Gòn dù đã đổi tên ngày 02.7.1976 do biến cố lịch sử từ năm 1975. Ngày xưa thường gọi ngắn gọn. Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ…thì người ta biết đó là thành phố. Ngày nay phải gọi hơi dài vì phải có thêm hai chữ thành phố phía trước… Như chúng ta biết Sài Gòn có lịch sử hơn 300 năm, qua nhiều thăng trầm của lịch sử.  Người miền Nam thường tự hào gọi Sài Gòn là „Hòn Ngọc Viễn Đông“ là thủ đô của miền Nam VNCH. Sống ở Sài Gòn dù thời gian dài hay ngắn, mỗi người đều có những kỷ niệm đẹp khó quên như nhạc phẩm „Sài Gòn Niềm Nhớ Không Tên“, gợi cho chúng ta nhớ về Sài Gòn [1]

Sài Gòn ơi! Ta mất người như người đã mất tên

Như dòng sông nước cuộn quanh nguồn

Như người đi cách mặt xa lòng

Ta nhủ thầm em có nhớ không…….

nhạc Nguyễn  Đình Toàn

giọng ca Khánh Ly

http://bit.ly/1A2MflB

Người Việt rời bỏ Việt Nam, nhưng luôn gìn giữ cội nguồn bản sắc văn hoá, thế hệ thứ hai biết quê hương Việt Nam, biết Sài Gòn qua sự giáo dục của gia đình nhắc nhở con cháu biết nguồn gốc của mình là người Việt Nam. Dù chưa về Hà Nội, Sài Gòn… nhưng từ thuở bé thơ đã ảnh hưởng qua lời ru của mẹ.

Viễn Khúc Việt Nam

Chưa bao giờ về Hà Nội,

Chưa bao giờ ghé Sài Gòn,

Chưa bao giờ thăm xứ Huế,

Chưa bao giờ thấy Việt Nam.

Tôi là con chim lạc bầy từ muôn kiếp trước .

Tôi là mây bay ngàn đời trên trời tha phương,

Quê mẹ trong tôi chỉ là văn chương…….

Nhạc Hàn Lệ Nhân

Nam ca sĩ Dương Triệu Vũ

http://bit.ly/1xdRUFm

Sài Gòn trù phú là miền đất hứa thu hút người Trung Hoa, người Ấn Độ đến sinh sống, tạo nên một miền đất nước đa sắc tộc sống chan hòa bên nhau. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tầng lớp di dân đến Sài Gòn đã biến dạng văn hóa ứng xử của người dân thủ đô. Thật ra di dân các tỉnh phiá Bắc kéo về Sài Gòn đông hơn Hà Nội.Một người miền Bắc mới vào sau 75 tâm sự:” Ở Sài Gòn mọi người sống cùng với nhau trong tương quan xã hội có cách hành xử đậm tình người hơn ở Hà Nội”. Đúng nghiã Sài Gòn là thành phố đẹp  trọn vẹn trong sinh hoạt đời sống từ tinh thần tới vật chất, nhưng rất buồn văn hóa Sài Gòn bị biến đổi hàng ngày, hàng giờ. Trước năm 1975 đời sống tại Sài Gòn an ninh, sau ngày bị đổi tên thì nhiều trộm cướp, giết người…Đến trình trạng công an phải phát giấy cảnh cáo du khách cẩn thận khi đi đường!

Nhóm bạn trẻ xử dụng chủ đề “Nhớ Tên Em Sài Gòn “ theo dư luận không đồng ý là Sài Gòn bị gọi là em?  hơi cải lương, nếu viết “ Nhớ Về Sài Gòn” thì danh xưng ấy trân trọng hơn. Đêm nhạc chủ đề về Sài Gòn với mục đích gây quỷ cho đêm nhạc hội đầu năm 2015.

Đêm Giáng sinh

Theo phong tục của người Tây phương, nói riêng người Đức Giáng Sinh là ngày lễ quan trọng cho gia đình đoàn tụ, ăn tiệc „ Reveillon“ tặng qùa cho nhau. Ngày 24 chỉ làm việc tới  14 giờ. Mọi người vội vả về nhà, tối 24 thật yên lặng đường phố vắng xe, Thánh lễ nửa đêm lúc 22:30 đón mừng Chúa Hài Đồng, Người Việt Nam chúng ta có câu tục ngữ „nhập gia tuỳ tục“, dù ở lâu tại Đức nhưng cũng có một số người lợi dụng đêm yên lặng nầy tổ chức văn nghệ ồn ào để kinh doanh, một số ca sĩ luôn khao khát tiền bạc không từ bỏ cơ hội trong dịp nầy! Năm nay ở Munich có hai nơi tổ chức văn nghệ, có ca sĩ từ Việt Nam sang cũng như Hoa Kỳ nghe dư luận rất ít người tham dự.

