RỪNG CÒN XANH LÁ

H1Mỗi độ thu về lá vàng rơi ngập lối đi, gợi cho tôi nhớ lại ngày bỏ nước ra đi khi tóc hãy còn xanh, nay tóc đã bạc màu theo dòng thời gian. Hơn 30 năm qua tôi có dịp trở lại vùng đồi núi yên tĩnh để dưỡng sức, khung trời bao la bát ngát của đồng quê thật thơ mộng, êm đềm đồng cỏ xanh mượt chạy dài tới tận chân trời, những dãy núi cao trên đỉnh là đà những áng mây bay. Rừng đổi màu vàng úa cuối thu, bên đồi đàn bò đang ung dung gặm cỏ, tiếng lốc cốc leng keng từ những cái chuông đeo ở cổ bò vọng lại trong gió thu se lạnh, đưa tôi về với kỷ niệm ngày xưa khi đến định cư tiểu bang Bayern/ Bavaria, tôi từng ở vùng quê với những cánh đồng xanh tươi  và những đàn bò sữa….

Điạ lý Bayern diện tích 70.55157 km² dân số: 12.517.000 người, nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp, có sông núi hùng vĩ, Bayern lớn thứ 2 trong 16 tiểu bang (lớn nhất ở Đức là Nordhein Westfalen thành phố chính Düsseldorf), phiá Đông Nam Bayern giáp Áo. Hồ Bodensee  rộng 536 km² sâu từ : 90-254m nằm giữa 3 biên giới Áo-Đức-Thuỵ Sỹ, chiều dài biên giới 173 km (Đức), 28 km (Áo) và 72 km( Thuỵ Sỹ), phiá Nam giáp Tiệp Khắc. Đời sống ở Bayern trù phú, kinh tế phát triển về kỹ nghệ nặng, nhiều hãng xe lớn như: BMW, MAN, Mercedes, Audi, WV và nhiều hãng bia nổi tiếng thế giới cũng như các ngành điện: như Siemens, Infineon ….

Thủ phủ tiểu bang Bayern là thành phố München/ Munich, lớn thứ 3 tại Đức và thứ 12 của Âu Châu, nhiều di tích lịch sử, trụ sở quản lý văn bằng phát minh Âu Châu (Europäische  Patent), Munich là thành phố nhà đất đắt nhất nước Đức. Những đợt người Việt tỵ nạn CS ngày xưa đến Munich, sau đó phân chia đến các thành phố nhỏ ở Hotel có người phục vụ ăn uống hay vùng núi đồng quê  nhận tiền trợ cấp xã hội học Đức ngữ. Xa quê hương nhớ cha mẹ, vợ con… nhiều người buồn không được ở thành phố lớn, mùa đông tuyết trắng, đàn qụa đen bay lượn trên bầu trời ảm đạm, đường vắng bóng người, đã buồn lại càng buồn hơn. Nhưng nhập gia tùy tục, chính phủ nuôi người Việt tỵ nạn CS học tiếng Đức đủ để hội nhập với đời sống mới, sau khóa học từ 8-10 tháng, nhiều gia đình đã được các hãng bảo trợ nhận về các thành phố lớn để làm việc. Tuy nhiên người nào muốn học tiếp, được nhận trợ cấp của cơ quan Otto Benecke Stiftung chuyển đến Murnau là vùng núi du lịch để học.

Schloss NeuschwansteinNăm ấy cũng chiều cuối thu, trên con đường làng về nhà trọ những cánh hoa thạch thảo đã tàn phai, đàn bò căng đầy những bầu sữa nặng nề chậm chạp về chuồng, Ông Josef chủ đàn bò sữa vui vẽ hỏi tôi có nhớ Việt Nam không? Đó cũng là tâm trạng của ông 20 năm về trước (1960) từng băng rừng vựơt suối, đổi mạng sống đi tìm tự do và nhận nơi đây làm quê hương, ông chỉ phương trời xa xăm sau những dãy núi còn tuyết trắng là quê hương Tiệp Khắc thân yêu của ông. Thân phận người Việt chúng ta cùng hoàn cảnh nên ông mời tôi đến nhà cách nơi tôi trọ con suối nhỏ, đến khu vườn rộng những cây táo sây trái chín đỏ nặng trĩu trên cành, đàn gà trắng chạy quanh chuồng bò to rộng lợp ngói có cửa sổ bằng kính, mùi phân bò hăng hắc bay xa. Căn nhà lớn chung quanh hè xếp thứ tự những đống cũi khô chẻ đều, để mùa đông đốt sưởi, hành lang bằng gỗ còn những dây hoa màu tím nhạt, bên cạnh là nhà kho đầy đủ dụng cụ nông nghiệp bằng máy tiện nghi. Họ không nghèo khổ như người ở thôn quê Việt Nam quanh năm đời sống tay lấm chân bùn không đủ ăn!

Vợ ông Josef là người Đức con một trong gia đình, nên ông bà được thừa hưởng tài sản, người Đức nổi tiếng siêng năng, sạch sẽ đúng giờ. Thế chiến II (1939-1945) đàn ông phải vào quân đội, đàn bà ở hậu phương lo việc nông gia, ở thành phố phải dọn dẹp xây dựng các nơi bị bom đạn của quân Đồng Minh Anh Mỹ đánh bom tàn phá. Bà cũng bặt thiệp hiếu khách, ly rượu nho đỏ bà mời làm ấm lòng người viễn xứ. Nông gia ở Đức không chia những đồng cỏ rộng thành bờ nhỏ như ở Việt Nam, nhưng chỉ cách biệt nhau con đường hay đường mương nước, đàn bò gặm cỏ trong khu vực cắm cọc giăng dây điện nối vào bình điện (vì bò sợ đụng vào dây có điện 6V), ăn hết cỏ chủ dời sang khu khác, tuy nhiên những con bò đực đôi khi vượt rào đi tìm tình yêu, nên phải đeo cái chuông để dễ tìm nó ở phương trời nào? Bò đực hay bò cái trên tai đều có đeo số. Bò sữa, được vắt sữa sáng và tối mỗi lần khoảng 15 lít cung cấp cho các nhà sản xuất biến chế thành phó mát và sữa.          

Nói đến chủ nghiã Cộng sản thì ông rất hận thù, bởi nơi nào có Cộng sản nơi đó gây tại họa không ngừng trong lịch sử nhân loại. Năm 1968 tại quảng trường Wencesles và đại lộ National diễn các cuộc chính biến lịch sử của Tiệp (Czechoslovakia), đêm 20.8.1968  hơn 500 ngàn Hồng Quân Nga và quân đội trong khối CS Đông Âu vào nơi đó để đàn áp cuộc cải cách của nhân dân Tiệp, nhiều phong trào chống đối đều bị dẹp tan, gây nên cảnh tang tóc đau thương nhiều người đã bị giết, bị bắt tù đày dưới gông cùm CS…Ông lên án chế độ CS là ác qủy là bọn phù thủy biến con người lương thiện thành con bò bị vắt sữa . Ông tiên đoán chế độ độc tài sẽ không bao giờ tồn tại, chủ nghiã CS quốc tế sẽ sụp đổ, thiên đường ảo không thể lừa được con người chân thật yêu chuộng tự do, dân chủ, nhân quyền, những hàng rào điện có súng bắn tự động, mìn, kẻm gai, tường cao rồi một ngày sẽ dẹp bỏ….

Nhìn lại miền Nam (VNCH) có quân đội mạnh đời sống tự do và dân chủ hơn miền Bắc, đã bị Đồng Minh bỏ rơi không viện trợ, súng không đạn máy bay không có nhiên liệu, phụ tùng thay thế trong khi cả khối CS Đông Âu Nga Tàu giúp đầy đủ phương tiện cho Hà Nội dồi dào đánh chiếm miền Nam. Để rồi trại tập trung cải tạo của CSVN đã giam giữ Sĩ quan, Công chức chuyên gia của miền Nam, đánh tư sản để cướp tài sản đuổi người đi vùng kinh tế mới, đổi tiền hai lần làm cho đời sống miền Nam suy thóai nghèo khổ không đủ gạo để ăn… 10 năm sau lần gặp gở ông Joself  tôi đã thấy lời ông như một nhà tiên tri. Tháng 12 năm 1991 Thiên đường CS tại Nga sụp đổ kéo theo cả khối CS Đông Âu nổi lên đòi hỏi tự do dân chủ từ bỏ chế độ CS. Ngày 01.5.1989 Hungary mở cửa thông thương với Tây Phương, ngày 9.11.1989 tường ngăn cách Đông Tây Đức đập bỏ, tượng Lénin bị hạ bệ. Vợ chồng nhà độc tài Nicolae Ceaucescu của Rumania bị tử hình. Nhìn lại Cuộc cách mạng 1989, nhờ những nhân vật nổi tiếng như: Lech Walesa, Vaclav Havel và Mikhail Gorbachev. Người đầu tiên mở biên giới Âu Châu thời Chiến Tranh Lạnh là Miklos Nemeth, kinh tế gia trở thành thủ tướng Hungary hồi tháng 11. 1988 và cũng là người đã xé bỏ các quy tắc của giới lãnh đạo khối cộng sản.