Người Đức nghỉ lễ Giáng Sinh  ngày 25 và 26. Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Munich là: Giáo Xứ Nữ Vương Hoà Bình, nhưng không có nhà thờ riêng. Thánh lễ đêm Giáng Sinh được cử hành lúc 20 giờ ngày 24.12. tại nhà thờ St. Benedikt. Sau thánh lễ, mừng Chúa Giáng Sinh tại Trung Tâm Công Giáo VN.

Đại lễ Giáng Sinh ngày 25.12. tại nhà thờ St. Wolfgang, Balanstr. 22, München. với lời nguyện giáo dân đêm Giáng Sinh:“ Lạy chúa, Chúa xuống thế gian để đem ánh sáng đến cho nhân loại. Chúng con cầu cho các anh chị em, đang sống trong vùng chiến tranh phải lo sợ cho sự sống còn của họ. Xin Chúa thương ban cho họ ánh sáng của hoà bình. Chúng con nhớ đến ông bà, anh chị em đã qua đời. Xin Chúa cho các linh hồn ấy được an nghỉ trong vòng tay của Chúa muôn đời… „ Chúng tôi cũng không quên cầu nguyện cho Việt Nam có TỰ DO, DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN. Kitô hữu tham dự Thánh lễ rất đông, không còn ghế ngồi, mừng cho giới trẻ Việt Nam còn rất ngoan đạo.

Sau Thánh lễ có văn nghệ mừng Giáng Sinh từ 17:30 đến 21 giờ tại Hội trường quen thuộc của người Việt tại Salesianumsaal Sieboldstr. 11 hay St. Wolfgangsplatz 11.  München. Đêm văn nghệ vào cửa tự do, bán thức ăn đủ các món. Tổng số tiền thu được trong dịp lễ Giáng Sinh sẽ được gởi về giúp trại phong cùi qua Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và nhà khuyến tật của dòng Mến Thánh Giá Vinh…

Ngày 26 tháng 12  buổi sáng tinh sương mở cửa ra sân là ngày đầu tiên có tuyết rơi trắng long lanh trên cỏ cây thật đẹp. Những con sóc chạy nhảy tung tăng trong vườn sáng nay vắng bóng vì tuyết lạnh, tiếng chuông giáo đường ngân vang trong buổi sáng thật an bình.  Trong lúc ở London Anh ngày 26/12 là ngày Boxing Day, nhiều người đứng chờ trước các cửa hàng lớn từ sáng sớm trước lúc mở cửa trong thời tiết rất lạnh để mua hàng giá rẻ, giống như  Black Friday là ngày thứ Sáu sau Thanksgiving ở Mỹ. Munich thuộc tiểu bang Bavaria xứ đa số theo đạo Công Giáo, nên các ngày lễ về tôn giáo nhiều hơn.

Ngày thứ Bảy 27.12 đời sống sinh hoạt trở lại bình thường, các siêu thị mở cửa từ 7 giờ sáng cho tới 20 giờ tối, có nhiều nơi bán các loại pháo bông. Tuyết rơi nhiều ngập cả lối đi, các quản gia, công nhân của thành phố phải dọn dẹp ủi tuyết trên đường cho lưu thông không bị kẹt.

Chiều thứ Bảy 27.12 từ 15 giờ 30 Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern và Hội Cao Niên München cùng tổ chức Tất Niên, tại phòng sinh hoạt của nhà thờ giáo xứ Stephan Kirche, mỗi hội viên đóng góp nhiều món đặc biệt ngon miệng, Bier rượu Wein đầy đủ, không khí sinh hoạt cuối năm ấm cúng, sau đó có chương trình nhạc thính phòng. Vui cuối năm không quên thảo luận thêm  cho chương trình văn nghệ Tết Ất Mùi vào ngày mùng 3 Tết tức ngày 21 tháng 2 năm 2015 với chủ đề „Quê Hương và Tuổi Trẻ“ tại Hội trường quen thuộc trên như bên Cộng Giáo tổ chức văn nghệ đêm Giáng Sinh. http://bit.ly/1wUCwOq. Chương trình văn nghệ sẽ bắt đầu từ 18 giờ vào cửa tự do, múa lân, Sớ Táo quân, hát các ca khúc mừng xuân, vũ múa, biểu diễn vỏ thuật VOVINAM, dạ vũ