NhavNgày nay chủ nghiã CS chỉ còn tồn tại ở Trung Hoa-Việt Nam-Bắc Hàn và Cuba, dù cùng thờ chủ thuyết lỗi thời Marx-Lénin. Bọn cầm đầu Bắc Kinh chủ trương bành trướng lấn chiếm biên giới và biển đảo của Việt Nam, muốn biến VN trở thành chư hầu như thời ngàn năm Bắc Thuộc. Cầm quyền Hà Nội không những hèn yếu mà còn cấu kết với giặc, bán đất dâng biển đảo cho Tàu ô, miễn sao chúng giữ chổ ngồi để vinh thân phì gia, bọn đánh cá Tàu vào tới biển miền Trung, hải quân Việt Nam không dám bắt giữ, trong khi ngư dân mình bị bọn hải quân Tàu bắt giam đánh đập và đòi tiền chuộc, tệ hại hơn ban đêm đâm chìm tàu của Việt Nam, nhà cầm quyền không dám lên án hành động tiểu nhơn của nước lớn Tàu  mà bảo là „tàu lạ“ gây ra tai nạn! Người dân trong nước bị bưng bít tin tức thông tin đại chúng, CS tạo nhiều cảnh ăn chơi Lễ hội, thi Hoa hậu quanh năm để ru ngủ lòng người, Sinh hoạt Tôn giáo trở thành mê tín dị đoan, người ta tới Chùa hay nhà Thờ cầu nguyện sao cho có nhiều tiền…Tượng Phật bằng ngọc của ông Ian Green người Úc (kinh doanh đá quý) tượng tạc ở Thái Lan chỉ là tác phẩm nghệ thuật đắt tiền, nhưng đưa sang Việt Nam được sùng bái, nhà cầm quyền cho xe đưa rước tổ chức linh đình, để cho thế giới thấy Việt Nam có tự do tôn giáo! Phật ở trong lòng mọi người biết từ bi bác ái chứ không phải nơi bức tuợng đó, hòa bình ở ngay trong con người  tượng đó làm sao mang lại hòa bình thế giới?  Theo Marx „con người làm ra tôn giáo“ nên CS  biết khai thác đức tin, chi phối tín đồ về sinh hoạt tinh thần và xã hội để dễ cai trị, và mục đích làm người dân hết tinh thần tranh đấu, đàn áp các phong trào đấu tranh bất bạo động  CSVN chủ trương công an trị, đánh đập dã man, bỏ tù những người trí thức có lòng yêu nước, ở Đà Nẵng thì đàn áp giáo dân xứ Cồn Dầu, bán đất xây khu du lịch, để tập đòan tham nhũng Nguyễn Bá Thanh bỏ tiền túi, còn mị dân cấp đất cho xây chùa „Linh Ứng“ dựng tượng Phật „cao lớn nhất“ Việt Nam ở bãi Bụt Sơn Chà. Đà Nẵng mở rộng nhưng cánh cửa nhân quyền bị khép lại.  

Suốt 37 năm qua đời sống người dân tại Việt Nam là địa ngục trần gian. Tháng 10 năm 2010 Hà Nội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long tổ chức nhằm ngày Quốc Khánh của Trung Cộng? kinh phí cho 10 ngày lễ tốn hơn 4,5 tỷ USD trong nhiều năm tu sửa(?) trong khi người dân Hà Nội còn nghèo khó, không có nhà để ở, nước ngập khi trời mưa….CS thay đổi kiến trúc cổ, biến Hà Nội thành cái áo rách vá nhiều màu. Trạng thái biến động của thời gian, không gian và sinh hoạt xã hội tác động nội tính con người không ít. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia ở hải ngoại hội nhập vào xã hội văn minh thế giới, luôn đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam, cũng như sự thành công trên mọi phương diện kinh tế, khoa học, chính trị…bảo tồn văn hóa là những điểm son tốt đẹp của hơn 35 năm viễn xứ. Nhưng còn vướng đọng u buồn chưa xóa bỏ, trên các diễn đàn thay vì góp ý xây dựng, nhiều người moi móc chỉ trích đả phá, nếu đứng về phương diện cá nhân thì mâu thuẫn ấy không có gì đáng nói, nhưng về tập thể trong xã hội thì những hành động cá nhân vị kỷ thật đáng buồn ! Trong sinh hoạt Cộng Đồng chúng ta cần bỏ mọi đố kỵ, sống hòa hợp để đem lại cho chính mình niềm vui thanh thản, đóng góp cho xã hội đời sống an lạc hài hòa và cùng cảnh giác bọn CS đang len lõi vào Cộng Đồng lợi dụng “nước đục thả câu, đục nước béo cò“.