Ngày 31 tháng 12 làm việc đến 14 giờ, Đêm giao thừa ồn ào hơn, nhiều Party mở cửa cho tới sáng, ngoài phố đông người vui chơi ở Berlin tại cổng Brandenburger Tor  trình diễn nhạc sống với nhiều ca sĩ nổi tiếng, hàng trăm ngàn người tham dự dù thời tiết lạnh -7 độ C. Đúng giờ giao thừa chuông nhà Thờ ngân vang chào mừng năm mới, các nơi đồng loạt đốt pháo bông trên vòm trời cao dưới ánh trăng non  sắc đẹp muôn màu.  Chúng tôi kính chúc gia đình quý Độc giả năm mới khoẻ mạnh, hạnh phúc và may mắn.

Quý vị có thể xem các đoạn phim dài 2 phút, sinh hoạt cuối năm tại Munich Cảnh dựng cây thông cao 27m nặng 9 tấn, 70 tuổi. Trước Tòa thị chính (Rathaus) Marienplatz. Munich

http://bit.ly/1tbSv5s

Phong cảnh chợ Giáng Sinh hằng năm tại Munich.

http://bit.ly/1xZmJ2g

http://bit.ly/1xqRwSN

Kỷ niệm Sài Gòn xưa

http://bit.ly/1H8efY2

[1] Mời độc giả đọc lại  chủ đề  “Sài Gòn Chuyện xưa tích cũ”

http://bit.ly/1xeeXjD

TƯỞNG NIỆM 40 NĂM HẢI CHIẾN HOÀNG SA

München ngày 18.01. 2014  Cộng Đồng Người Việt Tự Do München- Bayern  tổ chức biểu tình để tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa, đánh dấu 40 năm một phần biển đảo của Quê Mẹ Việt Nam bị Trung Cộng xâm chiếm vào ngày 19. 4.1974, những Hải quân VNCH vị quốc vong thân trong cuộc hải chiến bảo vệ Hoàng Sa chống lại quân xâm lăng Trung  Cộng

P1100292Từ 13 giờ đến 15 biểu tình trước Sứ quán Trung Cộng (China Konsulat Romanstr. 107)  chống nhà cầm quyền Trung Cộng. Để  nêu  cao  tinh  thần Hoàng Sa, lên án những tội ác và hành động hống hách, ngang tàn của Trung Cộng ở Biển Đông, đồng thời hổ trợ tinh thần yêu nước đấu tranh của toàn dân quốc nội.  Dù thời tiết cuối tuần khá lạnh  nhưng người Việt tại München và đại diện các Hội đoàn từ phương xa như Odenwald, Nürnberg, Regensburg…về tham dự biểu tình đông đủ dưới rừng cờ vàng và biểu ngữ xanh trắng, vàng đỏ bằng tiếng Đức và tiếng Tàu nội dung lên án hành động bá quyền của Trung  Cộng. Lá cờ Vàng có hình bản đồ Việt Nam màu xanh rộng lớn dựng cao hơn 4 m, phiá dưới là bàn được đốt nến theo biểu tượng hình bản đồ VN. Ngoài ra còn trưng bày nhiều hình ảnh về thành tích của Hải quân VNCH đã chiến đấu bảo vệ quần đảo Hoàng Sa cách đây 40 năm. (1974-2014).

-13:00 Nghi thức chào cờ, phút mặc niệm các chiến sĩ vị quốc vong thân tại Hoàng Sa năm 1974. Chủ tịch Cộng đồng Lê quang Thành đọc diễn văn bằng tiếng Đức lý do cuả cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng (Einnerung an den Seekrieg…)

Để có hào khí đấu tranh đoàn biểu tình luôn hô khẩu hiệu đảo Trung Cộng, Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và hát những ca khúc đấu tranh như: Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Đáp Lời Sông Núi, Việt Nam Việt Nam, Hãy lên tiếng….

– Đọc bản tuyên dương chiến công của 74 chiến sĩ Hải quân VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa. (Bản Tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH ngày 19.01.1974)

– Tường thuật  về  trận hải chiến Trường Sa.

P1100307– Phát biểu của các hội đoàn, tham dự viên đọc bài thơ „Quyết đòi lại đảo Hoàng Sa“ của thi sĩ Ngô Minh Hằng. Qua những biểu ngữ nhiều người Đức đọc biết được lý do tại sao chúng ta biểu tình, họ thông cảm và đồng tình với việc làm của người Việt Nam dù xa quê hương nhưng không quên cội nguồn dân tộc.

15:00 kết thúc chương trình biểu tình với phần chào cờ và lời cám ơn của Ban tổ chức, mọi người chia tay ra về hẹn còn gặp lại nhau những lần tới với quyết tâm  chống giặc Tàu:

„Trường Sa là máu của ta.

Hoàng Sa là thịt của ta.

Đất nước ta là xương là máu ông cha để lại.

Quân bành trướng đừng mong xâm lấn….“

Biểu tình ở Hà Nội ngày 19.1.2014  http://bit.ly/1dIqVtj

München 18.1.1914  ĐÊM VĂN NGHỆ „ BÊN EM ĐANG CÓ TA“

Lúc 18 giờ 30 tại Hội trường Salesianum St-Wolfgang-Platz 11 – 81669 München nhóm bạn trẻ (Sáng, Hiệp, Nam và  Phú) đã tổ chức đêm văn nghệ „ „Bên Em đang có Ta“ với sự cộng tác thiện nguyện của các ca sĩ tại München cùng một số Phật tử của chùa Tâm Giác và Salzburg Áo giúp việc nhà bếp để có các gian hàng bán thức ăn nước uống phục vụ bà con đến tham dự.

Ngoài ra từ 17 giờ anh Nguyễn Ngọc Trinh chiếu phim những người dân oan đi khiếu kiện bị đàn áp tại Sài Gòn và Hà Nội…

P1100314Mở đầu chương trình nhóm bạn trẻ chào mừng các Hội Đoàn và quan khách, cô Lê Phú đại diện BTC đọc diễn văn ngắn rất súc tích, chan chứa tình người trong tinh thần đấu tranh cho tự do và dân chủ chống độc tài. Tiếp theo trình chiếu Video clip trận đánh Hoàng sa năm 1974. Mọi người cùng đứng lên làm lễ tưởng niệm, những Hải quân VNCH vị quốc vong thân, để bảo vệ quê hương với lá cờ vàng tung bay trên vùng biển Việt Nam thân yêu.

Nhạc phẩm „Phải lên tiếng“ của nhạc sĩ Anh Bằng làm sôi sục lòng yêu nước vì Hoàng sa, Trường Sa bị quân bành trướng Trụng Cộng cưỡng chiếm,

Video clip chiếu lại các phiên toà xử Phương Uyên và Nguyên Kha, giúp cho những người từng thờ ơ với hiện tình đất nước, hiểu được trách nhiệm của một người Việt Nam yêu chuộng tự do và công lý.

Tưởng nhớ cố ca, nhạc sĩ Việt Dzũng trong suốt hơn 30 năm qua với lý tưởng chống độc tài đòi hỏi tự do dân chủ … Con đường đấu tranh của anh không hận thù. Anh sáng tác và hát lên nỗi đau thương của dân tộc, đã làm rung động hàng triệu triêu con tim trong và ngoài nước, Anh về với Chúa để lại những nhạc phẩm bất hủ mãi mãi cho đời. Đêm văn nghệ của các bạn trẻ München năm 2014 có tinh thần đấu tranh hướng cho quê hương, chương trình nhạc hay, hấp dẫn nhất từ trước đến nay rất hoàn hảo về âm thanh và ánh sáng. Các nhạc phẩm nỗi tiếng như: Thiên thần trong bóng tối, Một ngày Việt Nam, Việt Nam tôi đâu, Anh là ai, Lời kinh đêm, Triệu con tim, Quê Hương mình, Bên em đang có ta….Các ca sĩ trẻ có tài năng thiên phú hát và diễn xuất rất hay trong tinh thần đấu tranh hiệp thông với tuổi trẻ trong nước hơn cả những show của Paris by night vì ít ra họ đã dùng lời ca tiếng nhạc để nói lên nỗi đau và niềm chua xót của dân tộc mình. ..