 Người Quảng Nam chúng ta ăn sâu trong huyết quản tính cương trực hay cãi, khi gặp điều vô lý, gặp cảnh chướng tai gai mắt là cãi tới cùng để bảo vệ công lý và sư thật, chỉ mong rằng cãi nhau vì bất đồng chứ không bất hòa, cái thiêng liêng cao quý đó là tình yêu thương đồng hương, gìn giữ bản sắc thanh cao con người Quảng Nam. Tại Đức kỷ niệm 35 năm bang giao giữa hai nước Đức-Việt, bọn CSVN dồn mọi nổ lực phô trương bộ mặt “giả dối“ Việt Nam ngày nay phát triển kinh tế có tự do dân chủ… Muốn xóa bỏ sinh hoạt của người Việt tỵ nạn Cộng sản, hổ trợ số khách thợ từ các nước Đông Âu sang xin ở lại trước đây lập nhiều „Hội Người Việt“ để đồng hóa các Hội Người Việt Ty Nạn và chúng gọi chung là „Việt Kiều“ tại Đức. Thường tổ chức thi Hoa hậu để chiêu dụ giới trẻ cũng như văn nghệ  „giao lưu văn hoá“. Tại Berlin có chợ Đổng Xuân buôn bán đủ thứ thượng vàng hạ cám, dư luận có cả thịt cầy, tiết canh vịt, heo…. Có Trung Tâm Văn Hoá „Vietnamesischen kulturzentrum“ Khu vực Thái Bình Dương có Chùa Phổ Đà …  Tại Đức khoảng 100.000 ngàn người VN, trong đó một nửa là thuyền nhân đã hội nhập tốt đẹp, thế hệ thứ hai thành công tốt nghiệp Đại học ra làm việc giữ nhiều chức vụ quan trọng. Người Quảng Nam ở Đức không nhiều lắm nhưng cũng đáng hãnh diện là Giáo sư tiến sĩ  kỷ sư (Professor Dr. Ing) Trần Gia Phước (là em nhà văn chuyên về sử Trần Gia Phụng) làm khoa trưởng khoa Lehrstuhl Informatik III, Julius- Maximilians- Uni Würzburg, (tước vị nầy rất xa với tầm tay của người ngoại quốc). Đại học nầy có từ năm 1402 năm 2010 số sinh viên theo học 22.128, Thành phố Würzburg rộng 87,63km² dân số 133.195 người. Würzbuger Residenz cung điện nổi tiếng thế giới được Uneco năm 1981 công nhận là di sản văn hoá thế giới, là quê hương của Wilhelm Conrad Röntgen (1845-†1923), nhận giải Nobel đầu tiên trong lịch sử (1901), năm 1895 ông thí nghiệm với tia cathot gồm dòng electron trong ống thủy tinh thành công, phát hiện ra từ ống nghiệm chứa tia cathot bị phủ kín hoàn toàn, một vài loại hình của bức xạ không thể nhìn thấy. Ông gọi bức xạ không nhìn thấy là tia quang tuyến X các ẩn số trong đại số học, được áp dụng rộng rãi trong công nghệ và ngành Y Khoa gọi là Röntgen. Sử dụng tia quang tuyến X trong việc xác định bệnh lý về xương, và các bệnh tật khác trong cơ thể.  Nơi nầy còn có Bác sĩ Tôn Thất Hứa làm việc trong Hiệp Hội Y Tế „Missionsärztlichen Instituts Würzburg“ được bộ Văn hóa chính phủ Bayern trao tặng huy chương Bayerische Staatsmedaille  ngày 23.06.2008. Mỗi năm chỉ cấp 20 medaille cho cả nước Đức, là một con số rất hạn chế, anh đã công tác giảng dạy Y khoa cấp cứu và mổ từ thiện ở Việt Nam, Ấn Độ, Ghana và Peru. Đặc San Who is Who in the World ban khen liên tiếp kể từ 19th Edition (2001) cho đến 25th Edition (2007). Từ năm 1998 Hội nầy đã giải phẩu cho hơn 4000 trẻ em Việt Nam sứt môi hở hàm, đem lại nụ cười cho trẻ thơ. (Bs Hứa là học trò của bốn bác sĩ Đức giảng dạy tại ĐH. Y Khoa Huế, Tết Mậu thân năm 1968 bị Việt cộng bắt chôn sống đó là: Dr. Raimund Discher, Dr. Hort Günther Kranick cùng phu nhân và Dr. Slois Alterkoster. Anh thuộc phái đoàn Y Tế Đức về giúp cho Việt Nam, nhưng vết thương lòng đối các vị thầy khó có thể quên với bài “học trò đi nhận xác thầy”).