Chương trình văn nghệ đặc biệt „Tưởng Niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa“ với những tình khúc yêu quê hương đất nước cùng các nhạc phẩm trữ tình với ban nhạc sống của nhóm thanh niên Công Giáo München… Các bạn trẻ  dù sinh trưởng ở hai miền Nam Bắc không trải qua cuộc chiến trước 1975. Họ sống và hội nhập tại quê hương thứ hai nhưng còn có tấm lòng hướng về quê hương Việt Nam, con tim cùng nhịp đập với các bạn trẻ trong nước. Tuổi trẻ ở quê nhà vì yêu non sông đất nước lên tiếng chống Trung Cộng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lên án CSVN làm ngơ trước kẻ thù phương Bắc. Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha phải chịu cảnh tù tội, gia đình bị quấy nhiễu và gặp nhiều khó khăn. Người con dân Việt nào mà chẳng thấy đau lòng trước thảm cảnh quê hương: kinh tế trì trệ, tài nguyên cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm, người dân bị cướp đất cướp nhà, đời sống không an toàn từ thức ăn đến giao thông, đạo đức bị băng hoại…

P1100317Trước việc hai bạn trẻ Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha dám dấn thân sẵn sàng hy sinh mình vì sự tồn vong của dân tộc, các bạn trẻ ở München cũng cùng góp một bàn tay ủng hộ và giúp đỡ họ với ước mong ngày mai quê hương mình an bình, tươi đẹp hơn. Ngày đó chúng ta đang chờ đón và nó đang đến rất gần một nước Việt Nam giàu mạnh – tự do – dân chủ – phú cường.

Đêm văn nghệ chấm dứt lức 22 giờ 15 mọi người chia tay ra về nhưng trong lòng còn vấn vương, những tiếng nhạc lời ca yêu nước. Năm 2014 đã khởi đầu nhiều hy vọng vào tuổi trẻ tại hải ngoại và nói riêng tại München.

 

Sinh hoạt tôn giáo như: Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo thành lập khởi đầu thời kỳ phát triển và hưng thịnh

Hội Thánh Tin Lành VN Âu Châu tại München: Chỉ thờ phượng cầu nguyện và sinh hoạt trong nội bộ, nên ít người trong cộng đồng biết tới. Người phụ trách là Mục sư Nguyễn Quang Vinh. Địa chỉ liên lạc Schumacher Ring 24.  81739 München, số phone của Mục sư :……..

Trung Tâm Sunyata (Chân Không) München – nhóm Thiền theo môn phái của thiền sư Thích Nhất Hạnh, hành thiền và sinh hoạt trong nội bộ.  Địa chỉ liên lạc: Nha sĩ Nguyen Ryzek Thuc Quyên Agnesstr. 4, 80801 München

Cộng Đồng Công giáo Việt Nam Vietnamesischsprachige Katholische Mission München

München phần lớn người Đức theo đạo Thiên Chúa Giáo, khắp nơi đều có nhà thờ với tháp chuông cao vời vợi. Tín hữu người Việt không cần phải lo vấn đề nhà thờ, có tòa Tổng Giám mục giúp đỡ có Trung Tâm Công Giáo, Thánh lễ lớn trong năm tại nhà thờ Đức. Thánh lễ đêm Giáng Sinh lúc 20 giờ ngày 24.12. tại nhà thờ St. Benedikt. Đại lễ Giáng Sinh ngày 25.12. tại nhà thờ St. Wolfgang, Balan Str. 22, München.

Trung Tâm Công Giáo:

Landsberger St. 39/1 80339 München Tel 089 500347-0 Fax 500347-26

Vietnamesischsprachige-Mission.Muenchen@erzbistum-muenchen.de
http://www.gxnvhb.de

Lm. Lê Thanh Liêm  0049-89-500347-0  Mobil:0178 5355627

Sr.Magareta Maria Vũ Thị Hiền  0049-89-59992919

Bùi Ngọc Châu (Chủ tịch)

Nguyễn Đình Ngoạn (Phó chủ tịch)

Mai Đức Toản (Thư ký)

Lịch sử thành lập chuà Tâm giác München

Năm 1984 một số Phật tử tại München thành lập „Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại Bayern“. Thầy Thích Như Điển cố vấn đổi lại: „Chi Hội Phật Tử VN Tỵ Nạn Tại München và Vùng Phụ Cận“ thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất. Những thành viên có công vận động thành lập Niệm Phật Đường để có nơi lễ Phật là bác: Lê Đình Tân, Nguyễn Văn Từ, bà Phạm Nghiã Hồng đều đã qua đời, còn lại ông Lê Phước Non, bà Kiều Liên, bà Dr. Thục Quyên.  Chúng ta khó quên bác Tân, bà Bảy Ngãnh, chị Hồng (nhủ danh bà Rô đã qua Mỹ) thường ôm sổ đi vận động để thành lập Hội… Niệm Phật đường đầu tiên ở gần Haaras, dời về Wolgang Platz. Năm 1988 do ông Nguyễn Thanh Liêm là Hội trưởng phát hành báo Tịnh Tâm. Bức tường Berlin sụp đổ trong đêm thứ Năm ngày 9 tháng 11, rạng sáng ngày thứ Sáu ngày 10 tháng 11 năm 1989, sau hơn 28 năm không còn ngăn cách giữa Đông và Tây , những bạn trẻ độc thân đi hợp tác lao động từ DDR (Đông Đức) đến München xin tỵ nạn, lúc đầu còn bơ vơ đến tá túc trong Niệm Phật Đường. Cũng là nơi xe duyên gặp gỡ cho nhiều người lập gia đình hạnh phúc, con cái nên người tốt cho gia đình và xã hội.

Những nhiệm kỳ kế tiếp Chi Hội trưởng là các ông: Nguyễn Kim Định, Phạm Văn Quý… Số Phật Tử đông từ Niệm Phật Đường đổi sang thành chùa Tâm Giác nhờ sự hổ trợ của báo Süd Deutschezeitung, BCH có tiền mua căn nhà nhỏ ở Schwaben. Năm 2001 Đại Đức Thích Từ Trí từ Frankfurt về làm trụ trì. Chùa có Thầy thì Ban Chấp Hành thay đổi nội quy, Chị Bộ trưởng do thầy đảm trách, chỉ còn Phó chủ tịch Nội vụ, Ngọại vụ, Thư ký, Thủ quỹ.

Thủ phủ Bayern là thành phố München hoa lệ trù phú, có nhiều hãng xưởng nên nhiều người ở các tỉnh về lập nghiệp hội nhập tốt đẹp đời sống thăng hoa, còn cái thành tài, có nghề chuyên môn hay tốt nghiệp Đại học,  có những người xuất gia đi tu như: bà Đặng Trinh thành „Vô Thượng Sư Thanh Hải“ anh Bình tu ở làng Mai thành Đại Đức, anh Lưu là đệ tử thầy Từ Trí là ĐĐ.Thích Trung Lưu. Nhờ sự đóng góp bằng “hằng tâm hằng sản“ cũng như cho mượn tiền „hội thiện“ của bà con Phật Tử và đồng hương. BCH và thầy Từ Trí cùng Dr. Nguyễn Khắc Tiến Tùng đấu giá mua được ngôi nhà cũ biệt lập, rộng rải có vườn sau tu bổ làm Chùa ở Wasserburg Str. 17 , 85614  Kirchseeon. Chùa trải qua các thầy làm trụ trì. ĐĐ.Thích Từ Trí, TT.Thích Đồng Văn, ĐĐ. Thích Hạnh Vân. Từ tháng 7 năm 2011 cho đến nay l à  ĐĐ. Thích Trung Lưu. Ngoài ra còn có thêm chùa „Phổ Bảo“ ? do T.T. Thích Đồng Văn làm trụ trì.

Hội Cao Niên: thành lập năm 1986, Hội-Viên  sinh hoạt trong tháng… Bản-Tin Cao-Niên phát hành đều dặn. Điạ chỉ hội trường Seniorentreff Neuhausen,  Leonrodstr.14B  80636 München. Hội trưởng cựu bác sĩ Nguyễn Quý Cường.  cuongqui@googlemail.com

Điều vinh dự nhất cho Cộng Đồng Người VIỆT München là thế hệ thứ hai phần lớn thành công tốt đẹp, đa số học sinh theo học các trường Gymnasium/ Realschule thi đậu Tú tài điểm ưu hạng. (các em không theo học 2 trường trên thì chọn học nghề „ nhất nghệ tinh nhất thân vinh“ đi làm cũng có đời sống vững chắc). Sinh viên Việt Nam học các trường Đại học lớn tốt nghiệp là kỷ sư, bác sĩ, cữ nhân, cao học, tiến sĩ …

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s