H3Bên cạnh điểm son mà người VN góp phần tích cực trong xã hội Đức, cũng đáng buồn thay tại thành phố Würzburg, có thiểu số đến từ các nước Đông Âu đã trồng cây cần sa bị bắt bỏ tù để điều tra, phần lớn những tội hình sự: buôn lậu, đánh lộn, trộm cướp xảy ra … Tuần san „Ngôi sao“ Stern số 9 ngày 24 Feb 2011, trang 86  tác giả Frauke Hunfeld viết “ von Blümchen, Sex und Maniküre gegen Gefälligkeiten sollen Mitarbeiter des Dredner Ausläderamts Vietnamesen ins land geschleust haben…Tại tòa án Dresden đang xử kiện vụ án gọi là „International agierenden Schleusering„ (tổ chức buôn lậu người có tầm vóc quốc tế), đã từng đem lậu người Việt Nam vào Đức bằng đường dây chính thức như: làm hôn thú giả, làm người giúp việc, du học… Bà Thu thuy Huong T. có tên Gisela gốc công nhân lao động thời Đông Đức cũ (DDR), được phép ở  lại, từng mua chuộc nhân viên sở di trú như: tặng quà đắt tiền, tặng hoa, làm móng tay đến quan hệ tình dục…vụ này được gọi là „Organisierte Kriminalität„ (tội phạm có tổ chức). Sự việc xảy ra trên phần đất DDR hơn 40 năm theo chủ nghiã CS, chưa chấm dứt được tệ nạn tham nhũng móc ngoặc, làm chúng ta nhớ lại lời cố tổng thống Nga Boris Yeltsin “Communists are incurable, they must be eradicated/ CS không thể nào sửa chửa, mà cần phải đào thải nó“

Tác phẩm “Deutschland schafft sich ab” (Đức Quốc tự hủy diệt). của ông Thilo Sarrazin trong đảng SPD viết có chương ca ngợi người Việt Nam có Gene thông minh…người Việt hội nhập tốt thành công. Ngày 6 tháng 12 trang n.tv.de online[1] khen học sinh Việt Nam giỏi ”die vietnamesischen Schüler sind besser als die anderen“ Ký giả Semiha Ünlü viết trên báo Rheinische Post ngày 7.2.2011 bản so sánh tỷ số học sinh học tại các trường Gynasium: học sinh Việt Nam 59%; Hs. Đức 43%; Hs. gốc Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 15%.

Bài diễn văn ngày khánh thành tượng đài của người Việt tỵ nạn CS tại cảng Hamburg năm 2009, Tiến sĩ Wolfgang Schaeuble Bộ trưởng Nội vụ CHLB Đức, cảm ơn Cộng Đồng Người Việt đã làm phong phú cho đất nước nầy. Thời gian qua có nhiều thay đổi, nhiều người Việt Tỵ nạn có quốc tịch Đức được phép về thăm quê hương, một thiểu số tinh thần đấu tranh không còn mạnh như những năm đầu, nhưng Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn CS vẫn còn đứng vững chưa bị CS đồng hóa xóa tên. Những tấm bia cho thuyền nhân Tỵ Nạn được dựng lên ở Troidorf, Hamburg … đã đánh dấu một giai đoạn lịch sử của người Việt bỏ nước ra đi vì CSVN độc tài …Tinh thần của người Việt Quốc Gia tồn tại, hiên ngang như những rừng thông xanh lá, dù mùa Đông giá

 Nguyễn Quý Đại 2011

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s